Olympic thành công của Đông Nam Á

1 Thanh Niên
Olympic Rio 2016 có thể xem là kỳ Olympic thành công nhất trong lịch sử thể thao Đông Nam Á khi có 6 nước giành huy chương với tổng cộng 5 HCV, 10 HCB, 3 HCĐ. 
Trước đây, thành tích tốt nhất mà thể thao Đông Nam Á giành được tại các kỳ thế vận hội là tại Olympic Athens 2004, với 4 HCV, 2 HCB và 6 HCĐ. Thậm chí, 4 năm trước tại Olympic London khu vực này chỉ đoạt 4 HCB và 6 HCĐ.
Trước khi bước vào thế vận hội năm nay, chỉ có 2 quốc gia trong khu vực có tên trong bảng vàng Olympic là Thái Lan và Indonesia. Thế nhưng kết thúc những ngày tranh tài trên đất Brazil, con số này đã tăng lên gấp đôi, khi mà Việt Nam và Singapore trở thành 2 trong số 9 quốc gia lần đầu tiên đoạt được tấm HCV Olympic.
Olympic thành công của Đông Nam Á - ảnh 1
Hoàng Xuân Vinh (giữa) và tấm HCV lịch sử
Reuters
Trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam đã giữ vững vị trí thứ 3, giống như ở các kỳ SEA Games gần đây (sau Thái Lan và Indonesia). Nếu tính ở châu Á, Việt Nam cũng lần đầu tiên trong lịch sử lọt vào top 10 (xếp sau: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Kazakhstan, Iran, CHDCND Triều Tiên, Thái Lan và Indonesia).
Dù thành công như vậy nhưng thể thao Việt Nam chỉ cho thấy thế mạnh duy nhất là bắn súng trong khi Thái Lan, Indonesia, Malaysia là những quốc gia đoạt huy chương ở 2 môn trở lên.
Olympic thành công của Đông Nam Á - ảnh 2
Thái Lan tiếp tục khẳng định là quốc gia hàng đầu của khu vực khi đạt thành tích tốt nhất ở Olympic Rio 2016 với 2 HCV, 2 HCB và 2 HCĐ ở 2 môn cử tạ và taekwondo
Reuters
Đáng lưu ý, Malaysia dù chưa có HCV Olympic nhưng việc đoạt 4 HCB, 1 HCĐ cũng là thành tích tốt nhất của họ từ trước đến nay. Trong số này, có đến 3 tấm HCB đến ở môn thế mạnh cầu lông (nội dung đơn nam, đôi nam và đôi nam nữ). Indonesia cũng để lại dấu ấn với việc đoạt 1 HCV (cầu lông đôi nam nữ) và 2 HCB (cử tạ), trong khi Thái Lan tiếp tục khẳng định là quốc gia hàng đầu của khu vực khi đạt thành tích tốt nhất ở Olympic Rio 2016 với 2 HCV, 2 HCB và 2 HCĐ ở 2 môn cử tạ và taekwondo. Đây là 2 môn thế mạnh của Thái Lan (cùng với boxing), từng giúp họ giành đến 24 huy chương ở những thế vận hội trước.
Olympic thành công của Đông Nam Á - ảnh 3
Indonesia cũng để lại dấu ấn với việc đoạt 1 HCV (cầu lông đôi nam nữ) và 2 HCB (cử tạ)
Reuters
Thể thao Việt Nam cần phải đầu tư mạnh mẽ hơn nữa không chỉ ở bắn súng, mà còn ở một số môn trọng điểm khác như cử tạ, bơi, bắn cung, taekwondo... để nâng cao khả năng giành huy chương ở các kỳ thế vận hội lần sau.

Bình luận

User
Gửi bình luận
HMT

HMT

Cả khối ASEAN còn thua Hàn Quốc nhé... với 9 HCV, 3 HCB, 9 HCĐ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

VĐV thể dục dụng cụ Lê Thanh Tùng đang nỗ lực tập luyện /// NVCC

Nên có khu cách ly riêng dành cho các VĐV

Để các VĐV thể thao yên tâm tập luyện và thi đấu giành thành tích tốt trên đấu trường quốc tế, đặc biệt là Olympic vào mùa hè này, ngành thể thao cầ phải tập trung các VĐV cách ly riêng để thuận lợi trong di chuyển đi đến các quốc gia tranh tài và về lại Việt Nam