Mỹ lên kế hoạch sơ tán khẩn cấp đối phó 'sự cố ác mộng' tại Olympic mùa đông 2018

0 Thanh Niên Online

Đoàn thể thao Mỹ được hướng dẫn các kế hoạch sơ tán khẩn cấp tại chỗ để phòng ngừa 'sự cố ác mộng' xảy ra khi tham dự Olympic và Paralympic mùa đông 2018 tại Pyeongchang (Hàn Quốc) giữa bối cảnh căng thẳng với CHDCND Triều Tiên vẫn chưa 'hạ nhiệt'.

Reuters dẫn lời người đứng đầu Global Rescue (một tổ chức ở Mỹ chuyên cung cấp các dịch vụ y tế, an ninh, theo dõi và xử lý các mối đe dọa tiềm tàng) cho hay mặc dù kịch bản tồi tệ xảy ra là “rất thấp” nhưng vẫn phải chuẩn bị cho VĐV, HLV và quan chức tham dự Olympic 2018 sơ tán khẩn cấp tại Pyeongchang. Theo đó, kế hoạch trên sẽ được thông báo trước thời điểm căng thẳng giữa Mỹ và CHDCND Triều Tiên leo thang thành một cuộc xung đột quy mô lớn.
Mỹ lên kế hoạch sơ tán khẩn cấp đối phó 'sự cố ác mộng' tại Olympic mùa đông 2018 - ảnh 1
Olympic mùa đông 2018 phải đối phó với nguy cơ tiềm tàng trong việc đảm bảo an ninh REUTERS
Theo Reuters, Global Rescue từng triển khai những biện pháp phòng tránh những rủi ro tiềm ẩn cho Liên đoàn trượt tuyết Mỹ tại các kỳ Olympic mùa đông 2006, 2010 và 2014 nhưng kế hoạch ở Pyeongchang sẽ mạnh mẽ hơn. “Bất cứ lúc nào, dù đó là Olympic (mùa hè) hay Sochi (thành phố của Nga đăng cai Olympic mùa đông 2014), chúng tôi luôn có các kế hoạch hành động khẩn cấp tại chỗ và được chia thành nhiều cấp độ nhưng lần này sẽ được thực hiện mạnh mẽ hơn”, Giám đốc điều hành Global Rescue là Dan Richards nói với Reuters. Ông Richards cho biết thêm: “Chúng tôi đã có một loạt chuyến đi trước (đến Hàn Quốc) thăm các địa điểm thi đấu và ăn ở để bố trí các nguồn lực đảm bảo đáp ứng tại chỗ. Chúng tôi có kế hoạch kỹ càng và hy vọng không bao giờ phải sử dụng chúng”.
Olympic mùa đông 2018 tại Pyeongchang khai màn từ ngày 9.2.2018 giữa bối cảnh Mỹ dự kiến sẽ đẩy mạnh áp lực lên CHDCND Triều Tiên yêu cầu từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Tranh chấp giữa Mỹ và CHDCND Triều Tiên làm dấy lên mối lo ngại về một cuộc xung đột mới trên bán đảo Triều Tiên. Phía Mỹ dù vẫn mong muốn giải quyết bằng giải pháp ngoại giao hơn là giải pháp quân sự nhưng đến nay phía CHDCND Triều Tiên đến nay vẫn chưa hồi đáp.
Mỹ lên kế hoạch sơ tán khẩn cấp đối phó 'sự cố ác mộng' tại Olympic mùa đông 2018 - ảnh 2
Chủ nhà Hàn Quốc tăng cường siết chặt an ninh bảo vệ cho Olympic mùa đông 2018
AFP
Trước mối quan ngại từ CHDCND Triều Tiên, ông Richards tự tin cho rằng Hàn Quốc đang sở hữu một lực lượng an ninh, quân đội hiện đại và một nguồn lực đầy đủ để đối phó với tình huống xấu xảy ra tại Olympic mùa đông năm tới. Người điều hành Global Rescue nhấn mạnh rằng: “Mong muốn của chúng tôi là mọi người cần phải sẵn sàng để ngăn chặn hoặc ít nhất là làm giảm nhẹ hậu quả nếu sự cố nào có thể xảy ra”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm