Người thầy đầu tiên của kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm là ai?

0 Thanh Niên Online

Ít ai biết người đầu tiên hướng dẫn kỳ thủ số 1 cờ vua Việt Nam Lê Quang Liêm đến với cờ vua chính là anh trai Lê Quang Long, người đang chuẩn bị bảo vệ luận án tiến sĩ về công nghệ Nano tại Pháp.

Hôm qua, kỳ thủ số 1 cờ vua Việt Nam Lê Quang Liêm khiến người hâm mộ thêm ngưỡng mộ khi anh tốt nghiệp loại xuất sắc 2 tấm bằng ở Đại học Webster (Mỹ). Càng xúc động khi Quang Liêm vinh dự đại diện cho các sinh viên Việt Nam cầm quốc kỳ Việt Nam tham gia diễu hành ở lễ tổng kết.

Người thầy đầu tiên của kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm là ai? - ảnh 1
Lê Quang Long (trái) là người đầu tiên hướng dẫn Quang Liêm chơi cờ vua
Facebook nhân vật

Dễ nhận thấy nét mặt hạnh phúc pha lẫn tự hào của bố mẹ Lê Quang Liêm từ Việt Nam sang Mỹ dự lễ tốt nghiệp của con trai. Thế nhưng ngày vui của kỳ thủ 26 tuổi này thiếu vắng thành viên còn lại trong là đình là anh trai Lê Quang Long, người hơn Quang Liêm 2 tuổi bởi anh đang trong giai đoạn nước rút chuẩn bị bảo vệ luận án tiến sĩ công nghệ Nano tại Pháp vào tháng 7 tới.

Quang Long chính là người đã mày mò học cờ vua từ lúc 9 tuổi sau đó hướng dẫn cho em trai Quang Liêm chơi. Quang Liêm nhanh chóng tỏ ra có năng khiếu với môn thể thao này khi lĩnh hội nhanh, liên tiếp thành công ở các giải trẻ trong nước lẫn quốc tế rồi trở thành kỳ thủ số 1 Việt Nam với đỉnh cao là tấm HCV giải cờ nhanh, cờ chớp thế giới năm 2013.

Người thầy đầu tiên của kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm là ai? - ảnh 2
Lê Quang Long (trái) đấu trí cùng em trai Lê Quang Liêm
Ảnh: Facebook nhân vật

Không nổi danh trong làng cờ như em trai nhưng Quang Long cũng có sức cờ cao, phong độ khá ổn định nên được tuyển chọn vào tuyển cờ vua TP.HCM lẫn tuyển trẻ cờ vua Việt Nam với đỉnh cao là tấm HCV U.20 Đông Nam Á năm 2009. Tuy vậy, Quang Long xem cờ vua như trò chơi giải trí, thư giãn sau giờ học văn hóa vốn là mục tiêu quan trọng nhất của mình.

Năm 2012, Quang Long tốt nghiệp trường Đại học Bách Khoa TP.HCM khoa Công nghệ hóa học. Sau đó anh nhận học bổng rồi lấy bằng thạc sĩ 2 trường đại học gồm K.U Leuven (Bỉ), Joseph Fourier (Pháp). Năm 2014, Quang Long là nghiên cứu sinh tại Đại học Grenoble (Pháp) và chuẩn bị bảo vệ luận án tiến sĩ tại đây.

Người thầy đầu tiên của kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm là ai? - ảnh 3
Lê Quang Long nhận bằng tốt nghiệp trường Đại học Bách Khoa TP.HCM
Facebook nhân vật

Quang Liêm cùng anh trai Quang Long là những VĐV thể thao Việt Nam hiếm hoi vừa nổi danh trên con đường thể thao vừa giỏi học vấn. Cả Quang Long lẫn Quang Liêm cho biết cờ vua là bước đệm để mình được nhận học bổng du học rồi thăng tiến trên con đường học vấn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm