Quốc Toàn không có huy chương Olympic 2012

1 Thanh Niên Online
(TNO) Không có bất ngờ nào xảy ra ở nội dung cử tạ hạng 56kg dành cho nam, niềm hy vọng huy chương của đoàn thể thao Việt Nam là Trần Lê Quốc Toàn chỉ xếp thứ tư chung cuộc.

(TNO) Không có bất ngờ nào xảy ra ở nội dung cử tạ hạng 56kg dành cho nam, niềm hy vọng huy chương của đoàn thể thao Việt Nam là Trần Lê Quốc Toàn chỉ xếp thứ tư chung cuộc.

>> Trần Lê Quốc Toàn đăng ký tổng cử cao nhất
>> Niềm hy vọng số 1 Trần Lê Quốc Toàn
>> Tham dự Olympic đã là kỳ công của Maldives

 Quốc Toàn không có huy chương Olympic 2012 - ảnh 1
Quốc Toàn đã nỗ lực hết mình tại Olympic 2012 - Ảnh: Ngô Nguyễn

Ngay từ đầu áp lực đã được tạo ra dành cho các VĐV nhóm A, với việc vận động viên Om Yun Chol (CHDCND Triều Tiên) ở nhóm B đã có được thành tích tổng cử 293kg. Nhóm B là nhóm VĐV đăng ký thành tích thấp hơn và khó có hy vọng tranh chấp huy chương.

Thế nên thành tích ngay bằng với kỷ lục Olympic của Om Yun Chol đã khiến cho 11 vận động viên ở nhóm A thi đấu sau, trong đó có Trần Lê Quốc Toàn, gặp áp lực khá nặng.

Đến rạng sáng nay (30.7, giờ VN), các vận động viên nhóm A bước vào thi đấu. Cuộc tranh chấp huy chương chỉ diễn ra giữa Quốc Toàn, Wu Jingbiao (Trung Quốc) và Hristov Valentin (Azerbaijan).

Cả ba vận động viên đã cống hiến cho khán giả một màn tranh tài khá kịch tính. Wu Jingbiao có được tổng cử 289kg (cử giật 133kg, cử đẩy 156kg). Thành tích này giúp anh hy vọng có thể bứt lên giành huy chương vàng. Tuy nhiên, ở lần cử đẩy cuối cùng, anh đã không thể nâng thành công mức tạ 161kg và đành chấp nhận huy chương bạc.

Trong khi đó, Valentin và Quốc Toàn so kè quyết liệt. Vận động viên Azerbaijan có thành tích cử giật là 127kg trong khi Quốc Toàn nâng được 125kg. Sang đến phần cử đẩy, ở lần đầu Valentin nâng được 154kg, sau đó thất bại ở lần cử thứ 2 với mức 158kg, đạt tổng cử 281kg. Trần Lê Quốc Toàn lần cử đầu được 155kg, đến lần thứ 2 anh thành công ở mức 159kg, tạm thời nhảy lên đứng thứ ba với tổng cử 284kg.

Ở lần đẩy cuối, Valentin đã đẩy thành công mức 159kg, nâng tổng cử lên thành 286kg. Đến lượt Quốc Toàn, anh nâng mức tạ lên thành 162kg nhưng đẩy không thành công, đành chấp nhận xếp thứ 4 với tổng cử 284kg.

Dù không giành được huy chương nhưng có thể thấy rằng Quốc Toàn đã thi đấu tốt trong ngày thi đấu vừa qua. Mức tổng cử 284kg chính là thành tích tốt nhất của anh trong các giải đấu chính thức.

Tân Lam

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phan Dinh Thang

Phan Dinh Thang

Quốc Toàn đã phá kỷ lục của chính mình là có tiến bộ, rất đáng được hoan nghênh và hoàn toàn tin tưởng đạt HCV khu vực Đông Nam Á, nhưng ở đấu trường tầm cỡ thế giới như vậy nếu vượt qua được sức ép và bỏ qua niềm hy vọng lớn từ người hâm mộ, giới truyền thông quê nhà thì chắc chắn anh sẽ có huy chương Olympic lần này. Đây cũng là bài học lớn và chưa bao giờ cũ cho tất cả các VĐV đại diện cho đất nước VN tham gia tranh tài ở tầm thế giới. Sự tung hô của giới truyền thông và niềm hy vọng của người hâm mộ vô hình chung đã tạo một sức nặng vô hình (dù chỉ cách 3kg) là đem vinh quang về cho đất nước. Thể thao VN bên cạnh việc tập luyện về chuyên môn thì cần trang bị cho VĐV về tâm lý thật vững vàng có như vậy thì các niềm hy vọng của chúng ta mới có được sức mạnh toàn diện trước các đối thủ tầm cỡ thế giới được. Chúc Quốc Toàn ngày càng hoàn thiện sức mạnh về mọi mặt của mình để đem nhiều vinh quang về cho đất nước trong tương lai.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm