Nữ hoàng trượt tuyết Mỹ lập kỷ lục… 'già gân' tại Olympic mùa đông

0 Thanh Niên Online

Nữ hoàng trượt tuyết Mỹ Lindsey Vonn không thể bảo vệ chiếc HCV ở nội dung trượt tuyết đổ dốc ở Olympic mùa đông 2018 nhưng phá kỷ lục VĐV lớn tuổi nhất trong lịch sử đoạt huy chương Olympic ở nội dung này. 

Trước cuộc thi, Vonn khát khao lặp lại chiến thắng mà cô từng giành được ở nội dung đổ dốc tại Olympic mùa đông 2010 ở Canada. Theo đó, ở nội dung mà Vonn từng nói “nhiều khả năng là cuộc đua đổ dốc Olympic cuối cùng trong sự nghiệp của mình”, nữ VĐV xinh đẹp người Mỹ đã khởi đầu rất nhanh trước khi để mất tốc độ khi được nửa cự ly. Tuy nhiên, chấn thương trước đó đã khiến Vonn không thể có được phong độ tốt nhất để bảo vệ danh hiệu của mình.
 Nữ hoàng trượt tuyết Mỹ lập kỷ lục… 'già gân' tại Olympic mùa đông - ảnh 1
Chấn thương đã khiến Vonn không thể có màn trình diễn tốt nhất
AFP
Dẫu vậy, dù chỉ đoạt HCĐ nhưng Vonn (33 tuổi) được an ủi khi phá kỷ lục nữ VĐV lớn tuổi nhất từng đoạt huy chương nội dung trượt tuyết đổ dốc tại một kỳ Olympic mùa đông vốn thuộc về Michaela Dorfmeister (Áo), người đoạt HCV nội dung Super-G tại Turin 2006 ở 32 tuổi 332 ngày. “Thật khó khăn khi nghĩ rằng đây là lần thi trượt tuyết tốc độ đổ dốc cuối cùng của tôi tại một kỳ Olympic. Tôi đã cố gắng để kìm nén cảm xúc, nhưng tôi đã để cho cảm xúc của mình lan tỏa khắp vùng núi này. Tôi trượt thật sự tốt, nhưng tôi nghĩ màn trình diễn Sofia hôm nay quả thật là không thể ngăn cản”, Vonn thổ lộ sau khi kết thúc phần thi chậm hơn Goggia 0,47 giây.
Ở nội dung trên, Goggia đem về chiếc HCV kèm theo dấu mốc lịch sử cho trượt tuyết Ý khi không có đối thủ nào sánh kịp thành tích 1 phút 39,22 giây tại Đồi trượt tuyết Jeongseon. Với thành tích này, Goggia trở thành nữ VĐV người Ý đầu tiên giành chiến thắng ở nội dung đổ dốc tại một kỳ Olympic mùa đông kể từ sau khi Daniela Ceccarelli đoạt HCV nội dung Super-G tại Salt Lake City 2002.
Goggia hạnh phúc nói sau khi hoàn thành phần thi trong ngày 21.2: “Tôi vẫn chưa hoàn toàn cảm nhận được sự thật này. Tôi nghĩ mình sẽ nhận thức được điều này khi đứng trên bục chiến thắng. Tôi rất tự hào. Tôi quá tập trung vào cuộc đua ngày hôm nay đến mức tôi vẫn chưa nhận thức được điều mình vừa hoàn thành”.
 Nữ hoàng trượt tuyết Mỹ lập kỷ lục… 'già gân' tại Olympic mùa đông - ảnh 2
Sofia Goggia (giữa) trở thành VĐV Ý đầu tiên đoạt HCV ở nội dung trượt tuyết đổ dốc Olympic
AFP
Người đoạt HCB là Ragnhild Mowinckel khi VĐV người Na Uy khi nhanh hơn Vonn 0,09 giây. Đây là tấm HCB thứ hai của Mowinckel tại PyeongChang 2018 sau tấm HCB nội dung giant slalom. Mowinckel cũng trở thành nữ VĐV Na Uy đầu tiên dành được nhiều huy chương ở nội dung trượt tuyết đổ dốc trong một kỳ Olympic mùa đông.
Các nội dung trượt tuyết đổ dốc tại PyeongChang 2018 sẽ tiếp tục diễn ra trong ngày 22.2, với nội dung slalom nam (trượt tuyết đổ dốc chữ chi có chướng ngại vật) và nội dung đổ dốc kết hợp slalom của nữ.

TOP 10 BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG OLYMPIC MÙA ĐÔNG 2018 (tính đến 19 giờ ngày 21.2)

XH

QUỐC GIA

HCV

HCB

HCĐ

Tổng cộng

1

Na Uy

12

11

9

32

2

Đức

11

7

5

23

3

Canada

9

5

6

20

4

Hà Lan

6

5

3

14

5

Mỹ

6

3

5

14

6

Pháp

5

4

5

14

7

Thụy Điển

4

4

0

8

8

Áo

4

2

4

10

9

Hàn Quốc

4

2

2

8

10

Ý

3

2

4

9

 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm