'Người không chân' Pistorius bị tăng án tù lên hơn gấp đôi

0 Thanh Niên Online

Tòa án Tối cao Nam Phi vừa phán quyết tăng án tù đối với VĐV khuyết tật nổi tiếng Oscar Pistorius lên gấp hơn đôi là 13 năm 5 tháng tù về tội giết người trong vụ án bắn chết cô bạn gái Reeva Steenkamp hồi năm 2013. 

Vụ án trên xảy ra vào 14.2.2013 gây chấn động Nam Phi lẫn thể thao thế giới. Pistorius nổ súng bắn chết Steenkamp qua cánh cửa nhà tắm khi nhầm tưởng cô bạn gái xinh đẹp là kẻ trộm đột nhập vào nhà mình. Ở phiên xét xử sơ thẩm năm 2014, tòa án tuyên phạt mức án 5 năm tù.
Sau đó, vào tháng 7.2016, tòa án phúc thẩm tại Bloemfontein tuyên phạt “người không chân” Pistorius 6 năm tù về tội giết người không chủ đích nhờ khắc phục hậu quả, bày tỏ sự hối hận và có nhiều đóng góp cho thể thao nước nhà. Tại phiên xử này, các luật sư biện hộ của Pistorius cho rằng VĐV từng 6 lần đoạt HCV điền kinh Paralympic giết người không chủ đích.
'Người không chân' Pistorius bị tăng án tù lên hơn gấp đôi - ảnh 1
Reeva Steenkamp, cô bạn gái bị Pistorius bắn chết
AFP
Tuy nhiên, bản án trên bị công tố viên và dư luận Nam Phi phản ứng vì cho rằng đã có “sự thiên vị đáng kinh ngạc” và “công lý đã không được thực thi” so với khung mức án tối đa 15 năm tù. Vì vậy, sự khoan dung đối với Pistorius có thể dẫn đến tiền lệ xấu trong công lý, đặc biệt là đối với tội giết người ở Nam Phi.
Theo các công tố viên, Pistorius nổ súng có chủ đích khi cô bạn gái trong tình thế không thể tự vệ và sợ hãi. Trước kháng cáo và lập luận của công tố viên, Tòa án tối cao Nam Phi hôm 24.11 đã chấp thuận kháng cáo của công viên đồng thời tăng án tù đối với VĐV khuyết tật 31 tuổi từ 6 năm lên 13 năm 5 tháng tù. Phiên xét xử này không có sự tham dự của Pistorius. Với mức án này, “người không chân” sẽ phải bóc lịch trong tù ít nhất đến năm 2023.
'Người không chân' Pistorius bị tăng án tù lên hơn gấp đôi - ảnh 2
Sau 3 phiên xử, Pistorius đã nhận mức án được dư luận Nam Phi đồng tình vì công lý được thực thi một cách công bằng 
AFP
Luật sư của gia đình Steenkamp là Tania Koen nói với AP rằng sau khi nghe bản án qua truyền hình, cha mẹ của gia đình đã cảm thấy rất mãn nguyện. “Họ cảm thấy đã có sự công bằng cho Reeva (Steenkamp). Bây giờ cô ấy có thể yên nghỉ. Mọi người cảm thấy đây (bản án mới) là sự an ủi duy nhất cho gia đình nạn nhân bởi đến nay họ vẫn sống trong sự mất mát đau lòng này”, Koen thổ lộ với AP.
Trong khi đó, sau khi Tòa án tối cao Nam Phi tuyên án tăng nặng, anh trai của Pistorius là Carl tỏ ra thất vọng viết trên tài khoản Twitter rằng ông “tan nát, đau đớn” trước bản án. “Chúng tôi đã phải chịu đựng những mất mát rất lớn, cái chết của Reeva vẫn là một tổn thất lớn cho gia đình chúng tôi, Carl viết.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm