Nga lại lên kế hoạch tổ chức Paralympic mùa đông riêng

0 Thanh Niên Online

Phó thủ tướng Nga Vitaly Mutko vừa tuyên bố sẽ tổ chức một sự kiện thể thao mùa đông riêng cho VĐV khuyết tật trước nguy cơ bị cấm tranh tài ở Paralympic mùa đông 2018 ở Hàn Quốc do bê bối doping. 

Ông Mutko cho biết sự kiện sẽ được diễn ra tại Khanty-Mansiysk vào tháng 3.2018, thời điểm trùng với thời gian tranh tài của Paralympic tại Pyeongchang (Hàn Quốc). Cựu Bộ trưởng Thể thao Nga nhấn mạnh rằng Ủy ban Paralympic quốc gia (RFC) vẫn đang tích cực làm việc với Ủy ban Paralympic quốc tế (IPC) để giúp VĐV khuyết tật sớm được trở lại trường quốc tế. Tháng 9 năm ngoái, Nga cũng đã tổ chức một sự kiện riêng cho VĐV khuyết tật sau khi RFC bị đình chỉ tham dự ở Paralympic 2016 (mùa hè) do bê bối bảo trợ doping. Tại đây, những VĐV khuyết tật được đối xử như những VĐV tranh tài ở Paralympic tại Rio de Janeiro (Brazil).
Theo Hãng tin TASS, quyết định tổ chức sự kiện Paralympic mùa đông riêng của Nga sẽ được thông qua tại một cuộc họp Hội đồng quản trị RFC vào tháng 9 tới nếu thất bại trong việc xóa bỏ án phạt. Trước đó, thể thao khuyết tật Nga bị cấm ở Paralympic 2018 tiếp tục được duy trì sau khi Chủ tịch IPC Philip Craven cảnh báo về việc quốc gia này phải xử lý triệt để bê bối bảo trợ doping. “Thực sự khó tưởng tượng một kịch bản như vậy lại xảy ra (bị cấm tham dự Paralympic mùa đông 2018). Nhưng trong trường hợp bị cấm, chúng tôi sẽ tổ chức một giải đấu thay thế vào tháng 3 tại Khanty-Mansiysk ở quy mô cao nhất có thể”, TASS dẫn tuyên bố của ông Mutko cho hay.
Nga lại lên kế hoạch tổ chức Paralympic mùa đông riêng - ảnh 1
Những VĐV khuyết tật Nga có thể không hay biết về kế hoạch bảo trợ doping quốc gia
AFP
Trước đó, tổ công tác của IPC đã khen ngợi sự nhiệt tình và cam kết của RFC trong việc khôi phục lại quyền thi đấu quốc tế nhưng vẫn đưa ra những tiêu chí cần xử lý. Cụ thể là Nga phải giải quyết đến nơi đến chốn các cáo buộc bảo trợ doping được nêu trong báo cáo điều tra của luật sư người Canada là Richard McLaren. Báo cáo điều tra của McLaren từng làm dấy lên mối hoài nghi những VĐV khuyết tật trí tuệ hay bị mù ở Nga có thể là nạn nhân của kế hoạch bảo trợ doping từ quốc gia này mà họ không hề hay biết. Tháng trước, bóng đá Nga cũng đối mặt với rắc rối khi một số tuyển thủ bị nghi sử dụng doping tại World Cup 2014.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm