Rộn ràng đón "kỷ lục gia" Thanh Phúc trở về

1 Thanh Niên Online
(TNO) Người thân, bạn bè và khán giả hâm mộ đã đổ ra sân bay Đà Nẵng để đón Nguyễn Thị Thanh Phúc, vận động viên điền kinh Việt Nam đầu tiên giành vé tham dự Olympic 2012.

(TNO) Sáng 13.3, người thân, bạn bè và khán giả hâm mộ đã đổ ra sân bay Đà Nẵng để đón Nguyễn Thị Thanh Phúc, vận động viên (VĐV) điền kinh Việt Nam đầu tiên giành vé tham dự Olympic sau khi đoạt huy chương đồng (HCĐ) giải vô địch châu Á tại Nhật Bản, vượt chuẩn B Olympic hơn 3 phút.

>> Thanh Phúc giành suất điền kinh dự Olympic
>> Thanh Phúc đạt chuẩn B dự Olympic 2012
>> Thể thao Đà Nẵng thắng lớn  

Ngày 11.3 vừa qua, tại Nhật Bản, với thành tích 1 giờ 35 phút ở nội dung đi bộ 20 km, vượt sâu chuẩn B Olimpic hơn 3 phút, tuyển thủ điền kinh Nguyễn Thị Thanh Phúc đã xuất sắc giành HCĐ.

 Rộn ràng đón
VĐV Thanh Phúc

Đây là thành tích tiến bộ vượt bậc của Phúc bởi tại SEA Games 26 cuối năm 2011, Phúc giành HC vàng nội dung đi bộ 20km với thành tích 1 giờ 43 phút 22 giây. Với thành tích mới, Phúc đã lập kỷ lục quốc gia mới ở nội dung này.

Chuyến bay Hà Nội - Đà Nẵng đáp xuống sân bay Đà Nẵng lúc 9 giờ 30 phút sáng 13.3 nhưng từ rất sớm, người hâm mộ đã có mặt tại ga đến quốc nội để chờ đón Phúc.

Ngay khi Phúc xuất hiện ở khu vực lấy hành lý, mọi người ở bên ngoài đã reo hò cùng với băng rôn, cờ tổ quốc và các vòng hoa tươi.

 Rộn ràng đón
Bạn bè Phúc tập trung ở sân bay từ rất sớm

Ông Lê Thanh Bình - Phó giám đốc Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Đà Nẵng - cho biết thành tích của Thanh Phúc đã vượt chỉ tiêu Ban huấn luyện đề ra.

“Mặc dù người rất bé, nhỏ con nhưng VĐV Thanh Phúc đã cần cù, chịu khó và rất quyết tâm, nghị lực, ý chí luôn ở trạng thái cao nhất”, ông Bình chia sẻ.

Ông Bình cho biết thêm, theo như định hướng về khả năng của Thanh Phúc từ năm ngoái, Tổng cục Thể dục thể thao cũng như Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Đà Nẵng sẽ tiếp tục tập huấn cũng như trang bị chế độ tập luyện tốt nhất cho Phúc để cô tiến xa hơn nữa.

VĐV Nguyễn Thị Thanh Phúc cũng đã chia sẻ với chúng tôi về những dự định sắp đến. 

* Thanh Phúc có thể chia sẻ những khó khăn mà Phúc gặp phải trong giải vô địch châu Á tại Nhật Bản vừa qua?

Thanh Phúc: Thực sự từ SEA Games 26 cuối năm 2011 đến nay Phúc đã có một quá trình thi đấu rất căng thẳng, nhưng Phúc đã chuẩn bị rất tích cực. Ngay sau SEA Games 26 thì Phúc đã bắt đầu quá trình chuẩn bị cho giải vô địch châu Á ngay lập tức. Giải đấu này khắc nghiệt về thời tiết, khí hậu nên ban đầu Phúc gặp khó khăn trong di chuyển và bỡ ngỡ về quãng đường thi đấu do chưa quen sân bãi.

Tuy nhiên, Phúc cũng đã có những cách khắc phục riêng vì Phúc nghĩ, đây là cơ hội cuối cùng và duy nhất đối với Phúc, nên Phúc phải nắm bắt lấy bằng tất cả sức lực và cố gắng. Đây là niềm hạnh phúc rất lớn đối với Phúc từ trước đến nay. 

* Thành tích vượt chuẩn B Olympic hơn 3 phút có nằm trong dự đoán của Phúc không? Điều đầu tiên Phúc làm ngay sau khi biết kết quả là gì?

Thanh Phúc: Khi thi đấu trên sân được nửa lộ trình, tức là 10 km đầu, Phúc đạt mốc thời gian 47 phút, lúc đó Phúc đã nghĩ mình đã có khả năng đạt tầm chuẩn B, nhưng không ngờ thành tích đó đã vượt chuẩn B hơn 3 phút và đạt HCĐ, đây là thành tích ngoài sự tưởng tượng. Ngay lập tức Phúc gọi điện về thông báo cho mẹ ở quê nhà.  

* Phúc có thể cho biết kế hoạch tập luyện sắp đến để tiếp tục nâng cao thành tích?

Thanh Phúc: Thời gian tập luyện và thi đấu vừa qua Phúc đã mất đi gần 3 kg, đợt này Phúc về sẽ hồi phục sức lại một chút. Phúc hi vọng sẽ được Liên đoàn Điền kinh, Tổng cục Thể dục thể thao cũng như Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch TP.Đà Nẵng tạo điều kiện cho Phúc tập huấn ở nước ngoài và tham gia các giải đấu quốc tế để Phúc có dịp cọ sát, làm quen với tâm lý thi đấu, khí hậu để khi Phúc vào đấu trường lớn như Olympic sẽ đỡ choáng ngợp hơn.

Phúc nghĩ nếu như được tham gia nhiều giải đấu thì Phúc sẽ có các điều kiện thuận lợi nhất để nâng cao thành tích.

* Cám ơn Phúc và chúc em sẽ thi đấu tốt tại Olympic 2012 sắp tới!

 Rộn ràng đón
Lãnh đạo Trung tâm huấn luyện Đà Nẵng tặng hoa chúc mừng Thanh Phúc

 Rộn ràng đón
Thanh Phúc trong niềm vui của người thân trong gia đình

 Rộn ràng đón
Ban huấn luyện chúc mừng Thanh Phúc

 Rộn ràng đón
Phúc trong vòng tay bạn bè 

Nguyễn Tú
(thực hiện)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Bim

Bim

Mừng cho nền thể thao nước nhà: "Tre già thì đã có măng mọc". Cố gắng hết mình tại London nhé bạn Thanh Phúc, mọi người đang chờ mong bạn đem lại danh dự cho tổ quốc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm