Nghi án doping điền kinh thế giới: Một tay khó thể che bầu trời

0 Thanh Niên
Liên đoàn Điền kinh thế giới (IAAF) ra thông báo bác bỏ mọi cáo buộc từ nguồn dữ liệu của tờ The Sunday Times và kênh truyền hình ARD/WDR (Đức) về đại nghi án doping gây chấn động làng điền kinh thế giới. Nhưng một tay làm sao che nổi bầu trời!
Liên đoàn Điền kinh thế giới (IAAF) ra thông báo bác bỏ mọi cáo buộc từ nguồn dữ liệu của tờ The Sunday Times và kênh truyền hình ARD/WDR (Đức) về đại nghi án doping gây chấn động làng điền kinh thế giới. Nhưng một tay làm sao che nổi bầu trời!
Nữ VĐV tên tuổi của Nga Mariya Savinova từng thừa nhận đã sử dụng chất cấm để tăng khả năng thi đấu - Ảnh: AFP
Nữ VĐV tên tuổi của Nga Mariya Savinova từng thừa nhận đã sử dụng chất cấm để tăng khả năng thi đấu - Ảnh: AFP
IAAF cho rằng những dữ liệu mà The Sunday TimesARD/WDR công bố không có gì bí mật, vì thực tế nguồn dữ liệu này họ đã có báo cáo cách đây 4 năm. Từ đó, IAAF cáo buộc The Sunday TimesARD/WDR thông tin sai sự thật, gây hoang mang dư luận và hơn nữa, đã công bố những dữ liệu chưa được IAAF cho phép. IAAF cũng khẳng định mọi quy trình kiểm tra doping của họ cực kỳ nghiêm ngặt và hoàn toàn chính xác, không có chuyện mờ ám lẫn sai sót...
Phản ứng lại IAAF, tờ The Sunday Times công bố tiếp chi tiết đáng ngờ từ nguồn dữ liệu của mình, cụ thể là các nội dung đã đoạt huy chương với các VĐV có mẫu thử nghi sử dụng doping gồm: cự ly 1.500 m (29 huy chương các loại); đi bộ 20 km (28); 800 m (16); 5.000 m (15); chạy vượt rào 3 km (15); 10.000 m (15); đi bộ 50 km (13); 7 môn phối hợp nữ và 10 môn phối hợp nam (9); marathon (6). Trong tổng số các huy chương đáng ngờ trên, The Sunday Times cũng cho biết chi tiết các VĐV đã đạt được (đều có dính doping) tại các giải vô địch thế giới (VĐTG) năm 2001 (16 huy chương các loại); VĐTG 2003 (14); Olympic 2004 (16); VĐTG 2005 (21); VĐTG 2007 (20); Olympic 2008 (19); VĐTG 2009 (14); VĐTG 2011 (16) và Olympic 2012 (10).
Với những thông tin cụ thể trên, rõ ràng The Sunday Times đã nắm mọi chi tiết tên tuổi các VĐV sử dụng doping đạt thành tích, nhưng chưa công bố vì những thủ tục pháp lý. Trong một diễn biến khác, kênh truyền hình ARD/WDR tung tiếp một chứng cứ quan trọng nữa. Đó là họ có trong tay bản ghi âm và hình ảnh nữ VĐV đoạt HCV Olympic 2012 cự ly 800 m của Nga - Mariya Savinova từng vô tình tiết lộ trong một bộ phim tài liệu với chi tiết gây sốc là cô cùng 2 VĐV chạy đường dài khác từng sử dụng các chất cấm được xem là rất phổ biến nhằm làm tăng khả năng thi đấu. Savinova hiện vẫn là nhà vô địch Olympic cự ly 800 m, mà không có bất cứ nghi vấn sử dụng doping nào từ IAAF.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm