Liên đoàn Thể dục dụng cụ Mỹ bị giải tán vì bê bối lạm dụng tình dục

0 Thanh Niên Online

Ủy ban Olympic Mỹ (USOC) cho biết đã tiến hành những bước cần thiết đầu tiên để giải tán Liên đoàn Thể dục dụng cụ Mỹ (USAG) sau loạt tai tiếng lạm dụng tình dục liên quan đến một cựu bác sĩ của liên đoàn.

USAG đang nỗ lực để gầy dựng lại sau loạt tai tiếng cựu bác sĩ đội tuyển quốc gia Larry Nassar lạm dụng tình dục hàng trăm nữ vận động viên (VĐV) trẻ. Tuy nhiên, theo Reuters, USOC cho rằng với tình trạng hiện nay, thì USAG chẳng thể nào khắc phục được những thách thức mà họ đang đối mặt.
Trong thư ngỏ gửi đến cộng đồng thể dục dụng cụ (TDDC), bà Sarah Hirshland - Giám đốc điều hành USOC, viết: “Đây là một tình huống mà chẳng ai mong muốn. Tìm cách giải tán một tổ chức đã được thừa nhận không phải là một quyết định mà chúng tôi dễ dàng đưa ra, nhưng tôi tin rằng đây là một hành động đúng đắn. Trước mắt, chúng tôi sẽ hành động để đảm bảo cho các vận động viên thể dục dụng cụ Mỹ có được sự hỗ trợ cần thiết để trở nên vượt trội hơn cả trong và ngoài sàn đấu”.
Liên đoàn Thể dục dụng cụ Mỹ bị giải tán vì bê bối lạm dụng tình dục - ảnh 1
Vị bác sĩ Nassar (trái) - người được ví như "Quái vật thể thao Mỹ", bị đưa ra xét xử
AFP
TDDC Mỹ đã trở nên bất ổn khi hàng chục nữ VĐV, trong đó có cả những nhà vô địch Olympic như Aly Raisman, McKayla Maroney, Gabby Douglas và Simone Biles, lên tiếng cáo buộc bác sĩ Nassar lạm dụng tình dục. Trong 2 năm qua, 3 giám đốc điều hành - Steve Penny, Kerry Perry và Mary Bono (tạm quyền) - đã buộc phải từ chức vì cách xử lý tình huống của họ bị chỉ trích gay gắt.
Bà Bono đã phải từ chức chỉ 4 ngày sau khi nhận việc hồi tháng trước, sau khi bị một số VĐV TDDC hàng đầu lên tiếng chất vấn liệu một cựu nghị sĩ của đảng Cộng hòa thì có phù hợp để lãnh đạo tổ chức này hay không. Sau đó, ông Penny bị bắt vì tội làm giả chứng cứ trong vụ án Nassar.
USAG cho biết ban giám đốc của tổ chức đã có một cuộc họp hồi tháng 6 và họ đang thừa hưởng một tổ chức được miêu tả là trong tình trạng khủng hoảng với những thách thức nghiêm trọng phải cần đến nhiều năm để xử lý. Reuters dẫn thông báo của ban giám đốc của USAG: “Trong vòng 4 tháng kể từ cuộc họp tháng 6, Ban giám đốc đã làm mọi thứ có thể để đưa tổ chức này đến một tương lai tốt hơn. Chúng tôi đã lập tức tiến hành các bước để thay đổi người lãnh đạo và hiện đang tiến hành tìm kiếm một CEO có thể xây dựng lại tổ chức. Điều quan trọng nhất là lấy lại niềm tin vào cộng đồng thể dục dụng cụ”.
Liên đoàn Thể dục dụng cụ Mỹ bị giải tán vì bê bối lạm dụng tình dục - ảnh 3
Những phiên tòa đẫm nước mắt liên quan đến tai tiếng ở môn thể dục dụng cụ ở Mỹ 
AFP
Nassar đã bị kết án lên đến 125 tù giam hồi tháng 2 sau khi có khoảng 200 phụ nữ ra làm chứng cho việc đã bị tên bác sĩ này lạm dụng trong nhiều thập niên. Về phía USOC, bà Hirshland viết trong thư rằng “USAG xứng đáng trở nên tốt hơn” và USOC thậm chí còn cho USAG được chọn lựa tự nguyện giải tán. Trong thư, bà Hirshland cũng cho biết sẽ thực hiện một bản đánh giá, sẽ tổ chức một phiên điều trần, sẽ công bố một bản báo cáo và sẽ đưa ra một bản khuyến nghị. Rồi sau đó ban điều hành USOC sẽ bỏ phiếu quyết định tiếp tục thừa nhận USAG hay giải tán tổ chức này.
Thông báo của USOC được đưa ra 1 ngày sau khi kết thúc Giải vô địch thể dục dụng cụ thế giới tại Doha (Qatar), giải đấu mà Simone Biles trở thành nữ VĐV TDDC đầu tiên trong vòng 30 năm đoạt được huy chương (4 vàng, 1 bạc, 1 đồng) - ở cả 6 nội dung của một giải đấu lớn. Và cô gái trẻ 21 tuổi này cũng trở thành nữ VĐV đầu tiên trong lịch sử đoạt 4 HCV toàn năng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm