Nhật Bản công bố thiết kế huy chương Olympic 2020 từ rác thải

0 Thanh Niên Online
Ban tổ chức Olympic 2020 tại Tokyo (Nhật Bản) hôm 24.7 đã công bố thiết kế của bộ huy chương trao cho VĐV tại sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh được tái chế từ rác thải trong dịp đánh dấu 1 năm trước ngày khai mạc.
Theo các nhà tổ chức, những tấm huy chương của Olympic và Paralympic 2020 sẽ được làm từ kim loại tái chế từ rác thải điện tử, với thiết kế từ ý tưởng “những viên đá thô được gọt giũa để trở nên tỏa sáng”. Theo đó, các huy chương vàng, bạc và đồng đều có phần viền ngoài gợn sóng như bề mặt bánh quy bơ, bao quanh phần giữa mịn màng, sáng bóng.
AFP dẫn phát biểu của các nhà tổ chức cho biết: “Những tấm huy chương thu nhận và phát xạ vô số hiệu ứng ánh sáng, tượng trưng cho năng lượng của các VĐV và những người hỗ trợ họ”.
Nhật Bản công bố thiết kế huy chương Olympic 2020 từ rác thải - ảnh 1

Giới thiệu thiết kế bộ huy chương Olympic 2020 và ý nghĩa chiến dịch bảo vệ môi trường

AFP

Hôm 24.7, những tấm huy chương dành cho Olympic và Paralympic 2020 đã được công bố trong buổi lễ đánh dấu đúng 1 năm trước ngày khai mạc sự kiện này. Nhân dịp tham dự buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban Olympic Thế giới (IOC) Thomas Bach đã ca ngợi sự chuẩn bị sẵn sàng của thủ đô nước Nhật Bản.
“Tôi có thể nói rằng tôi chưa từng chứng kiến thành phố đăng cai Olympic nào có được sự chuẩn bị được như Tokyo vào thời điểm 1 năm trước khi ngày hội thể thao lớn nhất thế giới khai mạc. Mọi yếu tố để làm nên một kỳ Olympic thực sự xuất sắc đều đã sẵn sàng”, ông Bach nói và dự đoán các VĐV sẽ “có một trải nghiệm tuyệt vời”.
Thiết kế bộ huy chương dành cho Olympic và Parlympic 2020 đã được chọn ra từ hơn 400 thiết kế của các nhà thiết kế chuyên nghiệp và sinh viên ngành thiết kế. AFP dẫn phát biểu của nhà thiết kế Junichi Kawanishi cho hay: “Tôi chưa bao giờ dám mơ rằng thiết kế mà tôi đã nộp chỉ để kỷ niệm sự kiện được ghi nhớ suốt đời này lại được chọn. Tôi hy vọng rằng những tấm huy chương sẽ được xem như là phần thưởng để tri ân những nỗ lực của các VĐV, phản ánh vinh quang của họ, và biểu tượng cho tình hữu nghị”.
Ryohei Miyata - người chủ trì hội đồng tuyển chọn thiết kế của Kawanishi, nói rằng những tấm huy chương đặc biệt trên đã cho thế giới thấy được kỹ thuật đúc kim loại của Nhật Bản. Những tấm huy chương này sẽ được kết hợp với những dải ruy băng làm từ chất liệu truyền thống Nhật Bản cùng với họa tiết chìm biểu tượng cho kỹ thuật xếp lớp của kimono. Miyata nói rằng đó là “sự hài hòa tuyệt vời giữa thiết kế của các tấm huy chương với những dải ruy băng. Nó khiến tôi khao khác có được một tấm huy chương cho bản thân mình”.
Nhật Bản công bố thiết kế huy chương Olympic 2020 từ rác thải - ảnh 2

Nhật Bản tổ chức lễ kỷ niệm đánh dấu 1 năm trước ngày khai mạc Olympic 2020

AFP

Theo nhà tổ chức, những tấm huy chương có trọng lượng từ 450 đến 556g/chiếc, được đúc từ kim loại thu được từ điện thoại di động và thiết bị điện tử cũ mà người dân Nhật Bản đã đóng góp nhằm góp phần trong chiến dịch làm nên một Tokyo 2020 thân thiện môi trường.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm