Phải đăng ký ngay bản quyền linh vật và logo SEA Games 31, tránh rắc rối

2 Thanh Niên Online
‘Tôi sáng tác logo SEA Games 31 để dành tặng người bố đã khuất và người mẹ đã 70 tuổi của tôi”, ông Hoàng Xuân Hiếu – tác giả đoạt giải nhất biểu trưng (logo) SEA Games 31 chia sẻ tại lễ giải cuộc thi sáng tác biểu trưng (logo), biểu tượng vui (mascot) SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11 .
Hình ảnh bàn tay và chim bồ câu cách điệu được chọn làm logo SEA Games 31 tại Việt Nam /// ẢNH: BAN TỔ CHỨC CUNG CẤP Hình ảnh bàn tay và chim bồ câu cách điệu được chọn làm logo SEA Games 31 tại Việt Nam - ẢNH: BAN TỔ CHỨC CUNG CẤP
Hình ảnh bàn tay và chim bồ câu cách điệu được chọn làm logo SEA Games 31 tại Việt Nam
ẢNH: BAN TỔ CHỨC CUNG CẤP
 
 
Sau gần 2 năm tổ chức cuộc thi sáng tác biểu trưng (logo), biểu tượng vui (mascot) cho SEA Games 31 và ASEAN Paragames 11, đã có 1467 bài dự thi được gửi về trong đó có hơn 900 tác phẩm sáng tác logo và hơn 550 tác phẩm mascot.
Tác giả đạt giải nhất cuộc thi sáng tác logo là ông Hoàng Xuân Hiếu (Giảng viên Đại học Nghệ thuật Huế) và tác giả đạt giải nhất cuộc thi sáng tác mascot là họa sĩ Ngô Xuân Khôi.
Theo đánh giá của ông Lê Huy Tiếp (nguyên Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật chuyên nghành Đồ họa, Hội Mỹ thuật Việt Nam, thành viên Ban Giám khảo), nội dung logo, mascot đã nói lên được tinh thần lạc quan trong giai đoạn Covid – 19 vừa qua, chứa được cả tính chất lễ, hội.
Phải đăng ký ngay bản quyền linh vật và logo SEA Games 31, tránh rắc rối - ảnh 1

Tác phẩm sao la

ẢNH: BAN TỔ CHỨC CUNG CẤP

Phải đăng ký ngay bản quyền linh vật và logo SEA Games 31, tránh rắc rối - ảnh 2

Họa sỹ Ngô Xuân Khôi - tác giả đã 60 tuổi

ẢNH: BÙI LƯỢNG

“Logo đưa ra được hình ảnh đi lên một cách sôi động nền thể dục thể thao của đất nước, tình yêu hòa bình của Việt Nam. Hình tượng con sao la ngoài việc tuyên truyền bảo vệ động vật cũng đưa ra hình ảnh đặc trưng của một giống loại quý hiếm thông minh, ngộ nghĩnh. Sau nhiều lần góp ý, chỉnh sửa, cho đến hôm nay, chúng ta đã có được một biểu tượng với thế đứng hiên nghiêng, khỏe mạnh, tươi tắn, thông minh, nhanh nhẹn”, ông Lê Huy Tiếp nói.
“Tác phẩm này tôi dành tặng cho người bố đã khuất và mẹ 70 tuổi. Đó là lí do tại sao tôi lấy lấy mã số tác phẩm là MA-70. Ý tưởng thiết kế logo có hình bàn tay được lấy cảm hứng từ hình ảnh các VĐV đặt tay lên ngực trái, nơi có quốc kỳ cờ đỏ sao vàng của Việt Nam, hướng mắt về lá cờ tổ quốc hát quốc ca. Hình ảnh bàn tay còn thể hiện tinh thần đoàn kết, các nước cùng nhau xây dựng một Đông Nam Á hòa bình. SEA Games 31 và Para Games 11 được tổ chức tại Việt Nam nên niềm vui của tôi càng như được nhân lên gấp bội”. ông Hoàng Xuân Hiếu chia sẻ.
Phải đăng ký ngay bản quyền linh vật và logo SEA Games 31, tránh rắc rối - ảnh 3

Tác giả Hoàng Xuân Hiếu

ẢNH: BÙI LƯỢNG

Phải đăng ký ngay bản quyền linh vật và logo SEA Games 31, tránh rắc rối - ảnh 4

Bà Lê Thị Hoàng Yến trao giải cho hai tác giả

ẢNH: BÙI LƯỢNG

Họa sĩ Ngô Xuân Khôi, chủ nhân giải nhất cuộc thi sáng tác biểu tượng vui (mascot) bày tỏ sự bất ngờ khi mẫu dự thi sao la được lựa chọn. “Năm 1992, giới nghiên cứu động vật thế giới kết hợp cùng Bộ Lâm nghiệp Việt Nam phát hiện ra con sao la đầu tiên ở Vườn quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh), một số tại rừng đông Trường Sơn làm cả thế giới chấn động. Bởi ở thời điểm đó, họ không thể tin được tại sao lại xuất hiện một cá thể đặc biệt như vậy chưa được biết đến. Những thông tin, kiến thức này đến với tôi từ mấy chục năm trước nhưng bây giờ mới có cơ hội sử dụng”, họa sĩ Xuân Khôi chia sẻ.
“Chắc chắn trong một năm tới, sao la sẽ được nhắc tới nhiều hơn và lan tỏa nhiều hơn không chỉ ở Việt Nam mà con ở bạn bè Đông Nam Á. Khi biểu tượng sao la được chọn đã làm dấy lên làn sóng tranh cãi. Tôi xin được bày tỏ lòng biết hơn những ai ủng hộ con sao la để nó đi đến được đại hội”, họa sĩ Ngô Xuân Khôi nói.
Báo Thanh Niên đã tiến hành thăm dò ý kiến của bạn đọc về các mẫu dự thi linh vật SEA Games 31 thì có 48% bạn đọc chọn sao la, 25% chọn nghê cười, 20% chọn hổ.
Bà Lê Thị Hoàng Yến – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT cho biết, hai tác phẩm sao la và lo go của hai đại hội SEA Games 31 và Para Games 11 sẽ phải khẩn trương đăng ký bản quyền tại Cục sở hữu bản quyền để tránh mọi rắc rối sau này.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lam Nguyen

Lam Nguyen

Con sao la???? Là con gì, có ảnh hưởng gần gũi vì với Việt Nam??
nhung trần đặng hoàng

nhung trần đặng hoàng

Google không tính phí nha bạn

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm