Mâu thuẫn nội bộ đang “giết” thể thao VN

8 Thanh Niên
Sự việc tài năng bơi lội VN Hoàng Quý Phước cùng tuyển bơi gây lùm xùm trên đất Mỹ xung quanh bất đồng chọn địa điểm tập huấn là hồi chuông báo động cho những mâu thuẫn nội bộ trong làng thể thao Việt Nam.

Sự việc tài năng bơi lội VN Hoàng Quý Phước cùng tuyển bơi gây lùm xùm trên đất Mỹ xung quanh bất đồng chọn địa điểm tập huấn là hồi chuông báo động cho những mâu thuẫn nội bộ trong làng thể thao Việt Nam.

 Mâu thuẫn nội bộ đang “giết” thể thao VN - ảnh 1
Trưởng bộ môn điền kinh Dương Đức Thủy (giữa) ít hợp tác với Liên đoàn Điền kinh VN - Ảnh: Ngô Nguyễn

Lãnh đạo ngành thể thao khẳng định mọi việc ở tuyển bơi lội vẫn bình thường, thậm chí còn “đá” sang bệnh sao của Hoàng Quý Phước. Thế nhưng, chính tay bơi 17 tuổi này tâm sự rằng đội tuyển bơi lội đang sống trong cảnh “cơm không lành, canh không ngọt” giữa các HLV khi không nhìn về một hướng dù họ vẫn sinh hoạt, tập luyện cùng nhau.

Mọi rắc rối bắt đầu từ chỗ phía Hoàng Quý Phước ra “yêu sách” sẽ không đi tập huấn ở Mỹ cùng tuyển bơi nếu không có HLV Nguyễn Tấn Quảng, người huấn luyện cho Quý Phước từ bé đến nay. Điều này, theo lý giải của một lãnh đạo thể thao Đà Nẵng là Quý Phước không được HLV trưởng tuyển bơi Đặng Anh Tuấn “thích”, do đó nếu không có HLV Quảng đi cùng, Quý Phước nhiều khả năng sẽ không được quan tâm đúng mức. Cuối cùng lãnh đạo bộ môn cũng như Tổng cục TDTT đã chấp nhận “thỏa hiệp” để giờ đây gây ra những “va chạm” trên xứ người.

Không chỉ ở bơi lội, tuyển điền kinh cũng từng diễn ra mâu thuẫn giữa bộ môn và liên đoàn. Cách đây hơn 1 năm, khi Liên đoàn Điền kinh VN phối hợp phía điền kinh Đức đưa ra những kế hoạch tập huấn giúp tuyển điền kinh tấn công vào đấu trường Olympic đã vướng phải những phản ứng từ phía bộ môn. Trưởng bộ môn điền kinh Dương Đức Thủy liên tục đưa ra những lý do cho rằng sự hợp tác này rất khó mang lại hiệu quả. Sau thời gian tập huấn, Vũ Thị Hương cùng Trương Thanh Hằng không nâng cao nhiều về thành tích, đó cũng là lúc phía bộ môn ra sức chỉ trích về kế hoạch tập huấn vô bổ kể trên. Chưa hết, khi danh sách những VĐV mũi nhọn cho Olympic được đưa ra, phía Liên đoàn lại cho rằng “không hay, không biết” và không ủng hộ.

Ở môn quần vợt cũng không khá hơn, khi liên tục nảy sinh những mâu thuẫn nội bộ giữa VĐV với HLV, giữa HLV với HLV và cả giữa bộ môn với gia đình VĐV để rồi sinh ra cảnh VĐV từ chối thi đấu cho đội tuyển nếu không thay đổi ban huấn luyện, HLV từ chối nắm đội nếu không được toàn quyền…

Đó chính là những trở lực làm cho thể thao VN ngày một kém. Không phải những người có trách nhiệm không biết nhưng họ vẫn chưa kiên quyết cải tổ, vẫn còn làm việc theo kiểu cảm tính để rồi mỗi ngày “giết dần” hình ảnh của thể thao VN.

Hoàng Quỳnh

Bình luận

User
Gửi bình luận
hoang

hoang

Nên ưu tiên cho các VĐV, chắc chắn họ đang cần quan tâm hỗ trợ. Còn các vị lãnh đạo, hãy bớt các dịp đi cùng đội tuyển. Lãnh đạo đội có thể đổi người, nhưng vận động viên tài năng và có khả năng mang vinh quang về cho Việt Nam thì cần trân trọng! 
Tiên Sư

Tiên Sư

Theo tôi các vị HLV cũng như lãnh đạo có tư tưởng tiền là trên hết cộng với bệnh "sao" lãnh đạo , HLV nên cho về nhà đuổi gà cho vợ để các cháu VĐV có cơ hội phát triển. Hiện nay các VĐV là con cờ để các vị đó sử dụng cho tiền tài và nổi danh của họ
Trương Chí Hoa

Trương Chí Hoa

"Cuối cùng lãnh đạo bộ môn cũng như Tổng cục TDTT đã chấp nhận “thỏa hiệp” để giờ đây gây ra những “va chạm” trên xứ người." Tối qua coi 24/7 ông gì bơi lội nói ngon lắm mà? Khẳng định không có "va chạm" rất hùng hồn, giờ này sao nhà báo lại viết thế? Đoán à? Để ông ấy đoán thôi!!!
Quang Tèo

Quang Tèo

Việc rất nhiều liên đoàn thể thao từ bóng đá, quần vợt, điền kinh, bơi lội và nhiều liên đoàn khác nữa trong thời gian qua hết sức lộn xộn là trách nhiệm chính của TCTDTT. TCTDTT lựa chọn con người không phù hợp dẫn đến mâu thuẫn nội bộ kéo dài, phải chăng do lợi ích nhóm. 
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm