Giải xe đạp truyền hình TP.HCM 2010

Phận cua-rơ “chim mồi”

0
Người đóng góp thầm lặng trong chiến thắng của các đội đua xe đạp là những tay đua luôn chạy lên phía trước, kéo đồng đội về đích.
Phận cua-rơ “chim mồi” - ảnh 1
“Chim mồi” Motoi Nara (giữa) ăn mừng chiến thắng khi Bùi Minh Thụy (phải) về nhất - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Người đóng góp thầm lặng trong chiến thắng của các đội đua xe đạp là những tay đua luôn chạy lên phía trước, kéo đồng đội về đích.

Với môn thể thao đặt nặng tính đồng đội như đua xe đạp đường trường, tay đua được đứng trên bục thắng chặng chưa hẳn là tay đua mạnh nhất. Đó là đóng góp của cả tập thể, trong đó phải nể phục công sức của những tay đua đóng vai trò luôn chạy phía trên nhằm chắn gió, kéo đồng đội về đích. Giới xe đạp gọi đó là “những chú chim mồi”.

HLV Trần Văn Quýt (Domesco Đồng Tháp) cho biết ở đội ông dẫn dắt, Đỗ Tuấn Anh là tay đua có nước rút rất tốt và thường giành ngôi thắng chặng. Tuy nhiên nếu không có chim mồi Mai Công Hiếu thì Tuấn Anh cũng khó làm nên chuyện. Lý do là những tay đua có nước rút tốt như Tuấn Anh thường chỉ đột phá ở vài trăm mét cuối cùng gọi là điểm rút. Nhưng nếu đạp cật lực để đến điểm rút này, Tuấn Anh sẽ mất sức, không đủ thể lực để tấn công về đích. Do đó Mai Công Hiếu là người có nhiệm vụ bung sức kéo Tuấn Anh về điểm rút này. Ở các chặng đua vừa qua, trước khi Tuấn Anh rút thắng chặng người ta đều thấy bóng dáng của Mai Công Hiếu gồng lưng “làm việc” cho đồng đội. Đó là chiến công thầm lặng của Mai Công Hiếu mà chắc chắn Tuấn Anh và đồng đội không thể quên.

Cũng giống như Mai Công Hiếu, người đóng vai trò chim mồi ở đội BVTV Sài Gòn 1 chính là Mai Nguyễn Hưng. Lợi thế sức trẻ, thể lực dồi dào nhưng không hoàn hảo ở khâu nước rút nên Mai Nguyễn Hưng được giao nhiệm vụ làm chim mồi cho Lê Văn Duẩn. HLV Đỗ Thành Đạt cho biết ở đội của anh, mỗi khi về đích mà không có Mai Nguyễn Hưng đóng vai trò chim mồi thì khả năng thắng chặng của Lê Văn Duẩn trước sự cạnh tranh khốc liệt của Tuấn Anh là rất khó.

Ở giải xe đạp truyền hình TP.HCM năm nay, ngoài chim mồi Mai Công Hiếu và Mai Nguyễn Hưng giúp Domesco Đồng Tháp và BVTV Sài Gòn có thành tích ổn định thì sự xuất hiện của Motoi Nara (Nhật Bản) trong màu áo ADC Truyền hình Vĩnh Long là nguyên nhân giúp Bùi Minh Thụy tỏa sáng để giữ được áo vàng cho đến sau chặng đua thứ 6 diễn ra hôm qua. Ít ai nghĩ tay đua có nước rút không được đánh giá cao như Bùi Minh Thụy lại 3 lần đăng quang tại giải. Tuy nhiên chìa khóa của chiến thắng này chính là Motoi Nara. Ở chặng đua vòng quanh cầu Tràng Tiền – Phú Xuân (Huế) diễn ra hôm qua, ngoại binh đến từ Nhật Bản Motoi Nara đã thể hiện đẳng cấp “chim mồi” của mình. Ở vòng đua cuối cùng, tay đua này đã băng lên phía đầu đoàn đua để kéo theo đồng đội Bùi Minh Thụy. Motoi Nara đã tăng tốc rất mạnh mẽ giúp Thụy thoát ra khỏi 2 ông vua nước rút Đỗ Tuấn Anh và Lê Văn Duẩn để cán đích đầu tiên.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ và chứng kiến Bùi Minh Thụy cán đích hoàn hảo, Motoi Nara đã đưa hai tay lên trời ăn mừng chiến thắng dù anh chỉ về hạng 5. Đó là một chiến thắng hoàn hảo, ghi đậm dấu ấn của cua-rơ “chim mồi”.

Phục vụ đồng đội đến tận những giọt mồ hôi cuối cùng nhưng hiếm khi các cua-rơ “chim mồi” được bước lên bục vinh quang. Dù vậy họ không nản lòng bởi nói như cua-rơ kỳ cựu Mai Công Hiếu: “Mỗi khi thấy Tuấn Anh ăn mừng ngôi thắng chặng, mình cũng mừng lây và tự hào vì biết rằng chiến thắng đó có phần công sức của mình”.

Bùi Minh Thụy tiếp tục giữ áo vàng

Nhờ sự làm việc hết mình của “chim mồi” Motoi Nara, Bùi Minh Thụy (ADC truyền hình Vĩnh Long) đã xuất sắc đoạt ngôi thắng chặng vòng quanh cầu Tràng Tiền – Phú Xuân (Huế) dài 52,5 km. Thành tích này giúp Bùi Minh Thụy tiếp tục giữ áo vàng sau 6 chặng với thời gian 18g11’24”, hơn tay đua xếp nhì Tuulkhangai (Mông Cổ) 15”. Bùi Minh Thụy cũng xuất sắc dẫn đầu điểm áo xanh với 31 điểm, hơn Đỗ Tuấn Anh (Domesco Đồng Tháp) 8 điểm. Ngôi nhất đồng đội vẫn do ADC truyền hình Vĩnh Long nắm giữ. Hôm nay diễn ra chặng đua thứ 7 Huế - Đà Nẵng (110km). Đây cũng là chặng đua có 3 đèo tính điểm vua leo núi là Phước Tượng, Phú Gia và Hải Vân.

Hoàng Quỳnh

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm