Nhiều môn võ lạ sẽ thi triển 'tuyệt kỹ' tại Liên hoan võ thuật quốc tế 2016

0 Thanh Niên Online
Từ ngày 22.4 đến 24.4 tại TP.HCM sẽ diễn ra Liên hoan võ thuật quốc tế 2016. Sự kiện này sẽ quy tụ rất nhiều môn võ còn rất lạ lẫm với nhiều người hâm mộ Việt Nam như Bokator (Campuchia), Luta Livre (Mỹ), BulKempo (Bulgaria), Arnis (Philippines), Jiu-jitsu (Brazil)…

Từ ngày 22.4 đến 24.4 tại TP.HCM sẽ diễn ra Liên hoan võ thuật quốc tế 2016. Sự kiện này sẽ quy tụ rất nhiều môn võ còn rất lạ lẫm với nhiều người hâm mộ Việt Nam như Bokator (Campuchia), Luta Livre (Mỹ), BulKempo (Bulgaria), Arnis (Philippines), Jiu-jitsu (Brazil)…

 Nhiều môn võ lạ sẽ thi triển 'tuyệt kỹ' tại Liên hoan võ thuật quốc tế 2016 - ảnh 1Vovinam giao lưu với đoàn võ thuật Capoeira (Brazil) tại Liên hoan Võ thuật Quốc tế Chungju 2014 (Hàn Quốc) - Ảnh: Hoàng Triều.
Người dân TP.HCM và cả nước sẽ có dịp xem trực tiếp và tìm hiểu các môn võ thuật truyền thống của 10 đoàn võ thuật quốc tế và 15 đoàn Việt Nam với tổng cộng 600 môn sinh ở các địa điểm như trường Đại học Tôn Đức Thắng, NTĐ Quân khu 7 và tiền sảnh Nhà hát lớn TP.HCM. 
Đây là sự kiện mang tầm quốc tế, vừa thu hút khách du lịch vừa là cơ hội quảng bá các môn võ tinh hoa của dân tộc như Vovinam, Võ cổ truyền đến bạn bè thế giới. Để góp phần vào thành công của Liên hoan võ thuật quốc tế 2016, tập đoàn Number 1 đã trở thành nhà tài trợ kim cương của sự kiện này.

Lễ khai mạc vào 19 giờ ngày 22.4 được đạo diễn Thái Huân, người từng tổ chức các chương trình ca nhạc lớn, tiết lộ sẽ rất thú vị vì giải trí và võ thuật sẽ được kết hợp một cách hài hòa. Đồng thời sẽ làm nổi bật lên vẻ đẹp văn hoá, con người của một thành phố giàu sức sống như TP.HCM và tinh thần thượng võ, tình dân tộc, sự kết nối giữa các quốc gia,…

Hấp dẫn nhất có lẽ là Cúp võ thuật bao gồm hai nội dung là màn trình diễn kỹ thuật của tất cả các môn võ cùng 6 trận đấu đấu đối kháng của hai môn Muay Thái và Võ cổ truyền Việt Nam hứa hẹn vô cùng hấp dẫn và kịch tính.
Nhiều môn võ lạ sẽ thi triển 'tuyệt kỹ' tại Liên hoan võ thuật quốc tế 2016 - ảnh 2Một đòn thế đẹp mắt của môn Bokator (Campuchia)
Khán giả Việt Nam sẽ lần đầu được biết đến tinh hoa võ thuật của nhiều dân tộc trên thế giới. Đó là BulKempo, môn phái học tập tuyệt chiêu từ Kempo (Nhật Bản) nhưng đã tự hình thành cho mình một con đường riêng, kết hợp các đòn tấn công bằng tay và nhịp điệu của cơ thể trở thành một nghệ thuật. Hay như môn Bokator, môn võ cổ xưa nhất của người dân Campuchia ra đời dựa trên việc quan sát các động tác của các loài vật trong thế giới hoang dã.
Đó cũng là Jiu-jitsu, bộ môn mới trình làng giới võ thuật vào đầu thế kỷ 20 nhưng đang lan toả rộng rãi nhờ sử dụng những chiêu thức chủ yếu khi nằm trên mặt đất và hạ gục đối phương với đòn siết, khóa và bẻ khớp. Hàn Quốc vốn nổi tiếng với môn Taekwondo nhưng lần này họ sẽ giới thiệu đến người hâm mộ Việt Nam môn Horseback Archery, tập hợp những kỹ thuật săn bắn trên lưng ngựa;…

Ngoài ngày thi đấu ở Cúp võ thuật, khán giả Việt Nam và du khách quốc tế sẽ mãn nhãn khi được chiêm ngưỡng tất cả các môn võ trong nước và quốc tế triển khai những “tuyệt kỹ” ở buổi biểu diễn ngoài trời, ngay tiền sảnh Nhà hát lớn TP.HCM vào sáng 24.4. 
Nhiều môn võ lạ sẽ thi triển 'tuyệt kỹ' tại Liên hoan võ thuật quốc tế 2016 - ảnh 3Đòn khoá cổ của môn Jiu-jitsu
Theo ông Võ Danh Hải, Phó chủ tịch hiệp hội võ thuật thế giới, Phó ban tổ chức Liên hoan thì UBND TP.HCM đã ấp ủ kế hoạch đưa Liên hoan võ thuật quốc tế về thành phố mang tên Bác trong ba năm và nhiều lần cử người sang Chungju (Hàn Quốc), thành phố đã nhiều lần tổ chức Liên hoan võ thuật quốc tế, để học hỏi kinh nghiệm.
Theo ông Hải, việc tổ chức Liên hoan võ thuật quốc tế ở TP.HCM sẽ giúp thành phố học hỏi thêm tinh hoa võ thuật của nhiều môn võ truyền thống trên thế giới. Điều này càng ý nghĩa hơn nữa khi Liên hoan được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành thế thao Việt Nam và 41 năm TP.HCM.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm