Olympic mùa đông 2018 lao đao vì động đất, gió lạnh và hỏa hoạn

0 Thanh Niên Online
Olympic mùa đông 2018 đang đối mặt với nhiều rắc rối từ sự khắc nghiệt của thiên nhiên với hàng loạt cảnh báo động đất và gió lạnh quá mạnh đã làm gián đoạn một số nội dung thi đấu trong ngày 11.2.
Sau đêm thi đấu đầu tiên với nhiệt độ quá lạnh, đến lượt khu vực phía đông Hàn Quốc rung lắc suốt đêm vì một cơn động đất 4,6 độ richter. Đầu ngày 11.2, các quan chức phụ trách nội dung trượt tuyết buộc phải dời nội dung trượt tuyết đổ dốc của nam sang ngày 15.2 do gió quá mạnh có thể khiến việc đổ dốc với tốc độ cao đối mặt với nguy hiểm. 
Olympic mùa đông 2018 lao đao vì động đất, gió lạnh và hỏa hoạn - ảnh 1
Nhiều nội dung thi đấu gặp khó do gió lạnh
REUTERS
Theo AFP, không lâu sau đó, đến lượt nội dung trượt ván tuyết tự do vượt dốc và chướng ngại vật của nữ trở thành nạn nhân của gió lạnh khi buộc phải hủy vòng đấu loại và cho phép VĐV được vào thẳng vòng chung kết dự kiến diễn ra ngày 12.2. Trước đó, chung kết nội dung trượt tuyết băng đồng cũng kết thúc muộn hơn 1 tiếng so với lịch dự kiến vì những cơn gió xoáy quá gây nguy hiểm cho các VĐV khi tthực hiện động tác trượt với tốc độ cao rồi bay người. 
Những tin nhắn cảnh báo về nguy cơ hỏa hoạn do khí hậu khô lạnh cũng được gửi qua các mạng điện thoại di động trong ngày 11.2. Trước tình cảnh trên, ban tổ chức Olympic mùa đông 2018 phải lên tiếng trấn an rằng sẽ không xảy ra những rủi ro do động đất bởi các địa điểm thi đấu có khả năng chịu đựng được những rung chấn mạnh hơn trận động đất hôm 11.2. Ông Sung Baik-you, phát ngôn viên của Ban tổ chức Olympic mùa đông 2018, trấn an: “Tất cả các cơ sở vật chất phục vụ Olympic đều được xây dựng để có thể chịu đựng những trận động đất có cường độ trên 7 độ richter… nên tôi xin đảm bảo rằng không có vấn đề gì đối với những địa điểm thi đấu”.
Trong khi đó, với những khán giả theo dõi trực tiếp những môn thi đấu ngoài trời, họ còn bận tâm đến thời tiết quá lạnh ở Pyeongchang đang khiến Olympic mùa đông 2018 trở thành một trong những ngày hội thể thao mùa đông thế giới lạnh nhất. Theo dự báo, nhiệt độ hôm ngày 12.2 sẽ hạ thấp (khoảng -14 độ C) và càng lạnh hơn do những cơn gió mạnh từ sườn núi.  “Mọi người cần mặc thật ấm, đội nón và đeo găng tay để giữa âm”, ông Sung cảnh báo.
Olympic mùa đông 2018 lao đao vì động đất, gió lạnh và hỏa hoạn - ảnh 2
Olympic mùa đông 2018 sẽ đối mặt với thời tiết dự báo nhiệt độ sẽ càng xuống thấp trong ngày 12.2
AFP
Theo AFP, gió lạnh cũng đã gây khó khăn cho các VĐV khi nhiều người đã lên tiếng phàn nàn vì điều kiện thời tiết quá khắc nghiệt. Phát biểu sau khi về nhì nội dung trượt ván tuyết tự do vượt dốc và chướng ngại vật của nam ngày 11.2, VĐV người Canada Max Parrot thổ lộ: “Thời tiết hôm nay khá điên rồ chỉ vì gió. Đôi khi chúng tôi bị gió thổi thốc ngược vào mặt, đôi khi gió lại thổi xuôi chiều trượt của chúng tôi. Tôi nghĩ rằng tất cả chúng tôi điều gặp khó khăn về gió trong khi thi đấu”. Trong khi đó, các VĐV nam ở nội dung trượt tuyết băng đồng còn cảm thấy khó chịu hơn khi họ phải đấu tranh để vượt qua cái lạnh buốt ở thời điểm đứng chờ trên đỉnh đồi và ví phần thi  như “trò xổ số may rủi”.
Trước nỗi lo trên, Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) lại nói rằng các VĐV trượt tuyết băng đồng sẽ không phải đối mặt với bất kỳ mối nguy hiểm nào. Phát ngôn viên Mark Adams của IOC nói: “Sự an toàn của VĐV là mối quan tâm hàng đầu của chúng tôi. Tất cả các địa điểm thi đấu đều duy trì sự liên lạc chặt chẽ với các liên đoàn. Chúng tôi rất, rất tin tưởng rằng các liên đoàn và các VĐV đều phân định được những điều mà họ có thể hay không thể thực hiện”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm