Quyết định sống còn đối với Ánh Viên

1 Thanh Niên
Từ Mỹ, HLV Đặng Anh Tuấn cho biết vào ngày hôm qua kình ngư Ánh Viên đã chính thức bước vào chu kỳ huấn luyện mới chuẩn bị cho Olympic 2016 với quyết tâm thà chịu khổ còn hơn nhận thất bại.

Từ Mỹ, HLV Đặng Anh Tuấn cho biết vào ngày hôm qua kình ngư Ánh Viên đã chính thức bước vào chu kỳ huấn luyện mới chuẩn bị cho Olympic 2016 với quyết tâm thà chịu khổ còn hơn nhận thất bại.

Quyết định sống còn đối với Ánh ViênThầy trò Đặng Anh Tuấn và Ánh Viên nỗ lực tập luyện với quyết tâm vươn cao hơn nữa tại Olympic - Ảnh: Độc Lập
Nếu tính về thời gian huấn luyện thể thao đỉnh cao một cách bài bản thật sự, Ánh Viên mới trải qua hơn 4 năm và đây là giai đoạn đầu của năm thứ 5 mà theo ông Tuấn là “cực kỳ quan trọng vì nó mang tính quyết định sống còn đến việc Viên có tiếp tục sự nghiệp đỉnh cao được nữa hay không”.
Cách đây hơn 1 tháng, Viên liên tiếp tham gia những giải đấu đẳng cấp và những chỉ số thành tích mà cô đạt được chưa ổn định. Ví dụ ở nội dung 200 m hỗn hợp, Viên bơi trong 2 phút 13 giây 29 tại giải vô địch thế giới. Ở Cúp bơi lội thế giới ngay sau đó, Viên giành HCĐ với 2 phút 12 giây 33 và đến Cúp thế giới tại Pháp, chỉ số lại tụt xuống 2 phút 14 giây 01, xếp thứ 4 chung cuộc. Thời gian tới cô sẽ tiếp tục đăng ký thi đấu 6 chặng còn lại của Cúp thế giới.
Tuy nhiên, HLV Đặng Anh Tuấn cho rằng, những thành tích ở Cúp thế giới không nói lên điều gì quá to tát bởi nó chỉ tương đương với những “trận đấu” tập. Thế nhưng, cũng nhờ vậy mà nhiều khiếm khuyết của Viên đã hiển hiện rõ nét và ông Tuấn đang phải thiết lập một giáo án đặc biệt để khắc phục.
Điều quan trọng hơn, các bài tập phải giúp Viên phát triển được các tố chất. Các chỉ số chuyên môn, kể cả chỉ số sinh hóa như thể tích hồng cầu, lượng huyết sắc tố trong một thể tích máu phải đáp ứng được yêu cầu thì mới có thể thúc đẩy được lượng vận động.
HLV Đặng Anh Tuấn cho biết: “Tôi rất thận trọng khi đưa ra lượng vận động mỗi ngày bởi nếu chẳng may chấn thương trong thời điểm này là cực kỳ nguy hiểm. Tránh mọi sự cố có thể xảy ra, ảnh hưởng đến chu kỳ đào tạo quan trọng nhất trong sự nghiệp của Viên. Phải tuyệt đối theo sát khả năng thích ứng của Viên trong 4 năm vừa qua.
Nếu Viên không thích ứng được, các chỉ số không đạt, xem như kết thúc sự nghiệp đỉnh cao ở đây. Vì thế, đây cũng là giai đoạn mà tôi chịu nhiều áp lực nhất. Thể tích hồng cầu hay một chức năng nào của Viên mà giảm là tôi lo đến chết. Thậm chí, nhịp thở của cô mà khác đi cũng khiến tôi stress. Huấn luyện đỉnh cao là vậy, vô cùng phức tạp. Để đạt được 8 HCV tại SEA Games 28 và nhiều kết quả như vừa qua, hai thầy trò đã phải khổ sở suốt 4 năm trời. Và sẽ tiếp tục chịu đựng gian nan vì thà chịu khổ còn hơn chịu đựng thất bại”.
Vào ngày 25.9 tới, Ánh Viên sẽ tham gia FINA World Cup tại Hồng Kông, tiếp đến 29.9 tại Trung Quốc rồi ngày 3 và 4.10 tại Singapore. Một số CĐV VN cho biết sẽ bay sang Singapore ủng hộ, tiếp sức cho nàng tiên cá VN giành thêm chiến tích.

Bình luận

User
Gửi bình luận
DAO VIET

DAO VIET

Khi sang HK và TQ vấn đề an ninh là phải tuyệt đối nghiêm khắc, nhất là trong vấn đề tiếp xúc với các phóng viên, nhà báo và việc ăn uống hàng ngày, kể cả môi trường và điều kiện tập luyện... Đây là một góp ý .

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm