Roger Federer có thu nhập "khủng" nhất tại Olympic 2012

0 Thanh Niên Online
(TNO) Olympic 2012 quy tụ những vận động viên thuộc hàng siêu sao trong làng thể thao thế giới. Họ di chuyển bằng máy bay phản lực riêng với khối tài sản hàng trăm triệu USD. Trong 12 tháng qua, 20 vận động viên Olympic có thu nhập cao nhất đã kiếm được tổng cộng 448 triệu USD.

(TNO) Olympic 2012 quy tụ những vận động viên thuộc hàng siêu sao trong làng thể thao thế giới. Họ di chuyển bằng máy bay phản lực riêng với khối tài sản hàng trăm triệu USD. Trong 12 tháng qua, 20 vận động viên Olympic có thu nhập cao nhất đã kiếm được tổng cộng 448 triệu USD.

>> Vé xem Olympic 2012: kẻ ăn không hết, người lần không ra
>> Tham dự Olympic đã là kỳ công của Maldives
>> BTC Olympic 2012 truy tìm hành tung người phụ nữ bí ấn

Quần vợt

Roger Federer là vận động viên có thu nhập cao nhất tại Olympic 2012
Federer là vận động viên có thu nhập cao nhất - Ảnh: Reuters

Đứng đầu danh sách 20 vận động viên Olympic có mức thu nhập cao nhất do tạp chí Forbes thống kê là Roger Federer. Anh kiếm được 54,3 triệu USD từ tháng 7.2011 đến tháng 7.2012. Sau khi đăng quang tại Wimbledon 2012, "tàu tốc hành" đã có trong tay 17 danh hiệu Grand Slam, trở lại ngôi số 1 thế giới.

Trong vòng 1 năm qua, anh kiếm được 7,3 triệu USD tiền thưởng và xấp xỉ 45 triệu USD từ các hợp đồng tài trợ, xuất hiện tại các sự kiện. Các nhà tài trợ cho anh toàn là những công ty lớn như Nike, Rolex, Wilson, Mercedes-Benz, Credit Suisse. Mỗi giải mang tính biểu diễn cũng mang lại cho anh hơn 1 triệu USD.

Trong danh sách 20 vận động viên Olympic có thu nhập cao nhất, tay vợt nữ Maria Sharapova xếp thứ 4 với 27,1 triệu USD, Novak Djokovic xếp thứ 8 với 19,8 triệu USD.

Bóng rổ

Đội tuyển bóng rổ nam của Mỹ tại Olympic 2012
Đội tuyển bóng rổ nam của Mỹ cũng có thu nhập rất cao - Ảnh: AFP

Hồi tháng 4.2012, hậu vệ ghi điểm của đội Miami Heat, Dwyane Wade đã khuấy động truyền thông bằng yêu sách là các cầu thủ tại giải bóng rổ nhà nghề Mỹ (NBA) phải được trả tiền khi xuất hiện tại Olympic. Anh này cho rằng "thi đấu tại Olympic là vinh dự nhưng lại là một loại thuế đánh vào cơ thể vận động viên. Bạn không thi đấu vì tiền nhưng sẽ tốt hơn nếu cầu thủ được trả thù lao".

Wade dẫn đầu danh sách ghi bàn của tuyển bóng rổ Mỹ tại Olympic Bắc Kinh 2008 nhưng vắng mặt tại London năm nay vì chấn thương đầu gối. Tuy nhiên, các đồng đội của anh, dù không được nhận thù lao trực tiếp cho việc tham gia Olympic nhưng lại được hợp đồng hậu thuẫn sản phẩm từ Nike, Adidas, Coca-Cola.

Đổi lại, qua hình ảnh của các cầu thủ bóng rổ NBA được phát trên toàn cầu, giá trị thu về lại không hề nhỏ đối với thương hiệu của các tập đoàn này.  

Nike trả cho LeBron James và Kobe Bryant trên 15 triệu USD mỗi năm, bao gồm phí đóng quảng cáo và tham dự các buổi khai trương cửa hàng của Nike tại nước ngoài và các học viện bóng rổ.

Huấn luyện viên tuyển bóng rổ Olympic Mỹ là Mike Krzyzewski cũng nằm trong danh sách nhận lương của Nike. Chỉ có thành viên Kevin Love của tuyển Mỹ nằm bên ngoài vì anh này kí hợp đồng với thương hiệu 361 Degree (Trung Quốc) dù anh vẫn mặc đồ Nike thi đấu.

Trong 20 vận động viên Olympics có thu nhập cao nhất, bóng rổ NBA đã chiếm 12 người. LeBron James xếp thứ 2 với 53 triệu USD.

Điền kinh

Roger Federer có thu nhập
Usain Bolt có thu nhập đứng thứ 7 trong danh sách - Ảnh: AFP 

Trong số các vận động viên dự Olympic 2012, ngoài quần vợt và bóng rổ thì Usain Bolt, "tia chớp" của làng điền kinh thế giới cũng có mặt trong danh sách thu nhập cao do Forbes thống kê. Anh xếp thứ 7 với thu nhập 20,3 triệu USD.

Bolt lập kỷ lục thế giới với 3 huy chương vàng ở các nội dung 100m, 200m và 4x100m tại Olympic Bắc Kinh 2008. Thu nhập của Bolt xuất phát từ hợp đồng quảng cáo với các thương hiệu như Gatorade, Hublot, Nissan và Visa, nhưng hợp đồng lớn nhất là với Puma với 9 triệu USD mỗi năm.

 

Danh sách 10 vận động viên có thu nhập cao nhất Olympic 2012

1. Roger Federer (Thụy Sỹ, quần vợt): 54,3 triệu USD

2. LeBron James (Mỹ, bóng rổ): 53 triệu USD

3. Kobe Bryant (Mỹ, bóng rổ): 52,3 triệu USD

4. Maria Sharapova (Nga, quần vợt): 27,1 triệu USD

5. Kevin Durant (Mỹ, bóng rổ): 25,5 triệu USD

6. Carmelo Anthony (Mỹ, bóng rổ): 22,9 triệu USD

7. Usain Bolt (Jamaica, điền kinh): 20,3 triệu USD

8. Novak Djokovic (Serbia, quần vợt): 19,8 triệu USD

9. Chris Paul (Mỹ, bóng rổ): 19,2 triệu USD

10. Li Na (Trung Quốc, quần vợt): 18,4 triệu USD  

 

Quốc Huy

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm