Điền kinh Việt Nam:

Nhập nhằng kế hoạch, tuyển thủ chịu thiệt

0
Việc không thống nhất kế hoạch huấn luyện, tập huấn, thi đấu giữa bộ môn và Liên đoàn điền kinh Việt Nam khiến các tuyển thủ QG, trong đó có hai mũi nhọn của điền kinh VN là Vũ Thị Hương (cự ly ngắn) và Trương Thanh Hằng (cự ly trung bình) gặp khó trong quá trình chuẩn bị cho Asiad 2010 (Tháng 11 tại Quảng Châu, Trung Quốc).
Nhập nhằng kế hoạch, tuyển thủ chịu thiệt - ảnh 1
Trương Thanh Hằng đang rất cần một giáo án tập luyện ổn định - Ảnh: B.D

Việc không thống nhất kế hoạch huấn luyện, tập huấn, thi đấu giữa bộ môn và Liên đoàn điền kinh Việt Nam khiến các tuyển thủ QG, trong đó có hai mũi nhọn của điền kinh VN là Vũ Thị Hương (cự ly ngắn) và Trương Thanh Hằng (cự ly trung bình) gặp khó trong quá trình chuẩn bị cho Asiad 2010 (Tháng 11 tại Quảng Châu, Trung Quốc).

Khi bộ môn “chỏi” Liên đoàn

Đầu năm nay, Liên đoàn điền kinh VN dưới sự hỗ trợ của chuyên gia người Đức Uwe Freimuth vạch ra kế hoạch chuẩn bị cho điền kinh VN hướng tới Asiad. Kế hoạch này tập trung vào hai mũi nhọn là Vũ Thị Hương và Trương Thanh Hằng. Hàng loạt chương trình tập huấn đã được vạch ra như tổ cự ly ngắn sẽ đi tập huấn ở Đức (tháng 7), Hồng Kông (tháng 8) trong khi tổ cự ly trung bình đi Jamaica hoặc Bhutan… tuy nhiên đến tận bây giờ các kế hoạch này gần như bị phá sản.

Chánh văn phòng điền kinh Việt Nam - Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, một khi hợp tác với chuyên gia Đức, chúng ta phải tin tưởng vào những gì mà họ hỗ trợ cho điền kinh VN. Đầu năm, khi chuyên gia Uwe Freimuth đưa ra các kế hoạch đều có trưởng bộ môn Dương Đức Thủy tham dự. Lúc đó bộ môn không có ý kiến gì. Tuy nhiên khi kế hoạch này đưa sang bộ môn để chuyển lên tổng cục TDTT phê duyệt, bộ môn lại cho rằng những kế hoạch này không phù hợp nên phải hoãn lại.

Trong khi đó trưởng bộ môn Dương Đức Thủy cho biết: “Đành rằng chúng ta cần sự hỗ trợ của chuyên gia, tuy nhiên không phải sự hỗ trợ nào cũng hợp lý. Điển hình là việc đi tập huấn, thi đấu ở Đức ngay sau khi các VĐV vừa thi đấu xong Grand Prix châu Á vào tháng 7 là không phù hợp. Ngay cả việc chọn địa điểm tập huấn, chúng ta cũng không thể đảm bảo về mặt chất lượng chuyên môn khi chưa được kiểm chứng…”.

Trước những việc không thống  nhất này, ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết Liên đoàn điền kinh VN cùng với chuyên gia Đức sẽ đề nghị có cuộc làm việc giữa đại diện tổng cục TDTT, bộ môn, BHL nhằm tháo gỡ vướng mắc.

Tự thân vận động

Sau chuyến tập huấn tại Đà Lạt vào đầu năm, HLV Từ Tâm đã chuẩn bị cho Thanh Hằng cùng tổ cự ly trung bình kế hoạch tập huấn riêng. Theo đó giai đoạn hiện nay Thanh Hằng tập trung chủ yếu vào các bài tập tích lũy sức bền. Đầu tháng 8, tổ cự ly trung bình sẽ sang Côn Minh (Trung Quốc) tập huấn 6 tuần. Theo HLV Từ Tâm đây là địa điểm tập huấn quen thuộc của tổ, cũng là nơi có độ cao thích hợp để các VĐV rèn sức bền, thể lực…trước khi bước vào giai đoạn chuẩn bị thi đấu. “Chuyên gia Đức hỗ trợ cho tổ cự ly trung bình một số thứ cần thiết như máy đo nhịp tim, thuốc bổ đồng thời tư vấn một số giáo án tập luyện. Trong khi các kế hoạch tập huấn từ phía bộ môn, liên đoàn cứ thay đổi, chúng tôi buộc phải đưa ra kế hoạch riêng cho VĐV”, HLV Từ Tâm cho biết.

Trong khi đó ở tổ cự ly ngắn, HLV Nguyễn Đình Minh cho biết các VĐV rất muốn đi tập huấn ở Đức, Hồng Kông theo đề xuất của chuyên gia Đức. Dù vậy những kế hoạch cứ thay đổi liên hồi như vậy nên đành ở nhà tập chay. “Những thay đổi như vậy dễ khiến VĐV cảm thấy nản dù trước mắt của họ là áp lực thành tích ở Asiad”, HLV Nguyễn Đình Minh cho biết. “Mũi nhọn” Vũ Thị Hương thổ lộ: “Tôi và HLV Đình Minh đã bàn bạc với nhau và sẽ có những điều chỉnh trong thời gian tới. Asiad là sân chơi lớn, nhiều áp lực nên tôi cùng BHL cần có những kế hoạch ổn định để không bị ảnh hưởng đến thành tích”.

Hoàng Quỳnh

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

VĐV thể dục dụng cụ Lê Thanh Tùng đang nỗ lực tập luyện /// NVCC

Nên có khu cách ly riêng dành cho các VĐV

Để các VĐV thể thao yên tâm tập luyện và thi đấu giành thành tích tốt trên đấu trường quốc tế, đặc biệt là Olympic vào mùa hè này, ngành thể thao cầ phải tập trung các VĐV cách ly riêng để thuận lợi trong di chuyển đi đến các quốc gia tranh tài và về lại Việt Nam