'Quan tham' của thể thao Kiên Giang

28 Thanh Niên
Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kiên Giang vừa công bố hàng loạt sai phạm liên quan ông Võ Đồng Lập, Phó giám đốc Sở VH-TT-DL Kiên Giang, cùng một số cán bộ dưới quyền.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kiên Giang vừa công bố hàng loạt sai phạm liên quan ông Võ Đồng Lập, Phó giám đốc Sở VH-TT-DL Kiên Giang, cùng một số cán bộ dưới quyền.

 Ông Võ Đồng Lập cùng nhiều cán bộ TDTT Kiên Giang đã có hàng loạt vi phạm về tài chính - Ảnh: Khả Hòa
Ông Võ Đồng Lập cùng nhiều cán bộ TDTT Kiên Giang đã có hàng loạt vi phạm về tài chính
- Ảnh: Khả Hòa

 
 
Hôm qua, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Kiên Giang cho biết ủy ban vừa có thông báo chính thức kết luận đợt kiểm tra, phát hiện nhiều sai phạm về tài chính, quản lý điều hành của ông Lập và một số cán bộ sở này.
 
Ăn chênh lệch hai đầu
 
Theo kết luận kiểm tra, ông Lập bị tố cáo từ năm 2011 đã lợi dụng vai trò lãnh đạo thông đồng với “cò” cầu thủ nâng giá chuyển nhượng các cầu thủ ngoại mua về đá cho đội bóng Kiên Giang nhằm hưởng tiền chênh lệch. Việc chi tiền chuyển nhượng nhưng không có chứng từ gốc như biên bản họp của hội đồng, thiếu hợp đồng chuyển nhượng là vi phạm nguyên tắc tài chính.
 
 
Kết luận kiểm tra cho thấy cầu thủ Oseni khi thỏa thuận có giá chuyển nhượng là 55.000 USD được kê thêm 15.000 USD thành 70.000 USD, cầu thủ Tuluwase có giá chuyển nhượng 45.000 USD được kê thêm 10.000 USD thành 55.000 USD. Ngoài ra, ông Lập còn “vòi” các cầu thủ Friday, Oseni và Tuluwase mỗi người phải trả cho ông ta 3.000 USD/năm tiền hoa hồng chuyển nhượng. Tổng cộng số tiền phi pháp đã vào túi ông Lập là 34.000 USD. Về những nội dung tố cáo này, UBKT Tỉnh ủy kết luận chuyển vụ việc qua cơ quan chức năng để tiếp tục điều tra làm rõ thêm và xử lý theo quy định.
 
 
Bản kết luận cũng nói rõ ông Lập với tư cách là lãnh đạo phụ trách lĩnh vực thể thao, là trưởng đoàn, trưởng ban chuyển đổi Công ty bóng đá Kiên Long Bank thành Công ty cổ phần bóng đá Kiên Giang nhưng đã thiếu kiểm tra, sâu sát, dẫn đến nhiều sai phạm khiến công ty đến nay vẫn không bàn giao hồ sơ, sổ sách, chứng từ thu chi tài chính. Việc quản lý chứng từ diễn ra không chặt chẽ, không đầy đủ theo quy định, một số chứng từ chi đã vi phạm quy định, không có chứng từ hợp lệ làm căn cứ chi tiền chuyển nhượng 4 cầu thủ ngoại Friday, Oseni, Tuluwase và Hendrich với tổng số tiền sai phạm hơn 4,5 tỉ đồng.
 
 
“Gom” về... mối vợ
 
 
Theo kết luận của UBKT Tỉnh ủy Kiên Giang, ông Lập còn liên quan đến nhiều sai phạm trong vai trò quản lý điều hành kinh phí sự nghiệp thể thao từ nguồn ngân sách và tài trợ. Ông và cấp dưới đã thực hiện không đúng quy định để xảy ra sai phạm tổng số tiền phải xử lý gần 1,6 tỉ đồng (trong đó nguồn kinh phí sự nghiệp là hơn 146 triệu đồng, kinh phí tài trợ hơn 1,4 tỉ đồng).
 
Ông Lập trực tiếp duyệt chi sai quy định hơn 1,4 tỉ đồng từ kinh phí nêu trên. Ông Lập cũng thiếu kiểm tra, giám sát, để Trường Nghiệp vụ thể dục thể thao (TDTT) và Trung tâm huấn luyện, thi đấu TDTT sai phạm trong quản lý tài chính với tổng số tiền hơn 900 triệu đồng; thu tiền cho thuê sân bóng để ngoài sổ sách 6,2 triệu đồng.
 
 
Đặc biệt, theo kết luận của UBKT, ông Lập còn có nhiều sai phạm khi yêu cầu các đơn vị trực thuộc mua trang bị, dụng cụ TDTT tại cửa hàng do vợ mình làm chủ từ năm 2010 đến giữa năm 2014 với tổng số tiền gần 1,7 tỉ đồng, gây dư luận không tốt.
 
 
Bên cạnh những sai phạm liên quan đến ông Võ Đồng Lập, UBKT Tỉnh ủy Kiên Giang còn kết luận hàng loạt sai phạm liên quan tới nhiều cán bộ khác của sở này, gồm các ông bà: Trần Huy Đạm, Trương Thanh Toàn, Nguyễn Tuấn Anh đều là hiệu trưởng và Hồ Thanh Thảo, kế toán Trường nghiệp vụ TDTT: chi sai gần 500 triệu đồng; ông Trần Trương Hiển, Giám đốc, ông Nguyễn Quốc Vinh, Phó giám đốc và bà Nguyễn Phạm Đài Trang, kế toán Trung tâm huấn luyện thi đấu TDTT: chi sai hơn 414,8 triệu đồng, những người này còn phải chịu trách nhiệm về số tiền không thu được là gần 967 triệu đồng từ hợp đồng cho thuê đất và cơ sở hồ bơi sai quy định.
 
Ông Trần Quốc Thái, nguyên Chủ tịch Công ty TNHH MTV bóng đá Kiên Long Bank Kiên Giang, bà Huỳnh Thị Lam Hương và ông Nguyễn Thái Sơn, nguyên kế toán công ty này phải chịu trách nhiệm về việc chi sai số tiền hơn 4,5 tỉ đồng.
 
 
Đình Tuyển
 
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
bách

bách

Ở Việt Nam không phải mình ông này đâu, chắc chắn tỉnh nào cũng có.
Bờm

Bờm

Kính thưa các đồng chí "chưa bị lộ"! "Gương mặt thân quen" này ở đâu, ở ngành nào mà chẳng có!
Nguyễn Nguyên

Nguyễn Nguyên

Chuyển ngay hồ sơ sang CA để điều tra xử lý theo pháp luật chứ không nên xử theo điều lệ đảng !!
tú

tú

Đảng phải xử lý trước bạn ạ
Quang Vinh

Quang Vinh

Có lẽ giờ đây nhiều người mới nhận thức được những gì bầu Đức nói về chi phí cho đội bóng là đúng sự thật.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm