Pistorius được tạm tha nhưng có thể bị nâng mức án lên 15 năm tù

0 Thanh Niên Online

(TNO) Chính phủ Nam Phi hôm 15.10 (giờ địa phương) đã quyết định cho VĐV khuyết tật nổi tiếng Oscar Pistorius tại ngoại trong thời hạn 4 năm sau khi thụ án 10 tháng tù giam về tội giết người.

(TNO) Chính phủ Nam Phi hôm 15.10 (giờ địa phương) đã quyết định cho VĐV khuyết tật nổi tiếng Oscar Pistorius tại ngoại trong thời hạn 4 năm sau khi thụ án 10 tháng tù giam về tội giết người.

Pistorius được tạm tha nhưng có thể bị nâng mức án lên 15 năm tù - ảnh 1Oscar Pistorius được tạm tha - Ảnh: AFP

AFP dẫn lời các nhà chức trách Nam Phi cho hay ban ân xá thuộc chính phủ đã đồng ý tạm tha “người không chân” Pistorius kể từ ngày 20.10.2015 đến ngày 20.10.2019 nhưng sẽ bị quản thúc tại gia và giám sát cải huấn.

Trước đó, mặc dù bị từ chối đề nghị tại ngoại để trải qua liệu pháp tâm lý nhưng sau khi xem xét nhiều yếu tố về tâm lý, hồ sơ của người phạm tội… và có sự can thiệp từ Bộ Tư pháp,  Chính phủ Nam Phi đã quyết định tạm tha cho VĐV khuyết tật 28 tuổi dù Pistorius đang thụ án tù 5 năm về tội giết người. Với khung thời gian trên, nhà vô địch điền kinh Paralympic vẫn sẽ không còn khả năng tham dự Olympic và Paralympic 2020.

Năm ngoái, Pistorius bị bắt giam về tội bắn chết bạn gái người mẫu Reeva Steenkamp tại nhà riêng. Tuy nhiên, “người không chân” nhận được mức án 5 năm do cho rằng anh nổ súng vì nhầm lẫn Steenkamp là kẻ trộm đột nhập vào nhà.

Quyết định tạm tha của Chính phủ Nam Phi đã bị các công tố viên nhà nước lẫn gia đình Steenkamp phản đối quyết liệt. Theo đó, công tố viên Nam Phi đã kháng cáo lên Tòa án tối cao để mở lại phiên tòa vào tháng tới bảo vệ cáo buộc Pistorius cố ý bắn chết bạn gái trong lúc nóng giận chứ không phải do sơ ý vì nhầm lẫn.

Theo Reuters, nếu phía công tố viên đưa ra được bằng chứng chứng minh việc “người không chân” cố ý giết người, Pistorius nhiều khả năng sẽ bị nâng mức án tù lên đến 15 năm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm