Quan chức Thái Lan lên tiếng vụ các “sếp” cử tạ xếp hàng nhận hối lộ

0 Thanh Niên Online
Quan chức Thái Lan Intarat Yodbangtoey đã phủ nhận mọi liên quan đến hối lộ và tham nhũng tại Đại hội bầu cử Liên đoàn Cử tạ quốc tế 2017 (IWF) khi cho rằng ông đã bị xúc phạm.
Ông Intarat Yodbangtoey, Phó chủ tịch thường trực IWF, phủ nhận bê bối hối lộ /// AFP Ông Intarat Yodbangtoey, Phó chủ tịch thường trực IWF, phủ nhận bê bối hối lộ - AFP
Ông Intarat Yodbangtoey, Phó chủ tịch thường trực IWF, phủ nhận bê bối hối lộ
AFP
Yodbangtoey, Phó chủ tịch thường trực IWF, nói trong cuộc họp báo mới đây ở Bangkok (Thái Lan) rằng ông sẽ tham khảo ý kiến luật sư của mình để có hành động pháp lý. Báo cáo điều tra của Richard McLaren (một luật sư người Canada) về tham nhũng cử tạ, được công bố vào tuần trước, trong đó ông Yodbangtoey được nhắc đến 2 lần liên quan đến bê bối “mua” phiếu bầu của cựu Chủ tịch IWF Tamás Aján tại đại hội 3 năm trước tổ chức ở Thái Lan.
Theo trang Inside The Games, ông Yodbangtoey đã đổ lỗi cho truyền thông nước ngoài đã làm tổn hại danh tiếng của đất nước Thái Lan và báo cáo điều tra về tham nhũng trong môn cử tạ. Quan chức này phủ nhận đã nhận hối lộ để có được vị trí phó chủ tịch thường trực, vị trí có quyền lực cao thứ hai trong IWF sau chủ tịch, trong báo cáo của McLaren và truyền thông.
Quan chức Thái Lan lên tiếng vụ các “sếp” cử tạ xếp hàng nhận hối lộ - ảnh 1

Ông Ajan đã giữ chức Chủ tịch IWF suốt 2 thập niên nhờ hối lộ "mua" phiếu bầu

AFP

Những phát hiện của báo cáo điều tra liên quan đến việc thanh toán bằng tiền mặt cho phiếu bầu được “mua” bởi Aján (81 tuổi, người Hungary), người là trọng tâm chính trong cuộc điều tra của McLaren. Ông Aján - người đã từ chức vào tháng 4 sau nhiều thập niên cai trị "chuyên quyền", đã hối lộ từ 5.000 đến 30.000 USD để thay đổi kết quả cuộc bầu cử năm 2017 theo ý mình và đánh bại đối thủ Antonio Urso, theo cuộc điều tra của nhóm McLaren.
Trong một phần có tiêu đề "Tiền mặt cho phiếu bầu: Gian lận các đại hội bầu cử", báo cáo cho biết: "Trong năm 2017, các nhân chứng đã chứng kiến các đại biểu xếp hàng trong một hành lang tại khách sạn sau cuộc bỏ phiếu để nhận tiền mặt như đã hứa. Người trung gian bỏ phiếu vào năm 2017 đã phân phối 5.000 USD tiền mặt hối lộ từ một chiếc túi mà ông ta sở hữu được cho là của ông Intarat Yodbangtoey, Phó chủ tịch thường trực IWF".
Trong một đề cập khác, McLaren báo cáo: "Ông Intarat Yodbangtoey đã được phát hiện bởi các nhân chứng về việc bí mật nói với Chủ tịch Liên đoàn Cử tạ Áo Salim Musoke Ssenkungu rằng tiền đã hết và ông sẽ phải quay lại sau. Ông Ssenkungu trả lời rằng: “Tôi muốn tiền của tôi ngay bây giờ; tôi đã bỏ phiếu cho bạn".
Các đại biểu hối lộ đã bỏ phiếu cho Aján làm Chủ tịch IWF và cho một nhóm được phong chức trong hội đồng, nhưng không đề cập cụ thể về phó chủ tịch thường trực liên quan “mua” phiếu do ông Yodbangtoey không có đối thủ. Ông Yodbangtoey cũng nói với rằng có một ủy ban bầu cử từ Thụy Sĩ sẽ báo cáo ngay nếu có bất kỳ nghi ngờ gian lận nào.
Vị quan chức người Thái Lan cho biết thêm rằng, các đại biểu đã được hoàn trả tiền vé máy bay và các chi phí khác, và một cá nhân tuyên bố đã bị mua chuộc đã gửi email cho Yodbangtoey để "khẳng định sự chân thành của ông". Yodbangtoey nói với các phóng viên rằng mối quan hệ giữa ông và Ajan đã “không còn mặn mà” vào năm 2018 khi ông bỏ phiếu ủng hộ một cơ quan độc lập, Cơ quan Kiểm tra Quốc tế, tiếp quản các thủ tục chống doping của IWF.
Quan chức Thái Lan lên tiếng vụ các “sếp” cử tạ xếp hàng nhận hối lộ - ảnh 2

Siripuch Gulnoi, một trong những nữ đô cử hàng đầu Thái Lan, tiết lộ về doping có hệ thống ở quốc gia

AFP

Yodbangtoey đã giữ chức vụ cao trong Hiệp hội cử tạ nghiệp dư Thái Lan (TAWA), Liên đoàn cử tạ châu Á (AWF) và IWF trong nhiều năm. Vợ ông, Boossaba, là Chủ tịch TAWA khi vào ngày 5.1, đài truyền hình ARD của Đức phát sóng một bộ phim tài liệu về tham nhũng trong môn cử tạ, trong đó có đoạn ghi âm bí mật với một vận động viên Olympic Thái Lan, Siripuch Gulnoi. Trong cuộc phỏng vấn đó, Gulnoi thừa nhận sử dụng doping và tiết lộ rằng cô đã có "hàm như đàn ông và ria mép" khi còn là thiếu niên.
Gulnoi còn nói rằng, doping là một phần của cử tạ ở Thái Lan khi rằng một số nữ đô vật trẻ bắt đầu sử dụng doping từ năm 13 tuổi cho các giải quốc gia, và "những người có trách nhiệm không thể quan tâm đến sức khỏe". Cử tạ Thái Lan không thể thi đấu tại Olympic 2020 do nước này đã bị đình chỉ 3 năm vì liên quan đến doping.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm