Pháp và Mỹ lần lượt đăng cai tổ chức Olympic 2024 và 2028

0 Thanh Niên Online

Thủ đô Paris (Pháp) và thành phố Los Angeles (Mỹ) sẽ lần được đăng cai tổ chức Olympic 2024 và 2028 sau cuộc bỏ phiếu kết thúc vào ngày 14.9 diễn ra tại Lima (Peru). 

Theo AFP, sau một cuộc tranh luận, 9 thành viên thuộc Ban chấp hành Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đã bỏ phiếu đồng thuận chọn Paris đăng cai Olympic 2024 và thành phố Los Angeles tổ chức Olympic 2028. Theo IOC, kết quả của bỏ phiếu không những mang lại niềm vui cho người hâm mộ 2 quốc gia mà còn đem đến tín hiệu đáng mừng cho tổ chức trong thời điểm đang đối mặt với cáo buộc “mua” phiếu bầu đăng cai Olympic.
Đây là lần đầu tiên sau đúng 100 năm Paris giành quyền đăng cai ngày hội thể thao lớn nhất hành tinh. Trước đó, thủ đô nước Pháp thất bại trong 3 cuộc chạy đua giành quyền đăng cai Olympic 1992, 2008 và 2012. Việc được trao quyền đăng cai Olympic 2024 dù vẫn còn nhiều phản ứng trong nước xung quanh ngân sách đầu tư cho sự kiện nhưng vẫn được đánh giá là một bước thành công của Pháp. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ca ngợi việc Paris giành quyền đăng cai Olympic 2024 là một “chiến thắng” của đất nước.
Pháp và Mỹ lần lượt đăng cai tổ chức Olympic 2024 và 2028 - ảnh 1
Các thành viên đấu thầu Pháp vui mừng khi lần đầu đăng cai Olympic sau đúng 100 năm
AFP
Trong khi đó, với việc Los Angeles giành quyền đăng cai Olympic 2028, người Mỹ sẽ đón chào sự kiện này trở lại đất nước sau Olympic 1996 tại Atalanta. Đây cũng là lần thứ 3 thành phố Los Angeles tổ chức Olympic sau những thành công vào năm 1932 và 1984.
Paris và Los Angeles ứng cử ngay từ đầu cuộc đấu thầu cho Olympic 2024 sau khi hàng loạt thành phố như Hamburg (Đức), Rome (Ý), Budapest (Hungary) và Boston (Mỹ) rút lui trước sự phản ứng của công chúng về việc phải chi tiêu hàng tỉ USD và một số rắc rối chính trị. Trước tình thế “có quá nhiều kẻ thua cuộc”, IOC quyết định thực hiện thay đổi cơ chế đấu thầu để trao quyền đăng cai 2 kỳ Olympic liên tiếp trong cùng một cuộc bỏ phiếu.
Pháp và Mỹ lần lượt đăng cai tổ chức Olympic 2024 và 2028 - ảnh 2
Olympic trở lại Mỹ kể từ năm 1996 sau khi Los Angeles giành quyền đăng cai Olympic 2028
AFP
Việc cuộc bỏ phiếu suôn sẻ ít nhiều giúp IOC loại bỏ những hoài nghi xung quanh nghi án Rio de Janeiro (Brazil) “mua” phiếu bầu đăng cai Olympic 2016. Trước đó, IOC đối mặt với rắc rối sau khi các nhà điều tra Brazil tiến hành bắt giữ Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc gia Carlos Nuzman liên quan đến nghi án hối lộ thành viên IOC trong cuộc bỏ phiếu chạy đua đăng cai Olympic 2016 diễn ra tại Copenhagen (Đan Mạch) vào năm 2009.
Trong khi đó, cơ quan điều tra Pháp cũng đang tiến hành cuộc điều tra nghi án hối lộ xung quanh cuộc bỏ phiếu giành quyền đăng cai Olympic 2020 mà Tokyo (Nhật Bản) chiến thắng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

HLV Thái Quang Lai chúc mừng Phạm Thái Hưng (8) và Dương Văn Tiên (3) sau pha đánh nhanh  /// Nhựt Quang

Sanest Khánh Hòa rước cúp về phố biển

28 ngày sau khi thất bại ở vòng bảng Cúp Hoa Lư Bình Điền, ở trận tái ngộ ở nhà thi đấu tỉnh Phú Thọ trong trận chung kết nam Cúp Hùng Vương vào tối 21.4, Sanest Khánh Hòa đã đánh bại thuyết phục trước Tràng An Ninh Bình