Sài Gòn Heat vào tốp 4 nhưng cầu thủ Việt khó chen chân ở ABL

0 Thanh Niên Online
Kết thúc năm 2018, đội bóng Việt Nam Sài Gòn Heat có 6 trận thắng,  3 trận thua ở giải vô địch bóng rổ nhà nghề Đông Nam Á (ABL), đứng thứ 4 trên bảng xếp hạng. Nhưng nghịch lý là có rất ít cơ hội ra sân cho các nội binh

Ở mùa giải thứ 8 góp mặt tại ABL, CLB bóng rổ nhà nghề duy nhất của Việt Nam Sài Gòn Heat vẫn “sống” chủ yếu dựa vào ngoại binh lẫn các cầu thủ Việt kiều.

Trong danh sách đăng ký thi đấu thường xuyên trong đội hình chính thức của CLB Sài Gòn Heat tranh tài ở giải bóng rổ nhà nghề Đông Nam Á thoạt nhìn cũng có vai cái tên Việt. Nhưng kỳ thực những Sang Đình, Trần Đăng Khoa, Herry Nguyễn lại không phải là cầu thủ Việt đào tạo trong nước mà đều là các tài năng Việt đang sinh sống ở nước ngoài và mang quốc tịch Mỹ. Còn tất cả những cái tên còn lại đều là ngoại binh như Justin Young, Chris Dierker, Corey Cillia đều của Mỹ và Jonathan Bernilio từ Canada.

Cơ hội cho các cầu thủ nội góp mặt trong đội hình chính của Saigon Heat như Nguyễn Huỳnh Phú Vinh, Võ Kim Bản là không nhiều bởi khoảng cách trình độ của họ với các ngoại binh và cầu thủ Việt Kiều khá xa trong khi cuộc cạnh tranh ở ABL diễn ra khốc liệt. Saigon Heat không muốn bị thua kém so với các đối thủ càng khiến cơ hội ra sân của các nội binh trở nên hạn hẹp.

Sài Gòn Heat vào tốp 4 nhưng cầu thủ Việt khó chen chân ở ABL - ảnh 1
Ngoại binh vẫn giữ vai trò chính mang lại sức bật ở Sài Gòn Heat
Quỳnh Anh

Để nâng tầm trình độ cho các nội dung không thể giải quyết một sớm một chiều, bài toán đặt ra cho các nhà quản lý thể thao và bóng rổ Việt Nam là cần có sự đầu tư tuyến trẻ một cách mạnh mẽ bằng quá trình đào tạo, tích lũy dài hơn. Giải bóng rổ nhà nghề Việt Nam (VBA) là sân chơi thích hợp để các nội binh trui rèn tài năng.

Người hâm mộ bóng rổ Việt Nam ngày càng đông, Liên đoàn bóng rổ Việt Nam cũng tham vọng đưa môn thể thao này trở thành môn chơi số 2 tại Việt Nam, sau bóng đá. Muốn được như thế cần có nhiều nội binh chất lượng, tỏa sáng làm biểu tượng phấn đấu cho các cầu thủ trẻ đồng thời kích thích phong trào tập luyện bóng rổ, nhất là trong học đường.

Sài Gòn Heat vào tốp 4 nhưng cầu thủ Việt khó chen chân ở ABL - ảnh 2
Nguyễn Huỳnh Phú Vinh khó có cơ hội vì khoảng cách về trình độ
BTC
Sài Gòn Heat vào tốp 4 nhưng cầu thủ Việt khó chen chân ở ABL - ảnh 3
Võ Kim Bản cũng rơi vào tình trạng tương tự. Vì vậy cả 2 cần phải có những điêu chỉnh để được tạo cơ hội tốt hơn
BTC
Trở lại với sân chơi ABL, kết quả thi đấu của Sài Gòn Heat phản ánh tương đối chính xác năng lực thể hiện cũng như phong độ của đại diện Việt Nam. Đặc biệt trong 6 trận sân nhà, Sài Gòn Heat đã dành 4 chiến thắng, chỉ tiếc có 2 trận lại để thua đối thủ tranh chấp là Singapore Singlers 81-91 và thua sát nút Formosa Dreames của Đài Bắc Trung Hoa 85-86.

Mở đầu cho trận chiến marathon tiếp tục từ 2/1 đến 24/3 của ABL, Sài Gòn Heat sẽ thi đấu tiếp 18 trận. Mục tiêu đặt ra là phải thắng ít nhất 8 đến 10 trận để chắc suất bán kết. Muốn vậy đầu tiên Sài Gòn Heat cần phải tập trung và tận dụng 3 trận liên tiếp trên sân nhà vào ngày 6 , 13 và 20.1 sẽ lần lượt gặp Mono Vampire, Hongkong Eastern và Malaysia Dragons để lấy điểm.

2 trong 3 đội này từng là bại tướng của đại diện Việt Nam ở giai đoạn đầu, chỉ có HongKong Eastern là Sài Gòn Heat chưa gặp. Vì thế dồn sức để có 3 chiến thắng sân nhà cộng với trận ngày 2/1 gặp Malaysia ngay trên sân khách mà lại thắng thì xem như cửa vào bán kết sẽ mở ra cho đại diện Việt Nam

Sài Gòn Heat vào tốp 4 nhưng cầu thủ Việt khó chen chân ở ABL - ảnh 4
HLV Kyle Julius nhắc nhờ lối chơi toàn đội
BTC

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm