Ngăn ngừa cái xấu

0 Thanh Niên
Hôm qua, Liên đoàn Xe đạp - mô tô thể thao VN đã có ý kiến việc 69 tay đua chơi tiêu cực bị loại khỏi các danh hiệu cá nhân tại Cúp xe đạp truyền hình TP.HCM 2014.

Hôm qua, Liên đoàn Xe đạp - mô tô thể thao VN đã có ý kiến việc 69 tay đua chơi tiêu cực bị loại khỏi các danh hiệu cá nhân tại Cúp xe đạp truyền hình TP.HCM 2014.

Lê Văn Duẩn (giữa) đã nỗ lực về đầu chặng 3 (nhưng không được tính thành tích) - Ảnh: Khả Hòa
Lê Văn Duẩn (giữa) đã nỗ lực về đầu chặng 3 (nhưng không được tính thành tích) - Ảnh: Khả Hòa 

Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên đoàn (LĐ) Xe đạp - mô tô thể thao VN Đoàn Kim Phách hiện đang nằm viện cho biết: “Dù đang bệnh nhưng tôi vẫn thường xuyên theo dõi diễn biến cuộc đua. Tôi ủng hộ quyết định dũng cảm và đúng luật của BTC cuộc đua xe đạp Cúp truyền hình.

Thái độ dứt khoát với cái xấu này trả lại cho đường đua sự trong sạch và sẽ làm cho các lãnh đội, HLV và cua rơ xe đạp đã bị loại cảm thấy xấu hổ với việc làm tiêu cực của mình”. Ông Phách cho rằng các đội xe đạp đã đầu tư tiền của, các cua rơ đã bỏ nhiều công sức tập luyện để tham gia giải đấu danh giá này, nhưng chỉ vì những nhận thức lệch lạc và tính toán chiến thuật “đua chậm” một cách không phù hợp, họ đã phản lại công sức của những nhà tổ chức và hơn hết là đã không tôn trọng tiêu chí cao quý “nhanh hơn, mạnh hơn” của nghề. Về việc xử lý các cua rơ này sắp tới như thế nào, ông Phách nói: “Họ mắc lỗi trong Cúp truyền hình và đã bị trừng phạt đúng theo luật. Vấn đề bây giờ là họ cần phải lấy lại hình ảnh của mình bằng sự nỗ lực và quyết tâm ở giải đồng đội. Chỉ có vậy, người hâm mộ mới có thể tha thứ. Phần LĐ, sắp tới sẽ có cuộc họp và sau khi có những báo cáo đầy đủ, chúng tôi sẽ có ý kiến để phối hợp ngăn ngừa những hiện tượng xấu này trên đường đua”.

Trong khi đó, Phó tổng thư ký LĐ Xe đạp - mô tô thể thao VN Ngô Quang Vinh cho biết: “Chúng tôi rất buồn vì sự cố đã làm hỏng hình ảnh của giải đấu. Đây là “tai nạn” không đáng có nếu các đội tập trung hơn vào chuyên môn và đừng có thái độ “xấu chơi” trên đường đua. Trước mắt, LĐ tôn trọng cách xử lý của BTC và trước chặng đua sáng nay (22.4), chúng tôi sẽ triệu tập HLV các đội để nhắc nhở về thái độ thi đấu trong những chặng còn lại. Nếu tiếp tục để xảy ra chuyện tương tự hoặc có biểu hiện thiếu fairplay nào, LĐ sẽ có hướng xử lý”.

Trở lại đường đua chặng 3 hôm qua từ TP.Vũng Tàu đi TP.Phan Thiết dài 168 km, tay đua Lê Văn Duẩn (Suntek Sao Việt TP.HCM) đã giành ngôi thắng chặng. Nhưng khác với thường lệ, cua rơ này không làm những động tác ăn mừng bởi anh là 1 trong 69 tay đua bị loại khỏi cuộc cạnh tranh danh hiệu cá nhân. Đương kim áo xanh Cúp truyền hình buồn bã cho biết trước giải đấu, anh tự tin sẽ bảo vệ được danh hiệu vua nước rút. Thế nhưng chỉ vì bị hút theo những toan tính chiến thuật làm lố thời gian quy định đã khiến anh thành người ngoài cuộc. Duẩn nói: “Thực sự tôi không biết nói gì. Anh em cua rơ đều rất hối hận vì đã đánh mất cơ hội tranh đua các danh hiệu cá nhân. Chỉ mong khán giả thông cảm và tiếp tục ủng hộ chúng tôi trên đường đua ở giải đồng đội”.

Cùng tâm trạng với Lê Văn Duẩn là rất nhiều các tay đua là ứng viên cho các danh hiệu cá nhân chung cuộc như Bùi Minh Thụy (ADC truyền hình Vĩnh Long), Mai Nguyễn Hưng (Suntek Sao Việt TP.HCM), Nguyễn Thành Tâm (BVTV An Giang), Lê Ngọc Sơn (Dược Domesco Đồng Tháp). Họ đều bộc bạch đã có sự chuẩn bị tốt cho lần tranh tài này. Không ngờ từ ứng viên, vai trò chủ lực, bỗng chốc chỉ còn đóng vai phụ, phục vụ các đồng đội còn đủ điều kiện tranh chấp thứ hạng chung cuộc. Đúng là một mùa giải quá buồn và là cái giá quá đắt!

Đăng Khoa - Hoàng Quỳnh

 >> Đề xuất phạt thẻ vàng, thẻ đỏ trong môn đua xe đạp
 >> Giải đua xe đạp thế giới đau đầu vì... trộm
 >> Trộm quấy rối giải đua xe đạp thế giới
 >> Ông chủ Chelsea mê đua xe đạp
 >> Cựu vô địch xe thể thức một sắp thành ông chủ đội đua xe đạp  

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm