Quyết định rút đăng cai ASIAD rất hợp lòng dân

23 Thanh Niên Online
(TNO) Ông Nguyễn Hồng Minh, nguyên Vụ trưởng Vụ thể thao thanh tích cao, Tổng cục TDTT Việt Nam, người từng là Trưởng đoàn các đoàn thể thao Việt Nam tham dự các giải đấu quốc tế cho rằng, quyết định rút đăng cai ASIAD 18 - 2019 của Thủ tướng Chính phủ rất hợp với lòng dân.

(TNO) Ông Nguyễn Hồng Minh, nguyên Vụ trưởng Vụ thể thao thanh tích cao, Tổng cục TDTT Việt Nam, người từng là Trưởng đoàn các đoàn thể thao Việt Nam tham dự các giải đấu quốc tế cho rằng, quyết định rút đăng cai ASIAD 18 - 2019 của Thủ tướng Chính phủ rất hợp với lòng dân.

>> Việt Nam rút đăng cai ASIAD 18
>> Cố gắng không bội chi khi tổ chức ASIAD
>> Ngành thể thao sắp 'hiệp thương' với các Bộ về ASIAD 18

 Quyết định rút đăng cai ASIAD rất hợp lòng dân - ảnh 1
Ông Nguyễn Hồng Minh, nguyên Vụ trưởng Vụ thể thao thanh tích cao, Tổng cục TDTT Việt Nam - Ảnh: Khả Hòa

Ông Nguyễn Hồng Minh cho biết: “Tôi rất vui khi hay tin Thủ tướng có quyết định rút đăng cai ASIAD 2018. Quyết định của Thủ tướng rất hợp với ý muốn của đa số nhân dân cả nước. Bởi ở thời điểm hiện nay, chúng ta chưa đủ điều kiện để tổ chức một giải đấu thể thao tầm cỡ như ASIAD.

Trong tương lai gần, khi đất nước, xã hội chúng ta phát triển về nhiều mặt từ kinh tế cho đến lực lượng VĐV có đẳng cấp thì chúng ta xin đăng cai lại cũng vẫn được”.

Ông Nguyễn Hồng Minh nhắc lại những lý do vì sao Việt Nam chưa nên đăng cai ASIAD 18 mà ông đã từng phát biểu với báo chí trước đây, Thanh Niên Online xin trích dẫn lại:

“Từng làm việc trực tiếp nên tôi biết những VĐV đạt đẳng cấp châu lục của chúng ta rất ít, trong khi để đào tạo ra những VĐV như thế phải mất quy trình 8-10 năm và ngay cả những VĐV trẻ xuất sắc cũng phải mất 4-6 năm. Ai cũng mong muốn nếu giải đấu diễn ra ở nước ta thì thành tích phải ở mức khá, nhưng nằm trong top 10 ASIAD là bài toán rất khó với thể thao Việt Nam hiện tại.

Lý do tiếp theo là cơ sở vật chất hiện tại mới chỉ đáp ứng được một phần, trong khi để tổ chức ASIAD vẫn phải mua sắm thêm nhiều thiết bị để đáp ứng yêu cầu. Các công trình đã tổ chức SEA Games và Indoor Games mới chỉ là cái nhà thôi, còn bên trong vẫn phải đầu tư. Thậm chí, nhiều cái nhà đó cũng chưa đáp ứng được tiêu chuẩn tổ chức ASIAD.

Lý do thứ ba cũng không kém phần quan trọng là lực lượng điều hành ASIAD của ngành thể thao còn thiếu và yếu. Tôi lấy ví dụ Trung Quốc tổ chức Olympic 2008, có những môn IOC không tin họ có thể điều hành thành công là đua ngựa, canoeing, rowing, tennis, hockey trên cỏ…

Từ năm 2006, các quan chức quốc tế phải đến Trung Quốc để chuẩn bị, đào tạo cán bộ điều hành. Sáu tháng trước khi sự kiện diễn ra họ tổ chức các cuộc thi tiền Olympic để cán bộ thực tập điều hành dưới sự giám sát của các liên đoàn thể thao quốc tế.

Tôi cũng lo ngại là trong bối cảnh khó khăn về kinh tế, việc đăng cai ASIAD vốn tốn kém nhiều sẽ mang đến rủi ro. Phải tính đến yếu tố kinh tế suy thoái và chưa dự báo được bao giờ hồi phục nên vội vàng nhận đăng cai là sai lầm”.

Từ những ý kiến phân tích trên, ông Nguyễn Hồng Minh một lần nữa khẳng định ông cảm thấy rất vui khi Thủ tướng Chính phủ đã quyết định rút đăng cai ASIAD 18.

Quang Huy

Bình luận

User
Gửi bình luận
hong kien

hong kien

Hoan hô quyết định của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng !
ngọc

ngọc

Đây chính là tác động do ý kiến của nhân dân và Thủ tướng đã thuận theo lòng dân. Xin cám ơn Thủ tướng dã không đẩy nhân dân vào hoàn cảnh nợ nần.
nguyen hoan

nguyen hoan

Thủ tướng đã lắng nghe ý kiến nhân dân. Rất tốt !
Phạm Quang Trường

Phạm Quang Trường

Tôi thở phào nhẹ nhóm khi nghe tin Thủ Tướng đã quyết định như vậy. Cám ơn Thủ tướng.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm