Những lò võ giữ “lửa” karatedo

0
Thời đại công nghệ số với games online và nhiều trò giải trí hấp dẫn khác thì luyện võ dường như không còn là niềm đam mê trong giới trẻ. Thế nhưng tại các trung tâm thể dục thể thao ở TP.HCM, vẫn có những võ sinh miệt mài luyện tập và những võ sư âm thầm giữ “lửa” karatedo…
Những lò võ giữ “lửa” karatedo - ảnh 1
Lớp karatedo CLB Tinh Võ, Q.5

Thời đại công nghệ số với games online và nhiều trò giải trí hấp dẫn khác thì luyện võ dường như không còn là niềm đam mê trong giới trẻ. Thế nhưng tại các trung tâm thể dục thể thao ở TP.HCM, vẫn có những võ sinh miệt mài luyện tập và những võ sư âm thầm giữ “lửa” karatedo…

Buổi chiều thứ sáu, Trung tâm thể thao quận Gò Vấp chỉ lác đác một vài nhóm trẻ đang đá bóng. Trên bậc thềm, bé Nguyễn Kim Thư mang võ phục ngồi hát khe khẽ. 18 giờ 30 mới tới giờ tập, nhưng ngày nào bé cũng đi học từ 16 giờ. Bé thích đi học võ hơn… học ở trường. Nhưng thầy Trung bảo là phải học tốt ở trường mới nghĩ đến chuyện học võ. Vì thế, sáng nào đi học về Thư cũng làm bài tập ngay rồi soạn bài cho ngày mai và 16 giờ là đạp xe đi học võ. Thư đến sớm để khởi động rồi chạy vài vòng quanh sân và sau đó là ôn lại những bài quyền đã học.

Sở thích của Thư là đi quyền. Bé đã có huy chương vàng ở nội dung này trong lần tranh giải toàn thành năm 2009. Thư quê ở Long An, khi bắt đầu đi học mẫu giáo, ba mẹ đã cho em học võ. Lên lớp 2, gia đình em chuyển về TP.HCM sinh sống tại quận Gò Vấp và em vào học lớp võ do võ sư Nguyễn Hữu Trung huấn luyện. Thư bảo là hồi đó đi học vì mẹ nói ở nhà không có ai trông, còn lên đây những ngày mưa, ba mẹ không cho đi, cô bé cũng đạp xe đi học cho bằng được. Và bây giờ Thư đã mang đai nâu. Thư không hề ngại ngùng khi một mình đi quyền trong sân. Những bước tấn của Thư rất vững, động tác dứt khoát và đầy nội lực.

Thầy Nguyễn Hữu Trung sinh năm 1957, là người đầu tiên về gầy dựng phong trào karatedo tại Trung tâm TDTT quận Gò Vấp. Từ những khó khăn ban đầu, bây giờ thầy đã đào tạo được nhiều thế hệ VĐV cho phong trào võ thuật thành phố. Những người nổi bật là Lê Hà Thuận, Mai Dương Hiền, Vũ Đức Duy. Đây là những VĐV chuyên nghiệp, năm nào cũng đem HCV về cho làng võ thành phố. Riêng tại trung tâm thầy huấn luyện, có 7 môn đồ đai đen rất có tâm huyết với võ thuật, với hệ phái. Họ là cánh tay đắc lực của võ sư Nguyễn Văn Trung trong việc huấn luyện. Lớp võ lúc nào cũng có từ 100 -150 võ sinh.

Cùng thế hệ với Nguyễn Hữu Trung, thầy Huỳnh Văn Muôn dường như không may mắn bằng. Sau những năm tháng cống hiến hết mình cho võ thuật, thầy đã lâm bệnh, nằm liệt một nơi. Nhưng câu lạc bộ Tinh Võ do thầy gầy dựng không “ngã gục”. Nữ võ sư Đoàn Thanh Yến, thế hệ môn đồ thứ 2 của thầy Muôn đã nhận trách nhiệm để duy trì và phát triển Tinh Võ. Đây không chỉ là nơi để cho thanh thiếu niên luyện tập thể lực, nơi đào tạo các vận động viên võ thuật thành phố mà đặc biệt, câu lạc bộ Tinh võ là nơi lưu giữ và phát triển tinh thần hệ phái Suzucho.

Võ sư Thanh Yến sinh năm 1962 trong một gia đình có truyền  thống võ thuật. Hồi 10 tuổi, cô bé Yến đã được tiếp cận với võ. Nhưng lúc đó, mẹ Yến bảo rằng con gái thì nên biết cầm, kỳ, thi, họa, không được học võ. Thế là Yến chuyển qua học… khiêu vũ. Nhưng với một người vốn có năng khiếu và đam mê thể thao thì ở bất cứ môn nào cũng thực hiện tốt. Yến đã luyện cho mình cơ thể dẻo dai và những bước nhảy điêu luyện. Rồi Yến có chồng và sinh con. Nhưng rồi một bước ngoặt lớn trong cuộc đời khiến Yến chuyển từ một vũ sư sang… võ sư. Đó là năm 1988, khi con trai vừa tròn 3 tuổi, Yến và chồng đường ai nấy đi. Một cú sốc quá lớn, Yến sợ mình không đủ sức vượt qua nên xin mẹ cho đi học võ để có được sự kiên nhẫn và nghị lực. Vì sẵn có năng khiếu, Yến học rất nhanh. Chỉ một năm sau Yến đã lên đai đen và ra đứng lớp giúp võ sư Huỳnh Văn Muôn. Ít năm sau, Yến tham gia khóa đào tạo huấn luyện viên và trở thành nữ võ sư. Bây giờ với trọng trách là người đứng đầu câu lạc bộ Tinh Võ, võ sư Yến thấy trách nhiệm quá lớn.

Từ khi thầy Muôn ngã bệnh, không thể điều hành câu lạc bộ, võ sư Yến có khi như muốn buông xuôi tất cả. Nhưng nghĩ đến công lao của vị sư phụ mình, nghĩ đến những thế hệ học trò đã gắn bó với Tinh Võ, võ sư Yến lại phải cố gắng. Bây giờ tại CLB Tinh Võ lúc nào cũng có từ 150 - 200 võ sinh luyện tập. Học viên tập luyện ở đây rất chăm chỉ, nghiêm túc, có kỷ luật cao. Đặc biệt giữa huấn luyện viên và phụ huynh võ sinh có mối quan hệ rất mật thiết. Cả hai phía đều nỗ lực hết mình, phối hợp để rèn luyện những đứa trẻ không chỉ phát triển về thể lực mà còn tôi luyện về mặt đạo đức. Hiện Tinh Võ đang “sở hữu” trên 60 võ sinh đai đen, thuộc nhiều lứa tuổi. Họ không chỉ giỏi về võ thuật, về trình độ văn hóa mà cả mặt đạo đức cũng được nhà trường và bạn bè khen ngợi. Những vận động viên tiêu biểu của Tinh Võ có Lê Huyền Ái Mỹ, Tăng Kim Mỹ, Phan Công Thuận…

Ngoài hai nơi luyện tập tiêu biểu ở quận 5 và quận Gò Vấp còn phải kể đến câu lạc bộ karatedo do võ sư Huỳnh Quốc Diệu huấn luyện tại Cung Văn hóa lao động TP.HCM. Đây cũng là trung tâm đã hình thành và phát triển từ những thập niên 80 của thế kỷ trước. Và cho tới thời điểm này, câu lạc bộ vẫn luyện tập 6 ngày trong tuần và nhận học viên hằng ngày.

Bảo Thiên

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm