Mỹ, Canada và CH Czech tẩy chay Biathlon World Cup 2018 tổ chức tại Nga

0 Thanh Niên Online

Mỹ, Canada và CH Czech vừa tuyên bố tẩy chay Giải vô địch thế giới hai môn phối hợp của thể thao mùa đông là trượt tuyết băng đồng và bắn súng năm nay (Biathlon World Cup) vì 'một nền thể thao trong sạch' và sự an toàn của các vận động viên (VĐV).

Trong một tuyên bố trên tài khoản Twitter hôm 24.2, Liên đoàn Biathlon Mỹ (USBF) cho biết sẽ tẩy chay Biathlon World Cup 2018 diễn ra tại Tyumen (Nga) từ ngày 22 - 25.3. Thông điệp nhấn mạnh rằng quyết định trên được đưa ra nhằm ủng hộ “một nền thể thao trong sạch” và sự an toàn của các VĐV: “Nga vẫn không tuân thủ luật của Cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA), nên những VĐV đến Nga đang gặp nguy hiểm. Việc tổ chức giải đấu tại Tyumen là một thông điệp đáng sợ gởi đến thế giới về sự thờ ơ của việc chống doping”.
Ngay sau thông điệp của USBF, Liên đoàn Biathlon CH Czech (FCB) cũng phát đi một thông báo tương tự. Chủ tịch Liên đoàn Thể thao CH Czech Jiri Hamza đã loan báo về quyết định này của FCB. Theo ông Juri Hamza, với hành động trên, đội tuyển biathlon CH Séc một lần nữa khẳng định chuyện họ phản đối các VĐV Nga sử dụng doping.
Mỹ, Canada và CH Czech tẩy chay Biathlon World Cup 2018 tổ chức tại Nga - ảnh 1
Bê bối bảo trợ doping tại Olympic mùa đông 2014 đã khiến hình ảnh thể thao Nga hoen ố trầm trọng
AFP
Trước đó, Hiệp hội Biathlon Canada (ABC) cũng tuyên bố tẩy chay giải đấu được tổ chức ở Tyumen. Các VĐV hai môn phối hợp mùa đông của Canada lý giải quyết định của họ là do không tin tưởng vào hệ thống phòng chống doping của Nga.
Trước đó, hình ảnh của thể thao Nga một lần nữa bị ảnh hưởng tại Olympic mùa đông 2018 đang diễn ra ở Hàn Quốc sau khi có 2 VĐV nước này bị phát hiện sử dụng doping. Theo đó, VĐV curling (đẩy bi đá trên băng) Alexander Krushelnytsky đã bị tước HCĐ đôi nam nữ, còn VĐV bobsleigh (xe trượt lòng máng trên băng) Nadezhda Sergeeva hiện bị nghi ngờ vi phạm quy định chống doping tại Olympic mùa đông 2018 và đang chờ kết quả kiểm tra mẫu thử B.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm