Olympic 2020 sẽ bị huỷ nếu không kiểm soát được dịch virus Covid-19

0 Thanh Niên Online
Một quan chức hàng đầu của Uỷ ban Olympic quốc tế (IOC), ông Dick Pound mới đây nêu quan điểm cần huỷ kỳ Olympic Tokyo 2020 nếu như dịch virus Covid-19 trong vòng 3 tháng tới không được kiểm soát hoàn toàn.
Liệu Olympic 2020 sẽ bị huỷ vì dịch virus Covid-19? /// Reuters Liệu Olympic 2020 sẽ bị huỷ vì dịch virus Covid-19? - Reuters
Liệu Olympic 2020 sẽ bị huỷ vì dịch virus Covid-19?
Reuters
Cũng theo ông Dick Pound: “Nếu tình hình vẫn như hiện nay, dịch virus Covid-19 vẫn tiếp tục bùng phát và không được kiểm soát. Rõ ràng, nó sẽ gây ảnh hưởng dữ dội đến các cuộc thi ở Olympic, và quá nguy hiểm với tính mạng của những người tham dự bao gồm VĐV, quan chức và người hâm mộ.
Do đó, tôi nghĩ cần huỷ kỳ Olympic 2020, không thể hoãn hoặc chuyển sang một nước khác như đề xuất. Vì nhiều quốc gia khác khắp thế giới hiện cũng rất lo lắng và chạy đua để ngăn chặn dịch bệnh này”.
Ông Dick Pound từng là VĐV bơi lội của Canada, và là thành viên kỳ cựu của IOC suốt từ năm 1978 đến nay.
Tuy nhiên, ông Dick Pound cho rằng: “Thời hạn để quyết định huỷ kỳ Olympic 2020 sẽ chờ đến cuối tháng 5, liệu xem tình hình khi đó có thực sự khả quan hay không. Nếu vẫn như hiện nay, tôi tin chắc Olympic 2020 sẽ bị huỷ”.
Vị quan chức hàng đầu của IOC này cũng cho rằng: “Có rất nhiều nguy cơ rủi ro xảy ra ở Olympic nếu dịch bệnh không được khống chế, vì các VĐV, quan chức… của các nước khắp thế giới đều đến sinh hoạt ở làng VĐV. Đó hoàn toàn là nơi có thể bùng phát dịch bệnh nếu chúng ta không có sự kiểm soát”.
Olympic 2020 sẽ bị huỷ nếu không kiểm soát được dịch virus Covid-19 - ảnh 1

Ông Dick Pound (trái) trong cuộc trả lời phỏng vấn với giới truyền thông thế giới vừa mới đây

AFP

Mặc dù vậy, trong lúc chờ xem xét tình hình của dịch bệnh, ông Dick Pound cũng khuyến khích các VĐV tham dự Olympic 2020 đừng quá lo lắng, mà hãy tiếp tục tập luyện bình thường.
Sẽ có khoảng 11.000 VĐV, quan chức, HLV… tham dự Olympic 2020 được khai mạc vào ngày 24.7 tới tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Tiếp đó là kỳ Paralympics diễn ra từ ngày 25.8 với khoảng 4.400 VĐV khuyết tật và các HLV, quan chức tham gia.
Dịch virus Covid-19 bùng phát cách đây gần 2 tháng ở Trung Quốc, hiện có hơn 80.000 người ở khắp thế giới bị nhiễm virus này, và đã có hơn 2.700 người bị tử vong (chủ yếu ở Trung Quốc).
Nhật Bản cũng là nơi đang bùng phát dịch virus Covid-19, đến nay đã có 4 người thiệt mạng.
Trong lịch sử Olympic bắt đầu từ năm 1896, chỉ duy nhất 1 lần bị huỷ là kỳ Olympic năm 1940 cũng được dự kiến tổ chức ở Tokyo, nhưng không thể diễn ra vì cuộc chiến tranh thế giới lần thứ 2 nổ ra.
Gần đây, kỳ Olympic 2016 ở Rio, Brazil cũng bị đe doạ bởi dịch virus Zika, nhưng cuối cùng vẫn được tổ chức bình thường.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm