Sambo

0
Xuất hiện tại Nga vào đầu thế kỷ XX, Sambo là thành quả tổng hợp kỹ thuật vật cổ truyền của các dân tộc thuộc Liên Bang Xô Viết. Trong suốt quá trình hình thành và phát triển, Sambo không ngừng cải tiến, thái dụng mọi đòn thế, kỹ thuật thực dụng nhất.
Sambo - ảnh 1
Thiếu nhi Nga thi đấu Sambo 

Xuất hiện tại Nga vào đầu thế kỷ XX, Sambo là thành quả tổng hợp kỹ thuật vật cổ truyền của các dân tộc thuộc Liên Bang Xô Viết. Trong suốt quá trình hình thành và phát triển, Sambo không ngừng cải tiến, thái dụng mọi đòn thế, kỹ thuật thực dụng nhất.

Từ môn vật dân gian, để Sambo trở thành môn võ thực chiến, công đầu thuộc về Victor Spiridonov và Vasili Oshchepkov. Năm 1923, cả hai cùng thực hiện giáo trình huấn luyện phương pháp cận chiến cho Đội đặc nhiệm và Học viện Quân sự Hồng quân Liên Xô. Sau đó phương pháp này trở thành một phần của Sambo hiện đại. Nếu Victor là một chuyên gia về các môn vật Đông-Tây thì Vasili là võ sư Judo và Karate. Ông là võ sinh nước ngoài đầu tiên được đích thân Gojiro Kano, tổ sư Judo phong huyền đai nhị đẳng. Là một chiến binh, sau thế chiến thứ I, Victor từng có cuộc viễn hành nghiên cứu võ học khắp Trung Á, Trung Quốc và Mông Cổ. Hành trình huyền thoại của ông được dựng thành phim Người bất khả chiến bại, bộ phim võ thuật ăn khách hiếm hoi của điện ảnh Liên Xô trong thập kỷ 70. Ông là người sáng lập Trung tâm TDTT Dynamo danh tiếng, sau này phát triển thêm nhiều chi nhánh Dynamo Mink, Dynamo Kiev…

Sambo hiện đại phát triển song song ba thể loại gồm tự vệ (Self - Defence Sambo), chiến đấu (Combat Sambo) và thể thao (Sport Sambo). Sambo tự vệ chỉ sử dụng đòn cầm nã, khóa, vật của Judo, Aikijtsu, Aikido. Sambo chiến đấu thoạt đầu phổ biến chủ yếu trong quân đội, cảnh sát và ngành an ninh. Như tên gọi, Sambo chiến đấu chuyên luyện mọi kỹ thuật dứt điểm nhanh nhất cả tay không và có vũ khí. Trong khi Sambo thể thao có nét tương đồng với Judo và Kurash. Điểm khác biệt là Sambo thể thao không có đòn khóa chân và siết cổ nguy hiểm.Võ phục Kurtka của Sambo gồm một áo như Judo và quần đùi cùng giày Sambovki bằng vải mềm. Áo có hai màu, xanh dương hoặc đỏ. Quần cũng hai màu, tùy thích chọn đen hoặc trắng.

Ngày 16.11.1930, Hội đồng Thể dục Thể thao Liên Bang Xô Viết chính thức công nhận Sambo là môn thể thao quốc gia và là môn giáo dục thể chất cho toàn thể lực lượng vũ trang Liên Xô. Hiện Sambo là một trong bốn bộ môn của Liên đoàn Võ vật Quốc tế ( FILA ), có giải vô địch toàn thế giới hằng năm. Nhiều võ sĩ Sambo trở thành quán quân thế giới như Oleg Taktarov, Andrei Arlovski. Nguyên tổng thống Nga Vladimir Putin cũng từng là võ sĩ Judo và Sambo có đẳng cấp.

Chấn Huy

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm