Quang Liêm đăng quang nghẹt thở ở giải cờ vua quốc tế HD Bank 2015

2 Thanh Niên Online
(TNO) Giải cờ vua quốc tế HD Bank 2015 kết thúc chiều nay (22.3) tại KS Đệ Nhất (TP.HCM) với màn đăng quang ngoạn mục của kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm.

(TNO) Giải cờ vua quốc tế HD Bank 2015 kết thúc chiều nay (22.3) tại KS Đệ Nhất (TP.HCM) với màn đăng quang ngoạn mục của kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm.

>> Quang Liêm sớm đoạt vé dự World Cup cờ vua
>> Thảo Nguyên dẫn đầu, Quang Liêm hạng 6
>> Quang Liêm quyết trở lại tốp siêu đại kiện tướng

Quang Liêm đăng quang nghẹt thở ở giải cờ vua quốc tế HD Bank 2015
Quang Liêm giành chức vô địch một cách ngoạn mục - Ảnh: Khả Hòa

Rất nhiều kịch bản trong cuộc cạnh tranh ngôi vô địch giữa Li Chao (Trung Quốc, 6,5 điểm), Lê Quang Liêm (6,5 điểm), Zhang Zhong (Singapore, 6,5 điểm), Nguyễn Ngọc Trường Sơn (6 điểm) được người yêu cờ vạch ra ở ván đấu thứ 9, cũng là ván đấu cuối cùng của giải. Trong đó khả năng cao nhất là 3 kỳ thủ có cùng 6,5 điểm sẽ cùng thắng, khi đó cả 3 sẽ xét đến hệ số phụ để chọn nhà vô địch.

Thế nhưng đúng như kỳ thủ nổi tiếng Lê Quang Liêm từng nói đến khi nước cờ cuối cùng chưa thực hiện, vẫn chưa nói trước được điều gì. Cuộc cạnh tranh ngôi vô địch cũng kết thúc với kịch bản ít ai lường trước.

Trong cuộc chiến này, Quang Liêm (elo 2.676) là kỳ thủ đầu tiên sớm giành được chiến thắng trước nữ kỳ thủ đang thi đấu xuất sắc nhất Padmini Rout (Ấn Độ, elo 2.451). Trận thắng giúp Quang Liêm ung dung theo dõi các đối thủ cạnh tranh ở bàn bên cạnh.

Quang Liêm đăng quang nghẹt thở ở giải cờ vua quốc tế HD Bank 2015 - ảnh 2
Li Chao bất ngờ để thua Gomez John Paul - Ảnh: Khả Hòa

Chẳng bao lâu sau, kỳ thủ số 1 Việt Nam có thể vỡ òa ăn mừng khi hạt giống số 1 Li Chao bất ngờ thất thủ trước Gomez John Paul (Philippines) sau 58 nước đi. Diễn biến ván đấu này cho thấy Li Chao nôn nóng tấn công nhưng lại đi sót nước. Nhanh chóng phát hiện điều này, kỳ thủ Philippines tung cú “hồi mã thương” khiến Li Chao ngậm ngùi thua cuộc.

Trận thua của Li Chao khiến bàn đấu giữa Trường Sơn gặp Zhang Zhong không ảnh hưởng đến chức vô địch của Quang Liêm bởi nếu Zhang Zhong thắng, anh sẽ cùng điểm Liêm nhưng xếp sau do thua đối đầu. Tuy nhiên, Trường Sơn thi đấu rất chắc tay và cầm hòa được kỳ thủ này.

Quang Liêm đăng quang nghẹt thở ở giải cờ vua quốc tế HD Bank 2015 - ảnh 3
Trường Sơn xếp hang tư chung cuộc - Ảnh: Khả Hòa

Với 7,5 điểm sau 9 ván đấu, Lê Quang Liêm đoạt ngôi vô địch với phần thưởng 12.000 USD (gần 250 triệu đồng). Zhang Zhong (7 điểm) đoạt hạng nhì, Li Chao (6,5 điểm) chỉ về hạng ba trong khi Trường Sơn có cùng 6,5 điểm với Li Chao nhưng xếp hạng tư do thua đối thủ hệ số phụ.

Bất ngờ lớn ở nội dung nữ khi kỳ thủ kỳ cựu Lê Kiều Thiên Kim đoạt ngôi vô địch với 6 điểm. Thất bại dưới tay Thiên Kim có những kỳ thủ nam rất mạnh như Từ Hoàng Thông, Oliver Barbosa (Philippines).

9 ván đấu đã qua là màn cạnh tranh hấp dẫn, kịch tính và đầy bản lĩnh của các kỳ thủ. Lê Quang Liêm liên tục dẫn đầu nhưng trận thua trước Li Chao ở ván đấu thứ 6 tưởng chừng sẽ hạ gục ý chí của kỳ thủ số 1 Việt Nam.

Tuy nhiên Quang Liêm vẫn cho thấy sự trở lại đầy mạnh mẽ của mình. Trường Sơn cũng hụt chân trong những ván đầu nhưng bứt phá mạnh mẽ ở giai đoạn cuối. Li Chao thi đấu bùng nổ ở giữa giải nhưng lại không giữ được phong độ khi thua liên tiếp 2 ván 8 và 9, vuột mất ngôi vô địch tưởng đã trong tầm tay.

Hoàng Quỳnh

Bình luận

User
Gửi bình luận
nguyen xuân ban

nguyen xuân ban

Xin chúc mừng và cho mình chia vui với các kỳ thủ Quang Liêm nhé
cường

cường

Tay cờ nhí Nguyễn Anh Khôi cũng rất đáng nói đó.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm