Olympic 2020: Nữ đô cử Philippines làm nên lịch sử, sánh ngang huyền thoại Pacquiao

7 Thanh Niên Online
Ngôi sao cử tạ Hidilyn Diaz đã làm nên lịch sử vào ngày 26.7 khi cô trở thành VĐV đầu tiên của Philippines giành HCV tại Olympic. Đây là cũng là HCV thứ hai của thể thao Đông Nam Á ở Olympic 2020, sau nữ võ sĩ Taekwondo người Thái Lan Panipak Wongpattanakit.
Ngôi sao cử tạ Hidilyn Diaz phấn khích khi đoạt HCV tại Olympic 2020 /// AFP Ngôi sao cử tạ Hidilyn Diaz phấn khích khi đoạt HCV tại Olympic 2020 - AFP
Ngôi sao cử tạ Hidilyn Diaz phấn khích khi đoạt HCV tại Olympic 2020
AFP
Diaz, VĐV đoạt HCB tại Olympic Rio 2016, đến từ thành phố Zamboanga, miền nam nước này đã hiện thực hóa giấc mơ của mình ở hạng 55kg nữ tại nhà thi đấu Tokyo International Forum, đánh bại kỷ lục cá nhân của mình để tiễn kỷ lục gia thế giới Liao Qiuyun của Trung Quốc, người đoạt HCB. Zulfiya Chinshanlo của Kazakhstan giành HCĐ.
Olympic 2020: Nữ đô cử Philippines làm nên lịch sử, sánh ngang huyền thoại Pacquiao - ảnh 1

Ngôi sao cử tạ Hidilyn Diaz bật khóc khi vừa chinh phục đợt cử  giật quyết định

AFP

Với việc Liao đặt mục tiêu là 223kg, kém kỷ lục thế giới của chính mình 4kg, Diaz đã phải đối mặt với mức cử giật 127kg cuối cùng để giành chiến thắng - nhiều hơn 5kg so với mức cô ấy từng đạt được trong cuộc thi. Với một nỗ lực lớn, nữ đô cử 30 tuổi của Philippines đã nâng được trọng lượng kỷ lục Olympic và những giọt nước mắt vui mừng bắt đầu chảy ra ngay trước khi cô thả thanh xà xuống sàn sau một nỗ lực chiến thắng.
Diaz đã được đảm bảo một vị trí trong ngôi nhà huyền thoại thể thao của Philipines, bên cạnh biểu tượng quyền anh Manny Pacquiao, là người phụ nữ duy nhất từ đất nước này từng giành huy chương Olympic. HCB ở Rio de Janeiro (Brazil) bất ngờ của cô cách đây 5 năm đã phá vỡ cơn hạn hán huy chương kéo dài 20 năm của cho Philippines.
Olympic 2020: Nữ đô cử Philippines làm nên lịch sử, sánh ngang huyền thoại Pacquiao - ảnh 2

Hidilyn Diaz đi vào lịch sử thể thao Philippines với tấm HCV đầu tiên của nước này tại Olympic

AFP

Diaz đã trải qua 1 năm rưỡi huấn luyện ở Malaysia vì những hạn chế của Covid-19 và rất chuyên tâm để giành được HCV lần đầu tiên tại Olympic và có lẽ là lần cuối cùng của cô vì tuổi tác. HCV của Diaz chỉ là huy chương thứ 11 của Philippines kể từ lần đầu tiên họ tham dự Olympic vào năm 1924, và hiện là HCV duy nhất. Diaz trở thành VĐV thứ hai của Philippines giành được nhiều huy chương Thế vận hội, cùng với kình ngư Teofilo Yldefonzo, người đã giành HCĐ ở nội dung 200m bơi ếch nam vào 1928 và 1932.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Ivan Nguyen

Ivan Nguyen

Việt Nam chỉ giỏi tranh huy chương ở vùng trũng ĐNA, còn lên đẳng cấp Olympic thì nhìn thấy quá xấu hổ.
Gai Nguyen

Gai Nguyen

Đừng có nhìn thành công của người ta mà tức bể ruột chứ!! Trong tinh thần thể thao, tôi rất mừng khi Diaz vượt qua chính cô ấy.
Nghi Khuong

Nghi Khuong

Bóng đá thắng được vài trận với mấy đội yếu mà nổ banh trời rồi liên tục dè bỉu Thái Lan!
Trần văn Tiến

Trần văn Tiến

Thật cảm xúc, thật tự hào. Trong cảm xúc này tôi lại nghĩ cô đó đang mang quốc tịch Việt Nam.
Khanh ha

Khanh ha

2 năm qua do chính sách xuất nhập cảnh khắt khe, nên việc thi đấu giao lưu , luyện tập , mời HLV rất khó khăn, việc không thành công cũng dễ hiểu. An ủi là bóng đá vượt khu vực là được
trieu Truong

trieu Truong

Thể thao phải có thể lực tốt. Thể lực người Việt Nam hơi hạn chế, mình lấy huy chương vàng các môn thi trí tuệ là ok rồi
qu***@gmail.com

qu***@gmail.com

Như bida chẳng hạn, mình thì thích chơi banh đũa và bún thun hơn

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm