Mỏ vàng ở SEA Game 27

0 Thanh Niên
Bơi lội trở thành “mỏ vàng” mới ở SEA Games 27 lần này nhờ sự xuất hiện của nhiều nhân tố mới đầy triển vọng.

Bơi lội trở thành “mỏ vàng” mới ở SEA Games 27 lần này nhờ sự xuất hiện của nhiều nhân tố mới đầy triển vọng.

Mỏ vàng ở SEA Game 27 
Ánh Viên và Quý Phước được hy vọng sẽ mang HCV về cho VN - Ảnh: Ngô Nguyễn

Ít nhất 5 HCV

Ông Đinh Việt Hùng, Trưởng bộ môn bơi, Tổng cục TDTT cho biết: “Bơi lội đã được xếp là môn trọng điểm với kỳ vọng là mỏ huy chương của đoàn thể thao VN tại SEA Games 27. Nếu ở SEA Games lần trước tại Palembang, bơi lội VN chỉ giành 1 HCV, 1 HCB và 2 HCĐ thì lần này những viên ngọc thô như Ánh Viên, Duy Khôi hay Quý Phước đều đã được mài dũa một cách cẩn trọng để chờ ngày tỏa sáng không chỉ tại SEA Games 27”.

Thực tế bơi lội VN đã gây bất ngờ tại AIG 3 Incheon hồi tháng 6 vừa qua khi cả Ánh Viên lẫn Quý Phước đều giành HCV. Lần này, với 13 VĐV (5 nữ, 8 nam) tham dự, ông Lâm Quang Thành - Trưởng đoàn thể thao VN, tự tin nhận định: “Quý Phước đã nâng cao chuyên môn tại Trung Quốc trong các cự ly sở trường bướm với chuyên gia người Úc. Trần Duy Khôi tập huấn tại Pháp hứa hẹn mang lại nhiều bất ngờ tại 6 nội dung đăng ký tham dự (4 nội dung cá nhân và 2 nội dung tiếp sức). Riêng Ánh Viên, sau chuyến tập huấn ở Mỹ và dự giải thế giới ở Barcelona, đã đăng ký 8 nội dung thi đấu. Dĩ nhiên sẽ tập trung cự ly sở trường 200 m ngửa và 400 m hỗn hợp, nhưng cũng có thể Ánh Viên sẽ bùng nổ với các nội dung khác. Ngoài ra, chúng tôi hy vọng có bất ngờ thú vị từ các nhân tố khác”.

Theo tính toán của ông Thành, bơi lội VN sẽ giành ít nhất 5 HCV tại Nay Pyi Taw lần này. Cũng không loại trừ khả năng có thể vượt con số đó. Nếu đúng thì đây là môn thể thao Olympic mà VN đã có sự đầu tư thỏa đáng.

Hữu Việt trở lại, lớp trẻ lên ngôi

Người làm rạng danh bơi lội VN với tấm HCV quý hơn vàng tại SEA Games 23 (năm 2005) sau 40 năm chờ đợi, Nguyễn Hữu Việt đã liên tiếp đoạt 2 HCV, 1 HCB ở hai kỳ SEA Games sau đó. Sau khi chia tay đội tuyển sau SEA Games 26, Hữu Việt sẽ tái xuất tại SEA Games lần này để tăng thêm sức mạnh của VN ở cự ly tiếp sức 4 x 100 m (Việt không dự cự ly cá nhân).

Song sự chờ đợi lớn nhất ngoài 3 cái tên Ánh Viên, Quý Phước, Duy Khôi sẽ là nhóm các VĐV trẻ như Ngô Thị Ngọc Quỳnh, Phan Lam Yên, Huỳnh Thế Vĩ, Phan Gia Mẫn đều là thế hệ 9X... đời cuối và tại giải vô địch quốc gia trẻ 2013 họ đều giành được ít nhất là 2 tấm HCV ở khắp các nội dung: ếch, tự do, bướm... Các tài năng trẻ không chỉ có cơ hội tỏa sáng tại các kỳ SEA Games mà còn là mầm hy vọng ở Asiad 2014 và 2019 sắp tới.

Nhật Duy

>> HLV Hoàng Văn Phúc vẫn chờ Hoàng Thịnh cho SEA Games 2013
>> U.23 Singapore mất chân sút số 1 ở SEA Games 2013
>> SEA Games 2013: U.23 Malaysia đón 2 trụ cột trở lại
>> SEA Games 2013: Thưởng nóng cho VĐV VN xuất sắc nhất mỗi ngày
>> HLV Charnwit Polcheewin tin U.23 Thái Lan sẽ vô địch SEA Games
>> Lớp kế thừa mới ở SEA Games 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm