Sẽ mời Nam Nguyễn thi đấu cho VN tại ĐH châu Á mùa đông 2017

0 Thanh Niên
Ủy ban Olympic VN sẽ xúc tiến việc mời VĐV gốc Việt 12 tuổi Nam Nguyễn - người vừa đoạt ngôi vô địch trẻ Canada về trượt băng nghệ thuật, thi đấu cho tuyển VN.

Ủy ban Olympic VN sẽ xúc tiến việc mời VĐV gốc Việt 12 tuổi Nam Nguyễn - người vừa đoạt ngôi vô địch trẻ Canada về trượt băng nghệ thuật, thi đấu cho tuyển VN.

Ông Hoàng Vĩnh Giang - Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban Olympic VN, chia sẻ: “Quả thực nhìn hình ảnh Nam Nguyễn đứng trên bục nhận HCV cùng hai VĐV cao lớn người Canada, cảm thấy rất xúc động và tự hào về tài năng của một cậu bé mang trong mình dòng máu Việt. Những thành tích của Nam Nguyễn đã chứng tỏ đây thực sự là một tài năng xuất chúng, một thần đồng về môn trượt băng. Ngay sau khi báo chí đăng tải thông tin về Nam Nguyễn, gần như ngay lập tức, tôi đã bàn với một lãnh đạo khác của Tổng cục TDTT cần phải khẩn trương xúc tiến việc tìm hiểu kỹ về Nam Nguyễn để mời về VN thi đấu”.

Sẽ mời Nam Nguyễn thi đấu cho VN tại ĐH châu Á mùa đông 2017  - ảnh 1
Nam Nguyễn thể hiện tài năng trong môn trượt băng nghệ thuật - Ảnh: website Nam Nguyễn

Theo khẳng định của quan chức này: “Sẽ rất tuyệt vời nếu Nam Nguyễn đồng ý trở về VN thi đấu trong màu áo quốc gia VN. Môn trượt băng chưa phát triển lắm tại VN nhưng chúng ta cũng cần nghĩ đến tương lai. Mới đây, chúng tôi đã đến quan sát Đại hội Thể thao châu Á mùa đông năm 2011 diễn ra tại Kazakhstan vào tháng 1. Đại hội này có hàng chục quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự. Tuy hiện nay chưa có VN nhưng dự kiến, VN sẽ có mặt tại đại hội này vào năm 2017 ở Nhật Bản. Và môn trượt băng sẽ là một trong những môn VN sẽ đăng ký. 6 năm để chuẩn bị cho một đại hội tầm cỡ như vậy không phải quá dài. Tất nhiên, việc để Nam Nguyễn nhận lời không hề đơn giản vì hiện tại cậu ấy vẫn mang quốc tịch Canada. Muốn Nam Nguyễn khoác áo thi đấu cho VN, cậu phải có quốc tịch VN”.

Dự tính cuối tháng này, lãnh đạo Tổng cục TDTT sẽ liên lạc với gia đình Nam Nguyễn để bàn kỹ về vấn đề này.

Chủ trương thu hút nhân tài gốc Việt ở lĩnh vực thể thao rất đáng được hoan nghênh. Chúng ta đã từng lãng phí khi không tận dụng được tài năng của một VĐV gốc Việt khác là Mai Lan Fox (mẹ người Việt, bố người Mỹ - PV). Kình ngư xuất sắc này đã cùng đội tuyển bơi Mỹ giành 2 HCV đồng đội ở nội dung 4x100m bơi tự do tiếp sức nữ và 4x100m bơi hỗn hợp tiếp sức nữ tại Thế vận hội Atlanta 1996.

Khi về VN thăm quê mẹ năm 2002, cả Mai Lan Fox và bố của cô - ông Thomas Fox đã nhờ Báo Thanh Niên chuyển tới lãnh đạo ngành thể thao nguyện vọng: nếu được phía VN ngỏ lời mời, cô sẽ sẵn sàng nhập quốc tịch VN để tham dự đội tuyển bơi quốc gia dự SEA Games 22 năm 2003. Thế nhưng rất tiếc, nguyện vọng chính đáng ấy đã bị trôi vào quên lãng!

Lan Phương

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bộ phim mới với kịch bản của Lý Tiểu Long sẽ được lên màn ảnh /// Twitter

Kịch bản phim do chính Lý Tiểu Long chấp bút sẽ lên màn ảnh?

Kịch bản phim do chính cố huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long viết cùng với nhà biên kịch Stirling Silliphant và nam diễn viên James Coburn vào năm 1969 đã được một nhà sản xuất phim gốc Ấn mua lại và dự kiến sẽ phát hành sớm nhất dưới dạng mini-series.