Rợn người nơi thi đấu Olympic 2016

0 Thanh Niên
Các VĐV tham gia thi đấu các môn dưới nước được tổ chức ở vịnh Guanabara đã được cảnh báo không được uống nước biển, nếu không sẽ gặp nguy cơ về sức khỏe.

Tờ nhật báo hàng đầu ở Úc Sydney Morning Herald mới đây đi kiểm nghiệm thực tế các khu vực thi đấu ở vịnh Guanabara, TP.Rio, nơi sẽ diễn ra môn đua thuyền (sailing), bơi marathon và họ thực sự choáng váng với các hình ảnh đáng sợ tại đây.

Đầu tiên là rác thải tràn lan và nguồn nước bị ô nhiễm, tại khu vực Marina da Gloria dành cho đua thuyền. Ghê rợn hơn, báo này đưa hình một xác người đang nổi trên mặt nước. Tại khu vực diễn ra môn bơi marathon thì mặt nước sủi bọt vì ô nhiễm nặng và còn xuất hiện một cánh tay người đang phân hủy. Ở khu vực Lagoa Rodrigo de Freitas trên bãi biển Copacabana, nơi thi đấu các môn canoeing, rowing còn có nhiều chất thải như phân người và động vật.
Cách đây gần 3 tuần, các đội đua thuyền của Úc và một số nước khác đến đây tập luyện và họ đã gửi cảnh báo tới các nhà tổ chức Olympic Rio về tình trạng ô nhiễm này với hy vọng đến khi khai mạc mọi thứ sẽ tươm tất và sạch sẽ hơn. Thế nhưng, đến nay, khi ngày khai mạc chỉ còn không tới một tuần nữa, mọi thứ vẫn chưa khả quan, thậm chí mỗi ngày còn tệ hơn.
Rợn người nơi thi đấu Olympic 2016 - ảnh 1
Ảnh xác người ở vịnh Guanabara
AFP
Một bác sĩ làm việc tại TP.Rio de Janeiro tên Daniel Becker cảnh báo: “Nguồn nước ở vịnh Guanabara đang trong tình trạng ô nhiễm nặng. Tôi tin chắc rằng các VĐV khi thi đấu sẽ bơi cùng với... rác thải, xác không chỉ của động vật mà cả con người”. Nữ VĐV môn sailing của Hà Lan Afrodite Zegers than thở: “Giờ chúng tôi phải vừa thi đấu, vừa ngậm miệng lại để không bị nước lọt vào”. Còn HLV đội sailing nữ Tây Ban Nha, ông Nigel Cochrane cho biết: “Thật đáng sợ khi phải thi đấu trong điều kiện tồi tệ như vậy”.
Trước tình hình này, trên trang chủ của Ban tổ chức Olympic Rio một mặt thừa nhận các hình ảnh chưa tốt, mặt khác vẫn trấn an khi cho rằng: “Khu vực thi đấu các môn chèo thuyền và bơi marathon tuyệt đối an toàn và không có chuyện nhiễm khuẩn hay mất vệ sinh nguồn nước. Ban tổ chức cũng đã tăng cường các đội vệ sinh phòng dịch đến khu vực này và đã kiểm tra cho thấy mọi chuyện vẫn trong vòng kiểm soát. VĐV sẽ không phải quá lo lắng về những chuyện ăn uống và sinh hoạt trong khu vực này”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm