Pistorius từng yêu cầu bạn nhận tội thay

0 Thanh Niên Online
(TNO) Theo Reuters, tại phiên xử hôm 5.3, nhân chứng đã khai rằng, vận động viên (VĐV) khuyết tật nổi tiếng Oscar Pistorius đã yêu cầu một người bạn nhận trách nhiệm thay mình trong vụ vô tình nổ súng tại một nhà hàng đông người ở Johannesburg vào tháng 1.2013 (1 tháng trước khi 'Người không chân' giết bạn gái Reeva Steenkamp vào ngày lễ Tình nhân).

(TNO) Theo Reuters, tại phiên xử hôm 5.3, nhân chứng đã khai rằng, vận động viên (VĐV) khuyết tật nổi tiếng Oscar Pistorius đã yêu cầu một người bạn nhận trách nhiệm thay mình trong vụ vô tình nổ súng tại một nhà hàng đông người ở Johannesburg vào tháng 1.2013 (1 tháng trước khi 'Người không chân' giết bạn gái Reeva Steenkamp vào ngày lễ Tình nhân).

>> Phiên tòa xử Pistorius thành chủ đề cá cược
>> Pistorius vẫn không nhận tội
>> Bắt đầu phiên tòa định mệnh của Oscar Pistorius

Pistorius từng yêu cầu bạn nhận tội thay
Phiên tòa xử Pistorius đang diễn ra rất căng thẳng - Ảnh: Reuters

Trước tòa, võ sĩ quyền Anh chuyên nghiệp Kevin Lerena đã mô tả diễn tiến vụ nổ súng lúc anh, Pistorius và 2 người khác đang ăn ở nhà hàng Tashas.

Lerena, biệt danh trên võ đài là “cậu bé chuyên hạ đo ván” khai rằng, một người trong nhóm tên Darren Fresco đã chuyền khẩu súng ngắn của mình từ bên dưới bàn ăn cho Pistorius và nói còn 1 viên trong ổ đạn.

“Một tiếng nổ vang lên. Sau đó là hoàn toàn yên lặng. Tôi nhìn xuống sàn nhà và ngay chỗ tôi nhìn, ngay chân tôi có một lỗ trên sàn nhà. Tôi liếc ngón chân và thấy mình không bị thương”, Lerena nói.

Chủ nhà hàng Jason Loupis khai rằng có khoảng 220 thực khách vào thời điểm đó. Ngay lập tức, Pistorius đã xin lỗi bạn bè và kiểm tra xem có ai bị thương không rồi quay sang Fresco và yêu cầu anh này nhận trách nhiệm. Theo lời kể lại của Lerena thì Pistorius nói: “Làm ơn nhận trách nhiệm giúp tôi. Có quá nhiều phóng viên sẵn sàng thổi phồng vụ việc ở quanh tôi"”.

Khi chủ nhà hàng đến xem xét sự việc, Fresco nói với họ rằng khẩu súng đã rơi ra khỏi túi quần thể thao của anh. Vợ chủ nhà hàng là Maria Loupis kể thêm rằng bà đã hỏi Fresco câu: “nguyên tắc đầu tiên của sở hữu súng là gì, an toàn là trên hết phải không?”. Fresco nói “đúng” và Maria đã đánh vào đầu của người này. Sau đó, Pistorius trả tiền và cả nhóm rời nhà hàng.

Luật sư Barry Roux của Oscar Pistorius
Luật sư Roux đang nỗ lực để làm giảm mức độ nghiêm trọng của vụ án - Ảnh: Reuters

Trong phiên xử về tội danh giết bạn gái, Barry Roux, trưởng đoàn luật sư biện hộ cho Pistorius đã cố làm giảm độ tin cậy trong lời khai của các nhân chứng là vợ chồng Michelle Burger và Charl Johnson, sống cách hiện trường vụ án 177m. Ông này cho rằng, lời khai của họ “giống nhau đến mức khó tin”. Vì chuyện này, Roux đã bị chánh án Thokozile Masipa khiển trách.

Ngoài việc không nhận tội giết bạn gái, "Người không chân" cũng cho rằng mình vô tội trong vụ nổ súng ở nhà hàng Tasha. Trong một vụ khác, Pistorius bị tố cáo là đã dùng súng bắn vỡ tấm kính chống nắng trên xe hơi của bạn gái.

Phiên tòa xử Pistorius được phát sóng trực tiếp trên truyền hình hàng ngày, lần đầu tiên tại Nam Phi. Tuy nhiên, các nhân chứng đã yêu cầu không quay mặt để bảo vệ danh tính.

Hôm 5.3, nhân chứng Johnson cho biết anh đã nhận được các cuộc gọi hăm dọa vào đêm trước đó từ những người đã nghe được số điện thoại của anh được đọc to trong phiên đối chất của vợ anh trước tòa.

Quốc Huy

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ban tổ chức Olympic 2020 cho rằng VĐV Elija Godwin và Lynna Irby đã trao gậy cho nhau ở khu vực sai quy định /// AFP

Olympic 2020: Điền kinh Mỹ và nỗi ám ảnh… trao tín gậy

Rút cuộc, đội tuyển chạy tiếp sức 4x400m hỗn hợp của Mỹ đã khiếu nại thành công và sẽ trở lại tranh tài trong đợt chạy chung kết vào lúc 19 giờ 35 tối nay (31/7), tại Olympic Tokyo. Đây là một trong những sự kiện đáng lưu ý nhất của môn thể thao “nữ hoàng” ở kỳ Olympic này.