Nhiều môn Olympic của Việt Nam đủ sức tranh HCV Asiad

0 Thanh Niên
Nếu như trước kia thể thao Việt Nam (VN) dự tranh Á vận hội (ASIAD) với kỳ vọng lớn ở những môn võ thì nay có khả năng cạnh tranh rất cao ở những môn cơ bản của Olympic như điền kinh, cử tạ, bơi, bắn súng, xe đạp...
ASIAD 2018 đã được ấn định tổ chức tại Indonesia và khai màn vào ngày đẹp 18.8.2018, trong đó thể thao VN đặt kỳ vọng đoạt 4 - 5 HCV. 4 năm trước, đoàn thể thao VN có kỳ ASIAD không như ý khi chỉ đoạt được tấm HCV duy nhất của Dương Thúy Vi ở môn võ wushu. Sau 4 năm thay đổi định hướng đầu tư đúng đắn, đặc biệt ưu tiên cho những môn cơ bản Olympic, đến nay thể thao VN đã tự tin với kết quả tốt hơn.
Điền kinh là môn dự báo dễ có HCV nhất khi Bùi Thị Thu Thảo đang khẳng định vị thế số 1 ở nội dung nhảy xa. Thu Thảo đang là ĐKVĐ châu Á, đồng thời theo thống kê của Liên đoàn Điền kinh châu Á, cô gái Hà Nội này đang dẫn đầu bảng thành tích nhảy xa trong năm 2017 với 6,68 m lập ở SEA Games 29 (Malaysia), xếp trên những VĐV cạnh tranh của Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ. Thành tích nhảy 3 bước 14,15 m trong năm 2017 của Vũ Thị Mến
 hiện xếp nhì châu Á (sau VĐV Kazakhstan) và nếu duy trì được phong độ cao, cô hoàn toàn đủ sức tranh chấp ngôi đầu. Nhân tố có khả năng làm nên bất ngờ của điền kinh VN chính là nữ hoàng tốc độ Đông Nam Á Lê Tú Chinh. Trên bảng xếp hạng châu lục, Tú Chinh xếp hạng 10 ở cự ly 100 m với thành tích tốt nhất
11 giây 47, trong khi người dẫn đầu Dutee Chand (Ấn Độ) có thành tích 11 giây 30. Trong giai đoạn tập luyện vừa qua, Tú Chinh nhiều lần chạy dưới 11 giây, lại vừa sang Mỹ tập huấn ở Học viện IMG có chuyên gia Loren danh tiếng nên nhiều cơ hội nâng cao thành tích. Ở cự ly 200 m, Tú Chinh xếp hạng 6 châu Á với thành tích 23 giây 32, trong khi người xếp đầu là 22 giây 81 nên cũng có thể cạnh tranh.
Ở môn cử tạ, VN đang có nhà vô địch thế giới Thạch Kim Tuấn ở hạng cân 56 kg đang có phong độ cao. Kim Tuấn sẽ cạnh tranh quyết liệt HCV ASIAD 2018 với các đối thủ Trung Quốc, CHDCND Triều Tiên. Kim Tuấn là tài năng đặc biệt khi chỉ tập huấn trong nước nhưng đoạt tất cả các HCV quốc tế trong năm 2017 từ SEA Games đến vô địch châu Á, vô địch thế giới. Ở hạng cân 62 kg, Trịnh Văn Vinh cũng có thể làm nên bất ngờ nếu giữ được sự ổn định như trong năm 2017.
Trong khi đó, cua rơ Nguyễn Thị Thật vừa đoạt HCV châu Á đầu năm 2018 với khả năng thi đấu toàn diện ở đèo, đường trường, nước rút, lại được đầu tư tập huấn tại Thụy Sĩ nên cô đang hướng tới tấm HCV lịch sử cho xe đạp VN ở ASIAD. Ở môn bơi, Nguyễn Thị Ánh Viên sẽ cạnh tranh quyết liệt với các kình ngư cực mạnh từ Trung Quốc, Nhật Bản. Thầy trò Ánh Viên nhắm vào cự ly sở trường 400 m hỗn hợp và đang ráo riết tập luyện tại Mỹ nhằm thu hẹp khoảng cách thời gian với các đối thủ. Tiếp đến là môn bắn súng, ĐKVĐ Olympic Hoàng Xuân Vinh đã tạm quên những thất bại trong năm 2017 để hướng tới Á vận hội. Chỉ cần trút bỏ được gánh nặng tâm lý của một nhà vô địch Olympic, Xuân Vinh sẽ tìm lại được chính mình.
Như vậy nếu đúng sức và may mắn, thể thao VN hoàn toàn có quyền hy vọng đoạt ít nhất 3 - 4 HCV ở các môn cơ bản của Olympic tại ASIAD lần này.
Phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn cho biết sau những chiếc HCV taekwondo của Trần Quang Hạ ở ASIAD 1994 và Hồ Nhất Thống ở ASIAD 1998, gần 20 năm qua thể thao VN chưa có cơ hội giành HCV môn thể thao cơ bản của Olympic tại ASIAD. Ở ASIAD Busan 2002, VN giành 4 HCV thì 2 là của karatedo (Vũ Kim Anh, Nguyễn Trọng Bảo Ngọc), 1 thể hình (Lý Đức) và 1 billiards (Trần Đình Hòa); ASIAD Doha 2006 giành 3 HCV thì 2 của cầu mây nữ và 1 của karatedo (Vũ Nguyệt Ánh); ASIAD Quảng Châu 2010 giành 1 HCV karatedo (Lê Bích Phương); ASIAD Incheon 2014 giành 1 HCV wushu (Dương Thúy Vi) đều không phải là môn cơ bản của Olympic. Vì thế hơn lúc nào hết thể thao VN đang nung nấu quyết tâm và khát vọng giành HCV môn Olympic. Chỉ cần giành 2 - 3 HCV môn cơ bản của Olympic tại ASIAD đã là thắng lợi lớn của thể thao VN trong năm 2018 và là tiền đề để hướng đến Olympic Tokyo 2020 với quyết tâm tái lập chiến tích như bắn súng VN đã giành được ở Olympic Rio (Brazil) năm 2016.
T.K

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm