Quyết định gỡ bỏ lệnh cấm với Ủy ban Paralympic Nga bị phản ứng kịch liệt

0 Thanh Niên Online

Một thành viên thuộc ủy ban đặc biệt của Ủy ban Paralympic Quốc tế (IPC) đã công khai chỉ trích quyết định tiếp tục gỡ bỏ lệnh cấm thi đấu đối với Ủy ban Paralympic Nga (RPC) liên quan đến bê bối bảo trợ doping.

Trong một bài đăng trên Facebook, Akaash Maharaj thú nhận rằng ông đã “thất vọng” với việc IPC chào đón sự trở lại của RPC mặc dù ủy ban đặc biệt xác nhận rằng phía Nga chưa đáp ứng các tiêu chuẩn để phục hồi tư cách do nước này liên tục khước từ thừa nhận những phát hiện trong Báo cáo điều tra bảo trợ doping của luật sư Richard McLaren.
Quyết định gỡ bỏ lệnh cấm với Ủy ban Paralympic Nga bị phản ứng kịch liệt - ảnh 1
Ông Akaash Maharaj
CHỤP MÀN HÌNH
Chủ tịch IPC Andrew Parsons xác nhận rằng ủy ban đặc biệt đã khuyến nghị duy trì lệnh cấm thi đấu, nhưng Hội đồng quản trị đã thực sự lờ đi khi quyết định gỡ bỏ lệnh cấm thi đấu đã kéo dài gần 3 năm với RPC. Án cấm này từng khiến các vận động viên (VĐV) Nga không thể tham dự Paralympic 2016 và Paralympic mùa đông 2018.
Ông Parsons nhấn mạnh rằng trừng phạt các VĐV là không công bằng vì chính quyền Nga không thừa nhận bản báo cáo của McLaren. Bản báo cáo điều tra này đã dẫn đến một cuộc khủng hoảng doping chưa từng có đối với thể thao Nga, bất chấp RPC sau đó đã đáp ứng 69 điều kiện khác. Lệnh cấm thi đấu với RPC sẽ chính thức kết thúc vào ngày 15.3.
Quyết định gỡ bỏ lệnh cấm với Ủy ban Paralympic Nga bị phản ứng kịch liệt - ảnh 2

tin liên quan

IOC ủng hộ biện pháp trừng phạt mới đối với Nga

Ủy ban vận động viên của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) bày tỏ sự ủng hộ với những biện pháp trừng phạt mới mà Ủy ban phòng chống doping thế giới (WADA) sẽ áp dụng đối với Nga sau khi thể thao nước này không kịp xử lý vụ tiếp cận dữ liệu về doping theo thời hạn đã đề ra.

IPC đã đưa ra một loạt những yêu cầu hậu phục hồi tư cách sẽ có hiệu lực cho đến 31.12.2022, trong đó Nga được cảnh báo rằng nếu không đáp ứng những yêu cầu này thì có thể dẫn đến hậu quả lại bị cấm thi đấu. Trong khi quyết định của IPC hầu như nhận được những phản ứng tích cực, thì ông Mararaj - Giám đốc điều hành của nhóm chuyên gia cố vấn Học viện Mosaic và là cựu VĐV cưỡi ngựa người Canada, lại lên tiếng phản đối.
Quyết định gỡ bỏ lệnh cấm với Ủy ban Paralympic Nga bị phản ứng kịch liệt - ảnh 3
Chủ tịch IPC Andrew Parsons phải chịu áp lực rất lớn liên quan đến án phạt của Nga
CHỤP MÀN HÌNH
“Các đồng nghiệp của tôi trong Ủy ban đặc biệt IPC và tôi nhận thấy rằng giới chức Nga đã không thực hiện nghĩa vụ của họ là trong việc giải quyết chương trình doping trên phạm vi quốc gia được nhà nước bảo trợ và che đậy, đồng thời có sự tham gia của những quan chức của Bộ Thể thao và… của Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB). Theo đó, chúng tôi nhất trí khuyến nghị Hội đồng Quản trị IPC tiếp tục lệnh cấm tham dự thi đấu tại các kỳ Paralympic đối với Nga. Tôi thấy vọng với quyết định của Hội đồng Quản trị IPC, tuy nhiên sự thất vọng này chỉ càng củng cố sự tôn trọng của tôi đối với những đồng nghiệp trong ủy ban đặc biệt độc lập, vì đã thể hiện sức mạnh ý chí tập thể để nói lên sự thật trước quyền lực và kiên định bảo vệ đạo đức trong thể thao quốc tế”, ông Maharaj viết trên tài khoản mạng xã hội cá nhân.
RPC cũng cần phải đóng góp vào “chi phí đáng kể” của IPC đã phát sinh do phải tăng cường kiểm tra các VĐV Nga. Và các VĐV khuyết tật Nga chỉ có thể tham gia tranh tài tại Paralympic 2020 và Paralympic mùa đông 2022 nếu như họ đáp ứng các yêu cầu kiểm tra được chỉ định.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm