Nhật Bản cân nhắc hoãn Olympic 2020 đến cuối năm

0 Thanh Niên Online
Bộ trưởng Olympic Nhật Bản Seiko Hashimoto ngày 3.3 cho biết hợp đồng đăng cai Olympic 2020 cho phép hoãn sự kiện này đến cuối năm nay trong bối cảnh lo ngại dịch Covid-19.
Olympic 2020 có thể hoãn đến cuối năm do dịch Covid-19 /// AFP Olympic 2020 có thể hoãn đến cuối năm do dịch Covid-19 - AFP
Olympic 2020 có thể hoãn đến cuối năm do dịch Covid-19
AFP
Trả lời câu hỏi của nhà của một nhà lập pháp tại Quốc hội Nhật Bản, bà Seiko Hashimoto cho biết: "Hợp đồng đăng cai Olympic và Paralympic được tổ chức trong năm 2020. Điều đó có thể được hiểu là cho phép hoãn lại". Tuy nhiên, quan chức này nói thêm rằng Chính phủ Nhật Bản và thành phố chủ nhà Tokyo vẫn cam kết tổ chức Olympic 2020 đúng kế hoạch (khai mạc vào ngày 24.7), trong đó, theo thỏa thuận đăng cai, quyền hủy bỏ sự kiện này thuộc về Ủy ban Olympic quốc tế (IOC).
Nhật Bản cân nhắc hoãn Olympic 2020 đến cuối năm - ảnh 1

Bộ trưởng Olympic Nhật Bản Seiko Hashimoto

AFP

Trong cuộc phỏng vấn với báo giới Nhật Bản, Chủ tịch IOC Thomas Bach đã một lần nữa nhắc lại rằng các công tác chuẩn bị vẫn đang được tiến hành cho một Thế vận hội "thành công" ở Tokyo. Tuyên bố của người đứng đầu IOC được cho là nhằm trấn an dư luận khi đang dấy lên nhiều thông tin tổ chức này sẽ hủy Olympic và Paralympic 2020 trước sự bùng phát của dịch Covid-19.
Ông Bach nhấn mạnh: "Tuyên bố chính thức của IOC là chúng tôi cam kết hoàn toàn cho sự thành công của Olympic Tokyo 2020, và hiện đang làm mọi thứ để đảm bảo không chỉ thành công của sự kiện, mà còn đảm bảo chất lượng và sự chuẩn bị của các VĐV trên thế giới. Sự an toàn của mọi người tham gia Olympic, có thể là vận động viên, quan chức, khán giả, là ưu tiên hàng đầu của IOC và cũng cho Ban tổ chức Tokyo 2020".
Nhật Bản cân nhắc hoãn Olympic 2020 đến cuối năm - ảnh 2

Chủ tịch IOC Thomas Bach trấn an dư luận trước nguy cơ hủy Olympic 2020

AFP

Trước đó, IOC đã triệu tập một cuộc họp ban chấp hành trong ngày 3 và 4.3 để bàn thảo về chủ đề nguy cơ hủy Olympic 2020. Ông Bach đã tổ chức cuộc họp này để đáp lại những bình luận từ cựu Phó chủ tịch IOC Richard Pound, người cho biết nhiều khả năng Olympic 2020 sẽ bị hủy hơn là hoãn lại.
Trong khi đó, để hạn chế sự lây lan Covid-19 nhằm giảm bớt nỗi lo dịch bệnh ở Olympic 2020, Chính phủ Nhật Bản đã yêu cầu các trường học đóng cửa và khuyến khích cắt giảm các sự kiện, bao gồm các cuộc họp thể thao, có thể thu hút rất đông người tham dự.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sân Mỹ Đình đang được cải tạo để phục vụ SEA Games 31 	 ///  ẢNH: NGỌC THẮNG

SEA Games 31: ‘Bộ làm, Bộ cũng phải trả tiền thuê sân’

Đó là phản hồi của Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện tại Hội nghị Ban Chấp hành Ủy ban Olympic VN (VOC) vào ngày 20.1, sau khi lãnh đạo Sở VH-TT Hà Nội nêu ý kiến về việc Hà Nội phải trả tiền thuê sân Mỹ Đình khi tổ chức lễ khai mạc SEA Games 31 vào cuối năm 2021.