Sao điền kinh 3 lần vô địch thế giới bị cấm thi đấu 4 năm vì doping

0 Thanh Niên Online
Asbel Kiprop - VĐV Kenya 3 lần vô địch thế giới và HCV ở Olympic 2008 cự ly 1.500m, bị cấm thi đấu 4 năm vì dương tính với chất cấm EPO.
Mẫu thử của Kiprop - VĐV nhanh thứ 3 của mọi thời đại ở nội dung chạy 1.500m, được lấy vào thời điểm không có giải đấu hồi tháng 11.2017 bị phát hiện có chứa erythropoietin, còn được gọi là EPO, một hormone tăng cường sức chịu đựng.
Siêu sao điền kinh 29 tuổi của Kenya một mực kêu oan rằng mình vô tội và đưa ra nhiều lập luận để cố gắng lý giải về việc mẫu thử cho kết quả dương tính, kể cả giả thuyết mẫu thử của anh đã bị tráo đổi.
Sao điền kinh 3 lần vô địch thế giới bị cấm thi đấu 4 năm vì doping  - ảnh 1
Kiprop (trái) là một trong những VĐV xuất sắc nhất mọi thời đại
AFP
Tuy nhiên, Cơ quan Liêm chính Điền kinh (AIU) tuyên bố rằng trường hợp Kiprop đã được “xác định một cách thuyết phục”, và một lần nữa thừa nhận rằng VĐV này đã được báo trước về kế hoạch lấy mẫu thử. Với quyết định phạt này, Kiprop sẽ không được tham dự Olympic 2010 tại Tokyo (Nhật Bản), và những thành tích của anh từ tháng 11.2017 đến tháng 2.2018 sẽ bị hủy.
Kiprop có quyền kháng án lên Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS). AFP trích thông báo của AIU cho biết: “Cơ quan nhận thức rằng quyết định trên sẽ làm gián đoạn và thậm chí kết thúc sự nghiệp thể thao của VĐV này và phủ bóng đen lên thành tích thi đấu ấn tượng của anh ấy. Tuy nhiên, theo ý kiến của tổ chức, kết quả của phòng thí nghiệm cho thấy theo hồ sơ và quy trình lập quy thì không có kết luận nào khác ngoài kết luận chống lại VĐV này đã được xác định một cách thuyết phục”.
Không chỉ lên tiếng về việc bị nhân viên kiểm tra doping vòi tiếng, Kiprop còn đưa ra 6 giả thuyết có thể là nguyên nhân dẫn đến việc mẫu thử của anh cho kết quả dương tính. Kiprop lập luận rằng EPO được tìm thấy trong mẫu thử của anh là tự nhiên do thời điểm đó đang tập luyện ở địa hình cao, đồng thời nói rằng loại thuốc mà anh đang uống lúc đó có thể chứa chất kích thích hồng cầu.
Kiprop - người từng giành chiến thắng ở nội dung chạy 1.500m tại 3 Giải vô địch thế giới liên tiếp từ 2011 đến 2015, cũng cho rằng quy trình lấy mẫu thử “đã không được tiến hành đúng đắn” và anh là nạn nhân “bị chụp mũ hoặc bị làm vật tế thần”. VĐV người Kenya này còn cho rằng niêm phong mẫu thử của anh đã bị gỡ, hoặc quy trình phân tích không chính xác.
AIO bác bỏ những lời giải thích của Kiprop. Trong khi đó, Kiprop vẫn hy vọng rằng những thành tích trước đây và “thái độ ác cảm với doping” của anh - Kiprop vốn về nhì ở nội dung chạy 1.500m tại Olympic 2008, nhưng sau đó được nâng lên HCV khi VĐV Bahrain Rashid Ramzi không vượt qua được kiểm tra doping - sẽ có lợi cho anh trong việc kháng án.
Sao điền kinh 3 lần vô địch thế giới bị cấm thi đấu 4 năm vì doping  - ảnh 3
Rita Jeptoo, một trong số VĐV nổi tiếng của điền kinh Kenya bị phát hiện sử dụng doping
CHỤP MÀN HÌNH
AIO cũng xác nhận rằng Kiprop đã đưa tiền cho nhân viên phòng chống doping, nhưng không tìm thấy mối liên quan nào giữa chuyện này với kết quả xét nghiệm dương tính.
Kiprop là VĐV Kenya mới nhất bị cấm thi đấu do vi phạm quy định chống doping trong bối cảnh hàng loại VĐV của quốc gia châu Phi này bị phát hiện sử dụng chất cấm. Trong số những VĐV Kenya hiện đang bị cấm thi đấu vì doping có HCĐ thế giới nội dung chay 800m Kipyegon Bett và VĐV 3 lần vô địch giải Boston Marathon là Rita Jeptoo.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm