Nga lại vướng cuộc điều tra làm giả giấy tờ che giấu doping

0 Thanh Niên Online
Liên đoàn Điền kinh Nga (RUSAF) đang hợp tác với các quan chức của Liên đoàn điền kinh thế giới (IAAF) trong một cuộc điều tra về những cáo buộc cho rằng một số quan chức của RUSAF đã làm giả mạo giấy tờ cho một VĐV nổi tiếng sử dụng doping.
Theo nhật báo Anh The Sunday Times, số giấy tờ giả mạo đã được gửi đến Cơ quan Liêm chính Điền kinh (AIU) - bộ phận đang điều tra các trường hợp doping trong thể thao, nhằm cung cấp cho một VĐV điền kinh một cái cớ liên quan đến y tế để biện giải cho việc anh ta không khai báo nơi ở hồi năm ngoái.
Nga lại vướng cuộc điều tra làm giả giấy tờ che giấu doping - ảnh 1
Bê bối doping khiến thể thao Nga lao đao suốt những năm qua
AFP
Nhân vật liên quan chính là VĐV nhảy cao Danil Lysenko, một trong số những VĐV Nga được IAAF cho phép tham gia các cuộc tranh tài quốc tế vì đã chứng minh được tập luyện trong môi trường không có doping. Thế nhưng Lysenko đã bị mất tư cách thi đấu và tạm thời bị đình chỉ hồi tháng 8.2018 vì không cung cấp được những nơi anh đã ở.
“Trong trường hợp của Lysenko, RUSAF sẽ hỗ trợ toàn diện cho AIF. RUSAF được lợi trong một cuộc điều tra khách quan”, Chủ tịch RUSAF Dmitry Shlyakhtin khẳng định trong một thông báo. Lysenko tđược xem là một trong những VĐV hàng đầu của Nga khi từng giành huy chương bạc thế giới vào năm 2017. 
RUSAF đã bị đình chỉ tư cách thành viên hồi năm 2015 sau một báo cáo do Cơ quan Phòng chống Doping Thế giới (WADA) ủy nhiệm thực hiện cho biết đã tìm thấy bằng chứng về tình trạng doping lan rộng trong thể thao Nga.
Nga lại vướng cuộc điều tra làm giả giấy tờ che giấu doping - ảnh 2
Điền kinh Nga đang chờ phán quyết ở Monaco AFP
IAAF sẽ xem xét chuyện dỡ bỏ án phạt đối với Nga trong cuộc họp Hội đồng tại Monaco vào tuần tới. Theo Reuters, chính quyền Nga phủ nhận chương trình doping của thể thao Nga được nhà nước bảo trợ, nhưng thừa nhận rằng có một số quan chức cao cấp dính líu đến chuyện cung cấp chất cấm cho các VĐV, can thiệp vào quy trình chống doping, hoặc che đậy những trường hợp cho kết quả dương tính với chất cấm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm