Lê Quang Liêm tranh ngôi vô địch cờ vua châu Á với kỳ thủ Ấn Độ

0 Thanh Niên Online
Kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm chạm trán với kỳ thủ Ấn Độ Sethuraman ở ván đấu quyết định danh hiệu vô địch cờ vua châu Á diễn ra ngày mai tại Trung Quốc.
Sau 8 ván đấu, Sethuraman đạt 6,5 điểm, tạm dẫn đầu bảng xếp hạng trong khi Quang Liêm đạt 6 điểm, tạm xếp hạng nhì, vì thế cuộc chạm trán giữa 2 kỳ thủ này ở ván cuối quyết định đến danh hiệu vô địch.
Lê Quang Liêm tranh ngôi vô địch cờ vua châu Á với kỳ thủ Ấn Độ - ảnh 1
Lê Quang Liêm (phải) đang đạt phong độ ấn tượng
FIDE
Quang Liêm (elo 2.694) chỉ có 1 con đường là chiến thắng để đăng quang trong khi Sethuraman (2.613) cần ít nhất 1 ván hòa. Kỳ thủ Ấn Độ đang đạt hiệu suất thi đấu cực tốt, tương đương với kỳ thủ có elo 2.823 trong khi hiệu suất của Quang Liêm là 2.749. Một chiến thắng trước Sethuraman không những mang về cho Quang Liêm danh hiệu vô địch danh giá mà còn giúp anh quay trở lại tốp Siêu đại kiện tướng quốc tế dành cho các kỳ thủ trong tốp elo 2.700.
Lê Quang Liêm tranh ngôi vô địch cờ vua châu Á với kỳ thủ Ấn Độ - ảnh 2
Quang Liêm sẽ quay trở lại tốp Siêu đại kiện tướng quốc tế nếu đăng quang cờ vua châu Á
FIDE
Kỳ thủ số 1 Việt Nam đang hưng phấn sau chiến thắng ấn tượng trước Firouzja Alireza (Iran, elo 2.682) ở ván đấu thứ 8 ở ván đấu thứ 8 kết thúc tối nay. Đó là ván đấu mà Quang Liêm chơi chủ động về thế cờ, gài đối thủ vào thế bị khóa xe đành chấp nhận thua cuộc sau 39 nước đi. Chiến thắng quan trọng này giúp Quang Liêm vươn lên hạng nhì, mở ra cơ hội vô địch.
Lê Quang Liêm tranh ngôi vô địch cờ vua châu Á với kỳ thủ Ấn Độ - ảnh 3
Nguyễn Ngọc Trường Sơn cũng bất bại sau 8 ván
Khả Hòa
Kỳ thủ số 2 Việt Nam Nguyễn Ngọc Trường Sơn cũng giữ mạch bất bại từ đầu giải khi cầm hòa Lalith Babu (Ấn Độ) ở ván 8. Với 2 ván thắng nhưng có đến 6 ván hòa, Trường Sơn đạt 5 điểm, tạm xếp hạng 13. Anh không còn cơ hội đăng quang nhưng nếu thắng ván cuối sẽ cải thiện thứ hạng lẫn elo.
Ở giải nữ, Phạm Lê Thảo Nguyên là kỳ thủ thi đấu tốt nhất khi đạt 5,5 điểm, tạm xếp hạng 5 sau 8 ván. Tuy nhiên Thảo Nguyên không còn cơ hội đăng quang bởi đối thủ dẫn đầu đã tạo khoảng cách 1,5 điểm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chặng 15 Cúp truyền hình TP.HCM diễn ra đầy kịch tính  /// Khả Hòa

Cuộc lật đổ bất thành ở chặng 15 Cúp truyền hình

Chặng 15 Cúp xe đạp truyền hình TP.HCM diễn ra hôm nay từ Quảng Ngãi đi Bình Định đầy kịch tính, chứng kiến nỗ lực lật đổ các danh hiệu nhưng bất thành của các tay đua Vinama TP.HCM, Tập đoàn Lộc trời An Giang.