Nhiều công trình của VFF xuống cấp nghiêm trọng

1 Thanh Niên
Không chỉ tòa nhà 500.000 USD ở số 18 Lý Văn Phức bị bỏ phí mà Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ quốc gia (đường Lê Quang Đạo, Hà Nội) cũng xuống cấp, nhếch nhác vì cách quản lý và khai thác kém của VFF.

Không chỉ tòa nhà 500.000 USD ở số 18 Lý Văn Phức bị bỏ phí mà Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ quốc gia (đường Lê Quang Đạo, Hà Nội) cũng xuống cấp, nhếch nhác vì cách quản lý và khai thác kém của VFF.

Chủ tịch FIFA Sepp Blatter từng đến khai trương mặt sân trung tâm đào tạo trẻ - Ảnh: Bạch Dương
Chủ tịch FIFA Sepp Blatter từng đến khai trương mặt sân trung tâm đào tạo trẻ - Ảnh: Bạch Dương
Bốc mùi xú uế
Trung tâm bóng đá trẻ quốc gia là công trình thuộc quyền sở hữu của VFF có diện tích hơn 7 ha, được FIFA cấp vốn xây dựng 400.000 USD còn ngân sách nhà nước hỗ trợ 10 tỉ đồng và được đưa vào sử dụng năm 2007.
Khi chúng tôi đến phỏng vấn đội tuyển bóng đá nữ trước khi đội tham dự vòng loại Olympic 2016, chưa cần bước vào phòng, mới chỉ đứng ở hành lang nơi ở của các cô gái đã phải vội vàng bịt mũi vì không thể chịu nổi mùi xú uế bốc lên. Thấy khách kêu kinh khiếp quá, một cầu thủ buồn rầu than phiền là hệ thống xử lý chất thải của nhà vệ sinh có vấn đề nên gây ra tắc đâu đó, khiến không gian nhiễm mùi nặng.
Các cầu thủ nữ vốn quen chịu khổ mà cũng chẳng dám kêu ca. Đội tuyển nam dưới thời thầy ngoại chưa đợt tập trung nào lại chịu “trú chân” trong các phòng ốc thiếu tiện nghi của trung tâm. Thời HLV Miura cũng thế. Một căn phòng nhỏ khoảng 30 m2, chứa 3 giường, 3 cái tủ nhỏ, một tủ lạnh be bé, một chiếc ti vi đời cổ cũng be bé. Thế là thầy trò “bốc nhau” ra ở khách sạn.
Sân cho thuê đá “phủi”, đội tuyển đi tập nhờ
Nơi ở đã nhếch nhác, chất lượng mặt sân cũng kém. Trong đợt tập huấn đầu tháng 9, ông Miura vốn ít nhăn nhó, ấy vậy mà còn phải kêu ca: “Tôi luôn yêu cầu phải chuẩn bị mặt sân thật tốt, cắt cỏ thường xuyên và kẻ vạch vôi rõ ràng. Nhưng cỏ mọc lởm chởm, vạch vôi mờ nhạt khiến các cầu thủ khó phân biệt mặc dù đang đá tập. Đành rằng thời tiết mưa bão có gây ảnh hưởng nhưng VFF vẫn chưa có sự chuẩn bị thật sự tốt”. Trung tâm vội vã cho công nhân xử lý nhưng đến đợt tập trung đầu tháng 10, mặt sân vẫn quá tệ. Đến mức thầy trò phải kéo nhau đi tập nhờ tại Trung tâm bóng đá Viettel (cách Mỹ Đình khoảng gần 25 km).
Khán đài ngốn 7 tỉ đồng phải dùng xô hứng nước - Ảnh: Nhật Duy nbbbKhán đài ngốn 7 tỉ đồng phải dùng xô hứng nước - Ảnh: Nhật Duy
Đội tuyển không sử dụng “sân nhà” được, trung tâm đào tạo trẻ muốn có nguồn thu nên đã tìm cách cho các đội phong trào thuê đá phủi. Bởi thế khai thác nhiều nhưng thiếu tôn tạo nên chất lượng mặt sân ngày càng tệ.
Khán đài vừa xây 7 tỉ đã dột
Khán đài của sân cỏ tự nhiên vừa được xây dựng với kinh phí lên đến 7 tỉ đồng nhưng chất lượng có vấn đề vì vừa đi vào sử dụng chưa được bao lâu đã bị dột kể cả khi trời mưa không nặng hạt. Ở một giải đấu trẻ quốc tế vừa tổ chức tháng trước, BTC giải còn phải lấy… xô đặt ở phía trong khán đài để hứng nước mưa. Giải pháp tình thế của “chủ công trình” là phải lấy những mảnh tôn để gán vào mái, tránh tình trạng dột. Chưa hết, một số bậc đi lên của khán đài không rõ làm bằng vật liệu gì mà thủng lỗ chỗ, nhìn rất “ghê” mắt.
Mặt sân thì xấu, mái khán đài lại dột, trách nhiệm thuộc về ai khi công trình này thuộc về VFF? FIFA và nhà nước đã cấp một khoản kinh phí khổng lồ để xây dựng trung tâm với mục đích là nơi đào tạo ra những lớp cầu thủ giỏi cho bóng đá VN. Nhưng khi chưa thể cho ra đời bất kỳ một lứa cầu thủ nào nên hồn suốt 8 năm qua thì nơi này chỉ nhận lại những lời than phiền của chính những HLV, cầu thủ đang tập luyện ở đây.
Ông Trương Hải Tùng, Giám đốc trung tâm, cũng thừa nhận thời gian vừa qua có nhiều vấn đề khiến việc chăm sóc sân không được như ý. Ngoài lý do thời tiết, việc nhiều đội tuyển cùng lúc tập trung trong thời gian qua đã khiến một số mặt sân bị quá tải, chính vì vậy chưa đáp ứng hết yêu cầu của đội tuyển.

Bình luận

User
Gửi bình luận
TUDO

TUDO

Tôi thấy công trình nào mà xài tiền thuế thì cũng bị tình trạng giống hệt nhau là xây vừa xong là hư, xây vừa xong là xin tiền sửa chữa và lý do đưa ra là tại trời. VFF thì đặc biệt hơn là không có thanh tra kiểm tra gì dám động vào vì sợ FIFA cấm vận.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lý Hoàng Nam gặp thử thách sau gần 2 năm không thi đấu quốc tế  /// Độc Lập

Lý Hoàng Nam có đối thủ nặng ký ở Davis Cup

Hôm nay, tuyển quần vợt Việt Nam bước vào tranh tài Davis Cup nhóm III khu vực châu Á-Thái Bình Dương diễn ra ở Jordan. Ngay trận đầu ra quân, nhà đương kim vô địch SEA Games Lý Hoàng Nam sẽ chạm trán đối thủ đáng gờm.