Muôn mặt cá độ: Ma lực bi da

1 Thanh Niên
Vốn là môn thể thao lành mạnh nhưng với những “dân độ cơm gạo”, bi da (billiards) trở thành canh bạc để sát phạt ăn tiền với đủ chiêu trò bịp bợm chuyên nghiệp.

Vốn là môn thể thao lành mạnh nhưng với những “dân độ cơm gạo”, bi da (billiards) trở thành canh bạc để sát phạt ăn tiền với đủ chiêu trò bịp bợm chuyên nghiệp.

>> Muôn mặt cá độ: Ma trận 'thiêu thân
>> Muôn mặt cá độ: Nở rộ cá độ online
>> Muôn mặt cá độ: Quần vợt biến tướng
>> Muôn mặt cá độ: Công khai 'sát phạt
>> Muôn mặt cá độ: Gian lận 'cờ úp

Muôn mặt cá độ: Ma lực bi da
Cá độ, sát phạt diễn ra phổ biến trên bàn bi da - Ảnh: Xuân Bùi

Một đường cơ giá 10 triệu đồng

Những ngày giữa tháng tư, quán bi da B.B trong ngõ sâu trên đường Trần Thái Tông (Q.Cầu Giấy, Hà Nội) luôn nóng hầm hập. Tối 15.4, khi chúng tôi bước vào, các bàn bi da đều đã kín người chơi. Dũng, khách quen của quán cho biết ở đây hầu như bàn nào cũng đánh độ, “nhẹ ăn tiền vài chục, vài trăm một ván, to thì vài chai (triệu - PV) cũng có”.

Sau một hồi đảo mắt, chúng tôi nhanh chóng nhận ra cuộc sát phạt đang diễn ra gay cấn ở bàn bi da nằm sâu ở góc trong cùng. Nghe nói, trận này là cuộc so tài giữa K. “bệu” và H. “trọc” - 2 tay cơ mới nổi trong giới độ bi da ở Cầu Giấy. Kèo này độ 10 triệu đồng, chơi theo thể loại săn bạch thủ. Nhất cử nhất động của bi số 15 trên bàn đều được tính toán tỉ mỉ. Theo giao kèo từ trước, trận này không có “chim lợn” nên tất cả đều phải im re, chỉ có tiếng ra kèo, hét giá làm độ của người xem xung quanh.

Gần 5 phút trôi qua, kèo đấu vẫn chưa ngã ngũ. Vẻ căng thẳng hiện rõ trên khuôn mặt của 2 cơ thủ. Liên tục những pha điều bi, xoáy bi, giật bi được tung ra. Do tính chất sát phạt, một đi không trở lại của trận đấu nên chỉ một sai sót nhỏ sẽ thua độ trong tích tắc. Cuối cùng, bi số 15 đã chui tọt xuống lỗ sau cú giật bi quyết đoán của H. “trọc”.

Một đường cơ chóng vánh trị giá 10 triệu đồng. Kèo đấu đã có hồi kết. H. “trọc” nhếch mép cười. Còn khuôn mặt béo xệ của K. “bệu” tối sầm hẳn lại, đôi lông mày chau lại đỏ mặt cay cú. Quán bi da bật máy lạnh nhưng K. “bệu” cũng toát mồ hôi vì thua độ.

Vừa dứt trận, những con bạc “bắt ngoài” nháo nhác tìm nhau để chia chác tiền cá độ. Bàn bi da cạnh đó, hơn chục cái đầu vẫn đang túm tụm vào nhau, xúm đen xúm đỏ xem những cặp chiến khác, đua nhau hét giá làm độ chẳng kém phần bạo liệt so với trận đấu vừa kết thúc. 

Bi da kết hợp bài tây

Dũng tiết lộ những trận độ như kèo vừa xong chỉ thuộc tầm “cò con”, chưa thấm tháp gì so với giới độ bi da giang hồ “cơm gạo”. Những tên tuổi như Khiêm Đắk Lắk, Tú Mỡ Sài Gòn, Cảnh ghẻ Quảng Ngãi, Năm ghẻ... một thời nổi danh có “số má” được “liệt” vào tứ cao thủ đánh độ.

Theo tiêu chí xếp loại trong giới bi da giang hồ, kinh nghiệm và thâm niên đánh độ phải được đặt lên hàng đầu sau đó mới kể tới trình độ, kỹ thuật. Giống như cá độ bóng đá, bi da cũng có muôn vàn hình thức so tài độ tiền khác nhau. Trong các thể loại bi da, bi da lỗ chơi kèm với bộ bài tây được dân độ ưa chuộng hơn cả.

Theo cách đánh thông thường một cơ chơi từ 9 tới 15 lá, mỗi lá bài có thể là 50.000 đồng, 100.000 đồng... tùy theo giao kèo. Kết thúc một cơ thắng - thua được mất vài triệu đồng, có khi hăng máu lên vài chục triệu, vài trăm triệu đồng cũng là chuyện bình thường. Dũng bảo, ranh giới giữa giải trí - cờ bạc trên bàn bi da rất mong manh.

Bắt đầu chỉ đánh “độ” tiền bàn, thuốc, nước dần dần chuyển sang “độ” tiền, từ “độ” vài chục ngàn tới vài triệu đồng/ván. Kẻ thắng thì hăng máu lao vào cuộc chơi tiếp. Kẻ thua cay cú gỡ lại. Cứ thế, những sới bạc trên bàn bi da như có ma lực lạ kỳ cuốn người chơi vào vòng xoáy thâu đêm suốt sáng.

Trong những trận sát phạt, giới độ bi da giang hồ có muôn vàn chiêu trò bịp bợm tinh vi sẵn sàng có thể áp dụng bất cứ lúc nào để thắng độ. Giới bi da giang hồ thường rỉ tai nhau kể về chiêu dán keo dính vào bi cái để hạn chế tốc độ của các bi lúc va chạm khi đánh độ thể loại bi da dù.

Với chiêu bịp này, chỉ cần đối thủ lơ là vài giây đã có thực hiện trót lọt được, những cơ tiếp theo tha hồ mà hốt bạc. Tuy nhiên, phải thực hiện rất nhanh, bí mật và chính xác; nếu bị phát hiện chắc chắn hậu quả sẽ khó lường.

Nguyễn Tuấn 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Thị Gái

Nguyễn Thị Gái

Có gì là ma lực, chỉ có lòng tham của người, muốn lấy tiền của người khác nên lười lao động, cầm cây cơ thọt thọt mà ăn tiền khối, thế thôi. Danh dự là ko kể với những người này rồi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm