Nguyễn Ngọc Trường Sơn xuất thần thắng cao thủ cờ vua Nga

1 Thanh Niên Online
Kỳ thủ số 2 Việt Nam Nguyễn Ngọc Trường Sơn (elo 2.638) quật ngã cao thủ cờ vua Nga vốn là đương kim vô địch châu Âu Vladislav Artemiev (elo 2.746) ở ván đấu thứ 9 FIDE Grand Swiss cờ vua diễn ra tại Anh.
Nguyễn Ngọc Trường Sơn có chiến thắng bùng nổ ở FIDE Grand Swiss /// Khả Hòa Nguyễn Ngọc Trường Sơn có chiến thắng bùng nổ ở FIDE Grand Swiss - Khả Hòa
Nguyễn Ngọc Trường Sơn có chiến thắng bùng nổ ở FIDE Grand Swiss
Khả Hòa
Vladislav Artemiev được đánh giá cao hơn Trường Sơn khi xuất phát ở vị trí 11 về elo trong khi kỳ thủ quê Kiên Giang ở vị trí 76. Tuyển thủ cờ vua Nga sở hữu thành tích quốc tế đồ sộ trong đó đáng kể nhất là đương kim vô địch châu Âu trong khi dấu ấn đáng kể nhất của Trường Sơn là một trong số ít những kỳ thủ trên thế giới được phong danh hiệu đại kiện tướng quốc tế khi chưa đầy 15 tuổi.
Nguyễn Ngọc Trường Sơn xuất thần thắng cao thủ cờ vua Nga - ảnh 1

Trường Sơn quật ngã đương kim vô địch châu Âu

Khả Hòa

Thêm lợi thế cho Vladislav Artemiev khi anh được cầm quân trắng (đi trước) tuy nhiên kỳ thủ này đi sót nước ngay từ khai cuộc sau đó liên tiếp mắc sai lầm ở tàn cuộc, bị Trường Sơn kích bại sau 62 nước đấu trí. Đây được xem là chiến thắng xuất thần của Trường Sơn khi anh nhạy bén khai thác hiệu quả sai sót của đối thủ chứ không mang tư tưởng chủ hòa.
Nguyễn Ngọc Trường Sơn xuất thần thắng cao thủ cờ vua Nga - ảnh 2

Đương kim vô địch châu Âu Vladislav Artemiev thất thủ trước Trường Sơn

chess.com

Làm đứt mạch bất bại của cao thủ cờ vua Nga giúp Trường Sơn đạt 5,5 điểm sau 9 ván đấu, chỉ kém nhóm kỳ thủ dẫn đầu 1 điểm. Ở ván 10 cũng là ván áp chót, Trường Sơn chạm trán kỳ thủ mạnh của Ấn Độ Vidit Santosh Gujrathi (elo 2.718).
Nguyễn Ngọc Trường Sơn xuất thần thắng cao thủ cờ vua Nga - ảnh 3

Lê Quang Liêm giữ mạch bất bại tại giải

chess.com

Trong khi đó kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm (elo 2.708) chia điểm với Robert Hovhannisyan (Armenia, elo 2.639) sau 47 nước đi. Sau 9 ván, Quang Liêm cùng 5,5 điểm với Trường Sơn và chạm trán với kỳ thủ Iran Parham Maghsoodloo (elo 2.664) ở ván 10. Cơ hội cho Trường Sơn, Quang Liêm tranh chấp thứ hạng cao vẫn rộng mở nếu thắng ở 2 ván quyết định.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Bùi Đăng Đồng

Bùi Đăng Đồng

Sơn đánh ván cờ xuất thần thật đi sau mà thắng siêu đại kiện tướng đương kim vô địch Châu Âu thì thật khó tin , chỉ vì hòa mấy thằng elo thấp nên chưa lên được nhóm đầu phí quá.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm