Muôn mặt cá độ: Công khai 'sát phạt'

0 Thanh Niên
Bi sắt là môn chơi ngày càng phổ biến và rất phù hợp với cả nam lẫn nữ, mọi lứa tuổi và mọi tầng lớp, nhưng giờ đây đã xuất hiện nhiều chiêu trò 'đỏ đen' ăn tiền.

Bi sắt là môn chơi ngày càng phổ biến và rất phù hợp với cả nam lẫn nữ, mọi lứa tuổi và mọi tầng lớp, nhưng giờ đây đã xuất hiện nhiều chiêu trò 'đỏ đen' ăn tiền.

>> Muôn mặt cá độ: Gian lận 'cờ úp
>> Scandal cá độ ở V.Ninh Bình: Gài độ cả ở V-League
>> Giải Úc mở rộng 2014: 1 người bị bắt vì cá độ

 Muôn mặt cá độ: Công khai “sát phạt”
Các VĐV bi sắt giờ đây cũng tham gia đỏ đen - Ảnh: Tân Lý

Bi sắt (petanque) thu hút được rất nhiều người chơi bởi đây là môn kết hợp giữa sự khéo léo, điềm tĩnh, thể lực, cẩn thận và cả những tính toán chiến thuật khôn khéo. Bên cạnh đó, môn này cũng không đòi hỏi quá nhiều về dụng cụ hay trang phục. Nếu muốn chơi, chỉ cần tốn vài chục ngàn để thuê bi và sân để đánh. Cách chơi cũng rất đơn giản, người chơi có thể đánh đơn, đôi hay đánh ba người và tìm mọi cách đưa những quả bi của mình đến gần viên bi điểm, bi của ai gần hơn là người ấy ghi được điểm và một ván đấu kết thúc ở điểm số 11 hay 13 tùy theo giao hẹn. Trưa 11.4, khi có mặt tại CLB bi sắt ở công viên Lê Thị Riêng (Q.10, TP.HCM), chúng tôi thấy có khá đông người chơi bi sắt ở đây. Một người chơi bi sắt tên T. nói: “Chiều nào ở đây cũng đông đúc như vậy và gồm nhiều thành phần lắm. Có cả những VĐV bi sắt của thành phố, người chạy xe ôm, công chức, cán bộ hưu và cả thanh niên, sinh viên”.

Mặc dù có rất nhiều bảng “Nghiêm cấm mọi hình thức cá độ” được treo trên các cây tại khuôn viên chơi bi sắt của công viên này, nhưng theo quan sát của chúng tôi thì hầu hết những trận đấu ở đây đều có “đỏ đen”, ít thì vài “lon” (1 lon bằng 5.000 đồng), trung bình là vài “bao” (1 bao bằng 100.000 đồng), nhiều hơn là một vài “cây” (tương đương 1 triệu đồng), đó là những quy ước về tiền độ của những người chơi. “Phải có cá độ thì mới có hứng thú và tạo thêm kích thích để đánh. Nếu không cá độ thì cảm thấy rất chán. Mà hình như những người đến đây chơi đều có cảm giác này.”, một người tên L. chia sẻ sau khi thắng độ. Đó là trận thắng trị giá 5 “bao” và vài người theo bên ngoài đã khiến tiền độ của trận đấu này hơn 1 triệu đồng. L. trong vai trò là người “bo” bi, còn đồng đội tên T. là người chuyên “bắn” đấu với hai bi thủ khác. Khi trận đấu được bắt đầu, “dàn sáu” (người bắt độ bên ngoài - PV) liên tục ra kèo “Tao bắt thằng L. năm “bao” có ai chơi không?”. Nhiều tiếng lao nhao trả giá rất sôi động. Khoảng 30 phút sau, bên L. giành chiến thắng ngược một cách ngoạn mục với tỷ số 11/10 sau khi bị dẫn trước 6/10.

Chứng kiến trận đánh độ mới thấy được cảm giác kích thích của các bi thủ này. Phải cần đến tinh thần thép lẫn chiến thuật hợp lý để giành giật nhau từng điểm một. Chính vì tranh nhau từng điểm và tránh cãi cọ, các trận đấu đều có một trọng tài để đo xem bi nào được thắng điểm và người trọng tài này được hưởng tiền phần trăm do bên thắng hay bên thua trả tùy theo thỏa thuận ban đầu. Một bi thủ ở đây cho biết: “Ở sân tập này ngày nào cũng có chơi bi độ, từ vài chục ngàn đến vài trăm đồng vì anh em đã biết nhau cả. Thỉnh thoảng nhiều bi thủ từ các nhóm khác đến cáp mỗi trận vài triệu đồng hoặc có khi lên đến chục triệu cho cả độ trong lẫn ngoài”.

Một điểm chơi khác cũng được các tay chơi bi sắt “độ” biết đến, đó là câu lạc bộ bi sắt trong Cung văn hóa Lao động TP.HCM. Tại đây cũng liên tục có những trận đánh độ từ sáng đến tối. Tuy nhiên, do khuôn viên nhỏ hơn CLB bi sắt công viên Lê Thị Riêng nên số lượng người tham gia không nhiều bằng. Nhưng điểm chung của những trận đánh độ của môn này là người thua phải chung tiền ngay sau trận đấu và rất công khai. Và đã có cá độ thì chắc chắn phải có cãi nhau vì rất nhiều lý do. Các bi thủ dùng tiểu xảo để chọc tức nhau hay cả hai đồng đội không cùng chiến thuật cũng lớn tiếng với nhau dẫn đến xô xát dù chưa có trường hợp nào đáng tiếc xảy ra.

Tân Lý

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sân Mỹ Đình đang được cải tạo để phục vụ SEA Games 31 	 ///  ẢNH: NGỌC THẮNG

SEA Games 31: ‘Bộ làm, Bộ cũng phải trả tiền thuê sân’

Đó là phản hồi của Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện tại Hội nghị Ban Chấp hành Ủy ban Olympic VN (VOC) vào ngày 20.1, sau khi lãnh đạo Sở VH-TT Hà Nội nêu ý kiến về việc Hà Nội phải trả tiền thuê sân Mỹ Đình khi tổ chức lễ khai mạc SEA Games 31 vào cuối năm 2021.