Niềm tự hào của điền kinh châu Á dính doping

0 Thanh Niên Online
Kết quả kiểm tra doping mới nhất cho kết quả nhà vô địch thế giới 400m nữ Salwa Eid Naser (Bahrain) dương tính với chất cấm, không chấp nhận sự thật cô vẫn tỏ thái độ phản kháng và một mực kêu oan.
Niềm tự hào của điền kinh châu Á Salwa Eid Naser /// Ảnh: Chụp màn hình Niềm tự hào của điền kinh châu Á Salwa Eid Naser - Ảnh: Chụp màn hình
Niềm tự hào của điền kinh châu Á Salwa Eid Naser
Ảnh: Chụp màn hình
Sau khi Ủy ban phòng chống doping của Liên đoàn điền kinh thế giới đưa ra quyết định tạm thời tịch thu tấm HCV của Salwa Eid Naser tại Giải vô địch điền kinh thế giới 2019 thì cô đã nói với người hâm mộ rằng “việc bỏ lỡ 3 kỳ kiểm tra doping, đó là điều bình thường”.
Tuy nhiên, mới đây cơ quan kiểm tra đã đưa ra một thông báo chính thức rằng Salwa Eid Naser, nữ VĐV châu Á đầu tiên giành HCV ở cự ly chạy 400m tại một giải đấu đẳng cấp vô địch thế giới, đã dương tính với doping và có nhiều khả năng sẽ không thể tham dự Olympic 2021 sắp tới.
Niềm tự hào của điền kinh châu Á dính doping - ảnh 1

Naser trở thành nữ VĐV châu Á đầu tiên giành HCV ở cự ly chạy 400m ở giải thế giới

Ảnh: Chụp màn hình

Ủy ban phòng chống doping của Liên đoàn điền kinh thế giới giải thích rõ: “Cuộc điều tra đã bắt đầu vào thời điểm diễn ra Giải vô địch thế giới thế nên Naser không bị cấm thi đấu vào thời điểm đó. Khi kết quả xét nghiệm lần thứ 4 vào tháng 1 năm 2020 là dương tính, cuộc điều tra đã kết thúc. Naser bị cấm thi đấu ngay lập tức và việc xử lý kỷ luật cũng sẽ được áp dụng.”
Thành tích đáng kinh ngạc 48 giây 14 của Salwa Eid Naser tại Giải vô địch điền kinh thế giới 2019 diễn ra ở Doha đã làm lu mờ hoàn toàn nhà vô địch Olympic Shaunae Miller-Uibo. Thành tích này cũng giúp VĐV người Bahrain đứng ở vị trí thứ 3 trong lịch sử ở đường chạy 400m nữ, chỉ đứng sau thành tích kỷ lục thế giới của Marita Koch là 47 giây 60 (năm 1985) và thành tích kỷ lục giải VĐTG của Jarmila Kratochvilova là 47 giây 99 (năm 1983).
Niềm tự hào của điền kinh châu Á dính doping - ảnh 2

Naser đã kêu oan dù kết quả xét nghiệm rõ ràng

Ảnh: Chụp màn hình

Dù kết quả xét nghiệm đã quá rõ ràng, nhưng Salwa Eid Naser dường như vẫn không chấp nhận sự thật và vẫn một mực kêu oan với cách giải thích khó có thể chấp nhận được.
Cô nói: “Năm nay tôi chưa xét nghiệm doping. Hy vọng rằng chuyện này sẽ sớm được giải quyết vì dù tôi không thích nhưng nó cũng đã xảy ra. Mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi. Vết nhơ này sẽ không theo suốt sự nghiệp của tôi mãi được. Vì tôi không bao giờ dùng đến các loại thuốc tăng cường hiệu suất. Tôi tin vào tài năng của mình vì tôi biết mình thật sự có tài.”
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm