‘Người không chân’ Pistorius được ra tù sớm

0 Thanh Niên Online

(TNO) Bị kết án 5 năm tù vì bắn chết bạn gái Reeva Steenkamp nhưng sau 10 tháng thi hành án, VĐV điền kinh khuyết tật người Nam Phi là Oscar Pistorius dự kiến ra tù vào ngày 21.8 tới. Tuy nhiên, anh vẫn bị quản thúc tại gia trong suốt quãng thời gian còn lại của bản án.

(TNO) Bị kết án 5 năm tù vì bắn chết bạn gái Reeva Steenkamp nhưng sau 10 tháng thi hành án, VĐV điền kinh khuyết tật người Nam Phi là Oscar Pistorius dự kiến ra tù vào ngày 21.8 tới. Tuy nhiên, anh vẫn bị quản thúc tại gia trong suốt quãng thời gian còn lại của bản án.

‘Người không chân’ Pistorius được ra tù sớm - ảnh 1Pistorius đã thi hành được 1/6 thời gian án phạt - Ảnh: AFP

Theo Reuters, dự kiến Pistorius sẽ ra tù vào ngày 21.8, sau 1/6 thời gian trong án tù 5 năm. Dư luận đã phản ứng giận dữ sau khi ủy ban ân xá của tòa đề nghị cho Pistorius ra tù sớm. Tuy nhiên, các chuyên gia pháp lý nhận định việc tha bổng sớm là khả năng có thể thấy trước từ ngày Pistorius bị kết án.

Nguyên nhân là các nhà tù của Nam Phi gặp tình trạng quá tải và thiếu kinh phí. Do đó, các ủy ban ân xá thường tính đến hình thức quản thúc.

Pistorius bị kết án theo chương đặc biệt trong Luật Hình sự Nam Phi. Việc đó khiến tù nhân này có thể được đưa vào diện quản thúc sau khi thi hành 1/6 thời gian trong bản án. Việc ra tù sớm là bình thường ở một quốc gia miễn là tù nhân có hành vi tốt trong tù và không còn là mối nguy đối với xã hội.

Các điều kiện để Pistorius ra tù sớm không được tiết lộ. Tuy nhiên, điều kiện thông thường bao gồm hình thức quản thúc tại gia, phải đeo thiết bị giám sát điện tử từ xa, làm nghĩa vụ công ích, có việc làm, không dùng rượu, ma túy hay vũ khí.

‘Người không chân’ Pistorius được ra tù sớm - ảnh 2Dư luận tại Nam Phi không đồng tình khi "Người không chân" được ra tù sớm - Ảnh: AFP

Anh sẽ ở tại nhà người chú tên Arnold. Đây là dinh thự 3 tầng, thuộc một trong những khu ngoại ô giàu có nhất thủ đô Pretoria của Nam Phi. Dinh thự này thuộc dạng “kín cổng cao tường”, có hơn 10 phòng ngủ, phòng tập thể dục riêng, hồ bơi ngoài trời và vườn cảnh.

Khả năng Pistorius không thi đấu rất cao. Không tính đến chuyện ra tù, Ủy ban Paralympic quốc tế cho biết Pistorius chỉ có thể thi đấu sau khi mãn hạn tù 5 năm. Trên thực tế, anh bị cấm dự Olympic mùa hè ở Rio de Janeiro vào năm 2016 nhưng có thể sẽ đủ tư cách dự Olympic Tokyo 2022. Vào thời điểm ấy, Pistorius ở tuổi 33 và việc trở lại thi đấu càng khó hơn.

Dù khẳng định đã tha thứ cho Pistorius nhưng bố mẹ của Reeva Steenkamp đã đệ trình thư yêu cầu ủy ban ân xá không thả Pistorius trước hạn vì quyết định như thế sẽ gửi thông điệp không tốt đến xã hội.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm