Những tín hiệu vui từ điền kinh

0 Thanh Niên
Giải điền kinh quốc tế TP.HCM vừa kết thúc hôm qua tại Sân vận động Thống Nhất. Điểm nhấn của giải chính là việc các địa phương ngày càng đầu tư mạnh mẽ cho môn thể thao này.

Giải điền kinh quốc tế TP.HCM vừa kết thúc hôm qua tại Sân vận động Thống Nhất. Điểm nhấn của giải chính là việc các địa phương ngày càng đầu tư mạnh mẽ cho môn thể thao này.

Lâu lắm rồi người hâm mộ điền kinh mới thấy ở nội dung nhảy cao thu hút đông VĐV dự tranh như giải năm nay. Nếu như những năm trước, nội dung này của nam chỉ lèo tèo khoảng 7 VĐV thì năm nay có đến 19 VĐV tranh tài sôi nổi. Trong đó, VĐV 21 tuổi Đào Văn Thủy (Quân đội) ngày càng chứng tỏ sự tiến bộ về mặt chuyên môn khi chinh phục được mức xà 2m13 và được giới chuyên môn đánh giá có thể tiếp tục nâng cao thành tích của mình. Bên cạnh đó, những gương mặt trẻ như Nguyễn Huy Thái (17 tuổi), Nguyễn Tấn Phong (18 tuổi), Trần Thanh Bình (19 tuổi) cũng hứa hẹn còn nhiều tiến triển nếu có chế độ quan tâm đặc biệt trong thời gian tới. Ở nội dung nhảy cao nữ, sau khi nữ hoàng Bùi Thị Nhung giải nghệ, lứa VĐV mới đầy hứa hẹn đã bắt đầu trình làng gồm Dương Thị Việt Anh, Phạm Thị Diễm, Trần Huệ Hoa. Trong đó, Việt Anh và Phạm Thị Diễm chinh phục được mức xà 1m85, và dù còn kém kỷ lục 1m94 của Bùi Thị Nhung nhưng cả hai vẫn nhiều cơ hội nâng thành tích lên cao hơn bởi họ chỉ mới 21 tuổi.

 Những tín hiệu vui từ điền kinh - ảnh 1
Phạm Thị Diễm - niềm hy vọng mới của nhảy cao nữ - Ảnh: Bạch Dương

Nguyễn Thị Thanh Phúc (Đà Nẵng) phá sâu kỷ lục QG nội dung đi bộ 5.000m nữ ở ngày thi đấu cuối cùng diễn ra hôm qua. Thành tích mà Thanh Phúc chinh phục được là 22’53”75, phá vỡ kỷ lục do chính cô đang giữ là 25’00”12.

Các nội dung khác như 100m, 200m, 400m, 800m, 1.500m... dù vắng các tuyển thủ QG như Vũ Thị Hương, Trương Thanh Hằng, Nguyễn Đình Cương nhưng số lượng VĐV rất đông buộc BTC phải cho tranh tài bằng nhiều vòng loại. Đáng chú ý, Nguyễn Thị Thúy (Hà Nội) đã qua mặt tuyển thủ QG Lê Ngọc Phương ở cự ly 100m nữ, sau đó đoạt luôn tấm HCV nội dung 400m nữ. Bên cạnh đó, thành tích 14”56 của Võ Văn Hùng (TP.HCM) ở cự ly 110m rào cũng tiệm cận kỷ lục QG.

Tổng thư ký Liên đoàn Điền kinh VN Hoàng Mạnh Cường cho biết thành tích tốt của điền kinh VN ở sân chơi quốc tế trong thời gian qua, nhất là sự tỏa sáng của Trương Thanh Hằng, Vũ Thị Hương, đã kích thích phong trào phát triển ngày càng mạnh và xuất hiện ngày càng nhiều gương mặt trẻ nổi bật.

Có mặt trên khán đài theo dõi các VĐV tranh tài, chuyên gia điền kinh Uwe Friemuth (Đức) hồ hởi cho biết: “Một năm trước khi lần đầu đến VN, giải đấu đầu tiên tôi được theo dõi chính là giải điền kinh quốc tế TP.HCM. Khi đó cuộc tranh tài giành huy chương chủ yếu diễn ra giữa các tuyển thủ QG cùng các đội quốc tế. Năm nay, cuộc cạnh tranh trở nên hấp dẫn hơn, đặc biệt có thêm nhiều gương mặt trẻ triển vọng từ các nơi trên toàn quốc. Đây là tín hiệu vui với điền kinh VN. Vấn đề là ngay từ bây giờ phải có kế hoạch tuyển chọn, đào tạo chuyên sâu để những VĐV này phát triển lên đỉnh cao”.

Hoàng Quỳnh

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm