Michael Phelps mất ngôi

0 Thanh Niên
“Siêu kình ngư” Mỹ Michael Phelps khởi đầu đầy thất vọng khi anh chỉ về thứ tư nội dung 400 m hỗn hợp, thua xa đồng hương Ryan Lochte đoạt HCV tới 4,10 giây.

“Siêu kình ngư” Mỹ Michael Phelps khởi đầu đầy thất vọng khi anh chỉ về thứ tư nội dung 400 m hỗn hợp, thua xa đồng hương Ryan Lochte đoạt HCV tới 4,10 giây.

Đây là nội dung sở trường của Phelps, khi anh từng thống trị suốt 2 kỳ thế vận hội Athens 2004 và Bắc Kinh 2008 cùng kỷ lục thế giới vẫn đang nắm giữ với thành tích 4 phút 03,84 giây. Thế nhưng tại Olympic London, Phelps đã mất ngôi trong cay đắng. Dấu hiệu của sự thất bại thể hiện từ vòng loại khi Phelps lọt vào vòng chung kết một cách chật vật với vị trí cuối cùng (thứ 8) nhờ hơn kình ngư Laszlo Cseh của Hungary chỉ 0,07 giây. Dẫu vậy, trước đợt thi chung kết diễn ra rạng sáng qua (theo giờ VN), những người hâm mộ Phelps lẫn giới chuyên môn vẫn hy vọng anh sẽ cải thiện được thành tích và chứng tỏ được vị thế số 1. Tuy nhiên, sự kỳ vọng biến thành nỗi thất vọng quá lớn, vì Phelps không những đánh mất cơ hội bảo vệ HCV mà cả vị trí trên bục nhận huy chương cũng bất thành do anh chỉ về thứ 4 với thành tích rất kém: 4 phút 09,28 giây, thua cả 2 đối thủ Thiago Pereira (Brazil) đoạt HCB và Kosuke Hagino (Nhật Bản) đoạt HCĐ.

Thật ra kình ngư Ryan Lochte, đồng hương và là đối thủ chính của Phelps, cũng không đặt kỳ vọng lớn ở nội dung này vì anh muốn tập trung vào nội dung 200 m tự do mà Phelps không thi đấu. Tuy nhiên, Lochte đã tận dụng thời cơ khi Phelps đánh mất nguồn cảm hứng của mình để xuất sắc đoạt HCV với thành tích 4 phút 05,18 giây. Lochte cho biết: “Ở giải vô địch Mỹ mới đây tôi cũng thắng Phelps với cách biệt 1 giây. Dĩ nhiên, ở những khoảng cách như vậy tôi nghĩ mình có khả năng chiến thắng. Nhưng tôi thực sự sốc khi biết mình đã thắng Phelps rất cách biệt tại Olympic”. Trong khi đó, Phelps với tâm trạng đầy thất vọng nói: “Một buổi thi đấu thật tệ. Tôi cảm thấy ổn trong 200 m đầu, nhưng sau đó thì không biết chuyện gì đã xảy ra. Tôi đã cố cải thiện tình hình nhưng không thể”.

Ông Bob Bowman, HLV của Phelps, rất ngạc nhiên khi thấy học trò của mình thất bại ê chề như vậy, nhưng vẫn hy vọng “Siêu kình ngư” sẽ sớm gạt nỗi thất vọng sang một bên để hướng tới 6 nội dung còn lại gồm 3 nội dung cá nhân: 100 m, 200 m bướm và 200 m hỗn hợp cùng 3 nội dung tiếp sức là 4x100 m hỗn hợp, 4x100 m tự do và 4x200 m tự do. Mặc dù vậy, giới chuyên môn bày tỏ lo ngại Phelps khó còn cơ hội tung hoành như 4 năm trước vì phong độ hiện tại khá tệ. Bình luận viên Tim Dahlberg của AP Sports còn nhận định: “Giờ thì Phelps cũng chỉ là một con người bình thường mà thôi”.

Một thất bại đáng chú ý khác là “Hoàng tử biển” Park Tae-hwan cũng bị truất ngôi ở nội dung 400 m tự do trước đối thủ người Trung Quốc, Sun Yang. Park bị áp lực ở đợt thi chung kết vì có mặt nhờ khiếu nại sau khi bị bắt lỗi xuất phát ở vòng loại, nên đã chịu thua Sun Yang cách biệt gần 2 giây và đành nhận HCB. Chiến thắng của Sun Yang không ấn tượng bằng một đồng hương khác là kình ngư mới 16 tuổi, Ye Shiwen đoạt HCV và phá kỷ lục thế giới ở nội dung 400 m hỗn hợp nữ với thành tích 4 phút 28,4 giây (vượt qua kỷ lục cũ của Stephanie Rice lập tại Olympic 2008 với 4 phút 29,45 giây). Tuy thành công ở nội dung cá nhân, nhưng ở nội dung bơi tiếp sức 4x100 m tự do nữ, đội bơi Trung Quốc thất bại khi chỉ về thứ 4. Đội Úc với 4 cô gái Alicia Coutts, Cate Campbell, Brittany Elmslie và Melanie Schlanger xuất sắc đoạt HCV với thành tích 3 phút 33,15 giây và phá kỷ lục Olympic.

Giang Lao

>> Điều mong mỏi của kình ngư Hữu Việt
>> Tiểu kình ngư dậy sóng đường đua xanh

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm